in

Tìm hiểu 4MOTION với Khớp nối Haldex trên xe Volkswagen – Phần 3

This entry is part 3 of 4 in the series 4MOTION với Khớp nối Haldex trên xe Volkswagen

Thiết kế khớp nối Haldex

Hệ thống 4MOTION có khớp nối Haldex thế hệ thứ hai trong cả Golf 2004 và Transporter 2004. Dưới đây là sơ đồ cấu tạo.

Phản hồi của mô hình khớp nối Haldex năm 2004

Đĩa ly hợp được đặt cho khớp nối Haldex có thể truyền mô-men xoắn khi có chênh lệch góc quay bánh xe giữa các trục khoảng 10°. Tổng mô-men xoắn có thể được chuyển khi góc quay của bánh xe đạt 20°.

Hoạt động chung của khớp nối Haldex

Ngay khi có các tốc độ bánh xe khác nhau, trục đầu vào quay cùng với con lăn truyền động của piston nâng xung quanh đĩa nâng được nối với trục đầu ra đang quay với tốc độ thấp hơn.

Con lăn truyền các chuyển động lên và xuống này đến piston nâng. Piston nâng được thực hiện để di chuyển lên trên và tạo thành dòng chảy.

Dòng chảy được chuyển hướng đến piston công tác thông qua một kênh dẫn dầu. Pít tông công tác được đẩy sang phải so với các con lăn truyền động của pít tông công tác và bộ đệm lực đẩy trên bộ đĩa ly hợp.

Bộ đĩa ly hợp được đẩy vào nhau. Trục đầu vào khớp nối và trục đầu ra được kết nối và do đó cả bốn bánh xe đều được dẫn động. Bây giờ có thể chuyển mô-men xoắn.

Các thành phần chính của khớp nối Haldex Mô hình 2004

Khớp nối Haldex bao gồm ba hệ thống thành phần khác nhau:

  • Các thành phần cơ khí,
  • Các thành phần thủy lực và
  • Các thành phần điện tử (và điện).

Thành phần cơ khí

Các bộ phận cơ khí bao gồm bộ truyền động khớp nối Haldex với lồng khớp nối và các đĩa bên ngoài khớp nhau bên trong nó cũng như đĩa nâng trên moay ơ đầu ra với các tấm bên trong khớp nhau bên trong nó. Các pít tông công tác cũng thuộc thành phần cơ khí.

Hiệu ứng bơm được chuyển đến các piston nâng bằng các con lăn truyền động. Chúng ta phân biệt giữa piston nâng bên ngoài với ba con lăn kích hoạt bên ngoài và piston nâng bên trong với ba con lăn kích hoạt bên trong. Các con lăn truyền động cho các piston nâng được bố trí lệch nhau một góc 120°. Sự bù đắp này cho phép ba chuyển động nâng trên mỗi vòng quay. Các piston nâng làm việc ở một góc xấp xỉ 30° để cung cấp áp suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Điều này cải thiện phản ứng.

Ba con lăn truyền động cho piston công tác, ép đĩa ly hợp với nhau khi đạt đến áp suất làm việc, cũng được bố trí ở góc 120°.

Các đĩa ngoài (đĩa ma sát) được kết nối với vỏ khớp nối thông qua các răng bên ngoài của chúng. Các đĩa bên trong được lắp bên trong trên moay ơ đầu ra và có răng ở bên trong. Chúng được làm từ thép.

Đĩa nâng trên moay ơ đầu ra có bề mặt nhấp nhô trên đó các piston nâng chạy để tạo ra hiệu ứng bơm.

Cấu tạo tổng quát các bộ phận cơ khí:

Piston công tác và hai piston nâng hạ đều là piston hình khuyên.

Nếu có sự khác biệt về tốc độ, đĩa nâng với bề mặt gợn sóng của nó sẽ chạy trên các con lăn piston nâng. Do đó, các piston nâng được di chuyển và tạo ra áp suất. Áp suất này tác dụng lên piston công tác. Piston công tác truyền áp suất đến con lăn truyền động cho piston công tác. Điều này tác động lên vòng đệm chặn cho bộ đĩa ly hợp để các đĩa được ép lại với nhau.

Để duy trì ma sát tối thiểu trong khi ly hợp mở, bộ đĩa ly hợp được trải ra miễn là không tạo ra áp suất do tác dụng bơm của piston nâng.

Các thành phần thủy lực

Các thành phần thủy lực bao gồm các van và bộ tích năng. Hệ thống thủy lực của khớp nối Haldex có 5 van đóng hoặc mở do lực lò xo:

  • Hai van hút
  • Hai van áp suất
  • Van giới hạn áp suất

Khớp nối van điện từ điều khiển đóng mở N373 là một trong những linh kiện điện.

Hệ thống dầu

Bạn sẽ tìm thấy tất cả các thành phần thủy lực trong hình sau. Sơ đồ đã được đơn giản hóa để dễ hiểu hơn: Thay vì hai như hình dưới đây, ba cặp con lăn truyền động cho các pít-tông nâng được vận hành bởi đĩa nâng. Hai con lăn trong một cặp được bố trí với nhau một góc 120°.

Bộ tích năng

Bộ tích năng đặt áp suất cung cấp bằng cách sử dụng lực lò xo và giữ cho áp suất không đổi. Áp suất cung cấp được thiết lập bởi bộ tích năng là 3,2bar trong Golf 2004 và 3,8bar trong Transporter 2004.

Van giới hạn áp suất

Van giới hạn áp suất được sử dụng để bảo vệ các bộ phận và giới hạn áp suất làm việc ở mức xấp xỉ 100bar. Nó hoạt động bằng cách sử dụng một lò xo đặt một lực cụ thể. Nếu áp suất trong hệ thống tăng lên 100bar, van giới hạn áp suất sẽ mở và cho phép dầu chảy qua bình tích áp vào bình chứa dầu. Áp suất được giảm theo cách này.

Van hút

Các van hút nằm ở phía áp suất cung cấp của khớp nối Haldex và piston nâng. Chúng được nạp vào lò xo và mở khi áp suất cung cấp được áp dụng theo hướng của piston nâng. Nếu áp suất làm việc được tạo bởi piston nâng, các van hút sẽ đóng lại để duy trì áp suất lên piston nâng hoặc piston công tác.

Van áp suất

Các van áp suất nằm giữa piston nâng hạ, piston công tác và mạch điều khiển với van giới hạn áp suất và khớp nối van điều khiển độ mở N373. Chúng được nạp vào lò xo và mở khi áp suất cung cấp vượt quá. Sau đó, chúng truyền áp suất từ piston nâng sang piston công tác. Đồng thời, chúng mở mạch điều khiển bằng khớp nối điều khiển mở van N373. Chúng ngăn chặn sự giảm áp suất về phía piston nâng bằng cách đóng lại khi piston công tác đến điểm thấp trên đĩa nâng.

Series Navigation<< Tìm hiểu 4MOTION với Khớp nối Haldex trên xe Volkswagen – Phần 2Tìm hiểu 4MOTION với Khớp nối Haldex trên xe Volkswagen – Phần 4: Các thành phần điện và điện tử >>

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Veteran

Được viết bởi Lê Anh

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply