in

Ô tô điện có gây ra tiếng ồn không? Quy định tiếng ồn nhân tạo?

Ô tô điện là một phương tiện giao thông cực kỳ yên tĩnh ở tốc độ thấp, tuy vậy chúng có nên phát ra tiếng ồn nhân tạo để cảnh báo người đi xe đạp, người đi bộ và những người tham gia giao thông khác về sự hiện diện của nó không?

Nếu bạn đã lái một chiếc ô tô điện quanh thành phố, bạn sẽ biết rằng nó hầu như không phát ra âm thanh ở tốc độ thấp và điều đó có thể là mối nguy hiểm tiềm tàng cho người đi bộ và những người tham gia giao thông khác có thể không nhận thấy nó cho đến khi nó ở rất gần họ.

Đó là lý do tại sao một luật mới của EU có tên là Quy định về mức độ âm thanh của phương tiện cơ giới (Regulation on the Sound Level of Motor Vehicles) đã được ban hành vào ngày 1 tháng 7 năm 2019, khiến nó trở thành yêu cầu pháp lý đối với tất cả các xe ô tô điện mới phải phát ra âm thanh ở tốc độ lên đến 12,4mph (~20km/h), cả khi chúng đang đi về phía trước và lùi.

Kể từ đó, tất cả các xe ô tô chạy điện hoàn toàn mới được bán ra phải được trang bị hệ thống cảnh báo phương tiện bằng âm thanh (acoustic vehicle alert system AVAS) để cảnh báo những người tham gia giao thông khác về sự hiện diện của chúng.

Mặc dù trước đó, điều này không phải là một yêu cầu pháp lý, nhưng một số nhà sản xuất xe hơi, bao gồm Mitsubishi, Nissan và Toyota, đã có một số loại AVAS được trang bị cho xe điện của họ. Và Jaguar đã phát triển một hệ thống được điều chỉnh riêng cho người khiếm thị kết hợp với tổ chức từ thiện Guide Dogs for the Blind của Vương quốc Anh, được giới thiệu lần đầu tiên trên I-Pace.

Không thể tắt tiếng ồn cảnh báo, mặc dù một số nhà sản xuất ô tô đã chọn cách thay đổi âm lượng phù hợp với tốc độ của ô tô. Ví dụ, Vauxhall Corsa-e có hệ thống ồn nhất ở tốc độ 12mph, nhưng vẫn hoạt động cho đến khi xe đạt 25mph vì Vauxhall cũng nhận ra lợi ích an toàn của việc bật nó ở tốc độ thành phố cao hơn. Tiếng ồn là bên ngoài, không phải bên trong, vì vậy những người bên trong xe có thể không nghe thấy nó.

Luật này được đưa ra với dự đoán số lượng ô tô điện trên đường sẽ tăng lên đáng kể. Nhiều nhà sản xuất ô tô đang cam kết chuyển sang chỉ bán ô tô điện trong vài năm tới, và việc bán ô tô động cơ đốt mới sẽ bị cấm tại Anh từ năm 2030 trở đi.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Expert

Được viết bởi Tất Tiến

Years Of MembershipUp/Down VoterContent AuthorEmoji Addict

Bình luận

Leave a Reply