in

Có cần thiết phải sục rửa hộp số ô tô không?

Súc rửa hộp số là cần thiết cho việc kéo dài tuổi thọ hộp số tự động. Nó cũng cải thiện tính năng kinh tế nhiên liệu và giúp cho hiệu lực bảo hành.

Bảo dưỡng định kỳ là chìa khóa để kéo dài tuổi thọ cho bất kỳ cỗ máy nào. Tuyên bố này thực tế đặc biệt quan trọng đối với ô tô. Trong khi hầu hết chúng ta đều biết về việc thay dầu động cơ, sục rửa két nước và đảo lốp xe, thì có một dịch vụ thường xuyên bị bỏ qua là sục rửa hộp số. Trên thực tế, nó phổ biến cho nhiều chủ sở hữu xe hơi để hỏi liệu việc sục rửa hộp số là cần thiết hay chỉ là một ý tưởng tốt.

Việc sục rửa hộp số mỗi 30.000 đến 50.000 dặm tương ứng với khoảng từ 50.000 đến 80.000 km là rất quan trọng, đặc biệt là nếu bạn lái xe một chiếc xe với một hộp số tự động. Hãy cùng xem qua 4 lý do hàng đầu tại sao việc sục rửa hộp số tự động của bạn khuyến nghị là thực sự cần thiết.

Dầu hộp số tự động làm việc như thế nào?

Thường có một số nhầm lẫn về cách thức hoạt động của hộp số tự động. Nói một cách đơn giản, hộp số tự động là một hệ thống thủy lực dựa trên một dòng chảy nhất quán của các mức chất lỏng truyền để cung cấp áp suất thủy lực để vận hành. Dầu hộp số tự động khác với dầu động cơ – nó được thiết kế với độ nhớt cụ thể và sự kết hợp của các chất phụ gia giúp giảm sự giãn nở khi chất lỏng được làm nóng. Điều này giữ cho dầu hộp số của xe nhất quán, cho phép nó chảy hiệu quả qua từng đường thủy lực bên trong hệ truyền động. Theo thời gian và việc sử dụng, các chất phụ gia sẽ bắt đầu bị bào mòn, khiến dầu loãng và dễ bị giãn nở hơn do nhiệt. Dầu hộp số bẩn cần được thay thế bằng dầu mới cho hiệu suất lý tưởng.

Tại sao cần phải súc rửa hộp số?

Việc súc rửa hộp số tương tự như thay đổi chất lỏng khác. Khi bạn hoặc thợ máy thực hiện thay dầu, đó là một quy trình khá đơn giản. Họ sẽ tháo bu-lông chảo dầu, tháo bộ lọc dầu và để cho chất lỏng cũ chảy ra cho đến khi nó ngừng chảy. Tuy nhiên, việc làm đó không loại bỏ hoàn toàn dầu động cơ. Bên trong khối động cơ và đầu xi-lanh là một loạt các khoang, rãnh giữ một phần dầu nhỏ để bôi trơn các bộ phận chuyển động cho đến khi dầu mới được lưu thông qua động cơ. Dầu hộp số tự động được giữ bên trong các đường thủy lực, vì vậy nó cần phải được rửa sạch hoặc đẩy qua các đường để thoát ra ngoài hiệu quả. Điều này cũng phục vụ một mục đích thứ yếu. Việc súc rửa hộp số cũng đẩy các mảnh vụn, bẩn và các hạt nhỏ khác phát triển từ bộ lọc bị mòn.

Dưới đây là 4 lý do tại sao quá trình này rất quan trọng đối với những xe có hộp số tự động:

1. Nó kéo dài tuổi thọ hộp số: Nếu đường truyền thủy lực bên trong hộp số bị tắc, nó có thể làm cho gioăng phớt bên trong bị vỡ, tạo ra rò rỉ bên trong và có thể dẫn đến hỏng hoàn toàn hộp số. Bằng việc súc rửa và thay thế bộ lọc mỗi 30.000 đến 50.000 dặm, bạn sẽ giúp làm giảm đáng kể khả năng thiệt hại và có thể kéo dài tuổi thọ của hộp số.

2. Nó cải thiện sự chuyển dịch số một cách trơn tru: Khi dầu hộp số được thay thế và dầu cũ được xả sạch, nó sẽ cải thiện dòng chảy của dầu truyền hiệu quả trong toàn hệ thống. Kết quả cuối cùng là việc truyền tải sẽ mượt mà hơn.

3. Nó là rất quan trọng để bảo vệ bảo hành: Hầu hết các xe ô tô mới đều được bảo hành hệ thống truyền động – bảo vệ các thành phần động cơ, truyền động và hệ thống lái. Tuy nhiên, nếu các hệ thống đó không được bảo trì như khuyến nghị, nó có thể làm mất hiệu lực của hầu hết các bảo hành mở rộng và khiến bạn mất một khoản tiền đáng kể nếu bạn cần thay thế chúng.

4. Nó có thể cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu: Việc chuyển số trơn tru cũng rất quan trọng đối với hoạt động hiệu quả của động cơ của bạn. Nếu hệ thống truyền động bị trượt hoặc dịch chuyển cao hơn động cơ thiết đặt, nó có thể và thường sẽ đốt cháy nhiều nhiên liệu bên trong động cơ hơn mức cần thiết. Việc thay và súc rửa dầu hộp số có thể góp phần tiết kiệm nhiên liệu tối ưu.

Bạn có thể nhận thấy trong thông tin ở trên rằng chúng tôi chưa đề cập đến việc súc rửa cho CVT hoặc hộp số sàn. Các thành phần này hoạt động khác nhau và có khoảng thời gian dịch vụ đề nghị riêng của chúng. Cách tốt nhất để làm rõ những gì bạn nên làm cho chiếc xe của bạn là liên hệ với một thợ máy chuyên nghiệp, đại lý ô tô của bạn hoặc xem trong hướng dẫn sử dụng chủ sở hữu xe của bạn để biết lịch bảo trì dịch vụ hộp số. Điều này sẽ cho bạn biết khi tất cả các dịch vụ được đề xuất là bắt buộc và đề nghị để giữ cho chiếc xe của bạn hoạt động mạnh mẽ và đảm bảo những bảo hành đó.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply