in

Tìm hiểu 4MOTION với Khớp nối Haldex trên xe Volkswagen – Phần 1

This entry is part 1 of 4 in the series 4MOTION với Khớp nối Haldex trên xe Volkswagen

Sơ lược tổng quan

Hệ dẫn động bốn bánh Syncro với ly hợp Visco (khớp nối nhớt Visco) đã phát triển thành hệ dẫn động 4MOTION với khớp nối Haldex. Khớp nối Visco được sử dụng lần cuối trong phiên bản tiền nhiệm của Transporter 2004. Kể từ năm 2004, Transporter 2004 và Golf 2004 đã có sẵn với dẫn động 4MOTION và khớp nối Haldex thế hệ thứ hai.

Hệ dẫn động bốn bánh Syncro với khớp nối Visco

Sự sắp xếp kết cấu cơ bản của các thành phần trong hệ thống truyền động chỉ thay đổi một chút trong những năm qua. Tuy nhiên, khớp nối Visco không thể điều khiển bằng điện tử. Một ly hợp quá tốc (freewheel) đã phải được thêm vào để đạt được các chức năng của ABS.

Dẫn động 4MOTION thế hệ đầu tiên với khớp nối Haldex

Ưu điểm của khớp nối Haldex so với khớp nối Visco là việc truyền mô-men xoắn có thể được điều khiển tùy thuộc vào tình huống lái xe. Không còn cần một ly hợp quá tốc để làm cho hệ thống ABS tương thích.

Mẫu khớp nối Haldex model 2004

Khớp nối Haldex hoạt động theo cùng một cách ở cả hai thế hệ. Đã có một số cải tiến cho thiết kế. Cấu hình của các thành phần điện và thủy lực cũng đã được thay đổi.

Hệ thống dẫn động 4MOTION

Các bánh trước được truyền động thông qua bộ vi sai cầu trước như trong một hệ thống thông thường. Cầu sau được dẫn động thông qua hệ thống bánh răng côn mặt bích nối với lồng vi sai phía trước. Công suất được truyền qua trục truyền động và khớp nối Haldex tới hệ dẫn động cầu sau.

Hệ dẫn động 4MOTION trên Golf 2004

Hệ dẫn động 4MOTION trên Transporter 2004

Hệ thống bánh răng côn trong Golf 2004

Hệ thống bánh răng côn trong Golf 2004 truyền lực tới trục quay với tỷ số truyền 1.6. Điều này cho phép một trục có đường kính nhỏ hơn được sử dụng vì nó phải truyền ít mô-men xoắn hơn. Trong bộ vi sai cầu sau, tốc độ động cơ sau đó lại được giảm theo cùng một hệ số.

Hệ thống bánh răng côn với trục trung gian trong Transporter 2004

Do có mômen truyền cao hơn nên hệ số truyền cho Transporter là 2,5. Do đó một trục trung gian được sử dụng. Trong bộ vi sai cầu sau, tỷ số được tăng lên một lần nữa với tốc độ cầu trước.

Đường truyền công suất trong Golf 2004

Công suất được truyền từ bánh răng vương miện thông qua lồng vi sai, trục rỗng và bánh răng truyền động đến trục quay (trục truyền động).

Đường truyền công suất trong Transporter 2004

Công suất được truyền tới trục rỗng từ bánh răng vương miện thông qua lồng vi sai. Khi đó lồng vi sai và trục rỗng tạo thành một kết nối tích cực. Từ trục rỗng, công suất đầu ra được truyền đến trục trung gian và sau đó đến trục truyền động thông qua bánh răng truyền động quả dứa.

Trục truyền động Golf 2004

Trục truyền động cho Golf 2004 có hai đĩa Hardy và một khớp nối CV (khớp đồng tốc).

Trục truyền động Transporter 2004

Trục truyền động Transporter 2004 được chia thành ba phần bởi bốn khớp nối CV (đồng tốc). Do chiều dài của trục nâng, nó phải được gắn trên các ổ trục dọc theo thân. Do đó, các góc làm việc trên trục quay lớn hơn. Điều này có nghĩa là các khớp nối CV có thể chạy ở các góc làm việc lớn hơn được yêu cầu.

Series NavigationTìm hiểu 4MOTION với Khớp nối Haldex trên xe Volkswagen – Phần 2 >>

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply