in

Phân biệt trợ lực phanh: Trợ lực thủy lực và trợ lực chân không

Trợ lực phanh thủy lực, sử dụng thủy lực (động lực học của dầu trợ lực) trong khi trợ lực phanh chân không sử dụng chân không từ họng hút động cơ để hỗ trợ dừng xe của bạn.

Nếu bạn sở hữu một chiếc xe được sản xuất sau năm 1968, thì có khả năng xe của bạn đang có một hệ thống phanh trợ lực thủy lực. Mặc dù có nhiều phát triển khác nhau về hệ thống phanh, nhưng tiền đề cơ bản của việc sử dụng đòn bẩy, áp lực và ma sát vẫn là quá trình cơ bản để làm chậm và dừng xe.

Trợ lực phanh thủy lực và trợ lực phanh chân không thì đều có những bộ phận tương đồng. Với hệ thống trợ lực chân không, nó sử dụng áp suất chân không (độ chân không ở họng hút động cơ) để hỗ trợ cho việc sử dụng chất lỏng thủy lực để tạo ma sát giữa má phanh và đĩa phanh (hoặc trống phanh). Với hệ thống trợ lực thủy lực, nó sử dụng áp suất thủy lực trực tiếp để hoàn thành nhiệm vụ tương tự.

Để đơn giản hóa mọi thứ, hãy tìm hiểu cách thức hoạt động của bộ trợ lực phanh chân không so với bộ trợ lực phanh dựa trên thủy lực, cùng với một vài thử nghiệm để chẩn đoán các vấn đề tiềm ẩn với cả hai.

Cách thức hoạt động của trợ lực chân không

Trợ lực phanh dựa trên chân không nhận năng lượng của nó thông qua một hệ thống chân không được gắn vào cổ nạp động cơ. Chân không được lưu thông qua bộ trợ lực phanh, tạo áp lực cho các đường dầu phanh thủy lực khi nhấn bàn đạp phanh.

Có các nguyên nhân chính gây ra hư hỏng trợ lực chân không:

  • Không có áp suất chân không từ động cơ.
  • Bộ trợ lực không có khả năng hấp thụ hoặc tạo chân không
  • Hư hỏng các bộ phận bên trong như van, ống chân không…

Trợ lực thủy lực – Hydro-Boost

Hệ thống trợ lực phanh dựa trên thủy lực hoạt động gần giống với trợ lực chân không, nhưng thay vì sử dụng áp suất chân không, nó sử dụng áp suất thủy lực trực tiếp. Áp suất này được cung cấp bởi bơm trợ lực lái, và điều này thường sẽ hư hỏng sẽ cùng với trợ lực lái. Trên thực tế, đó là chỉ báo đầu tiên của việc mất trợ lực phanh. Tuy nhiên, hệ thống này sử dụng một loạt các dự phòng để giữ cho hệ thống phanh hoạt động trong một khoảng thời gian ngắn trong trường hợp hư hỏng ống dẫn hoặc dây đai trợ lực lái.

Tại sao trợ lực phanh được gọi là trợ lực chân không?

Trợ lực phanh được thiết kế để cung cấp hỗ trợ bổ sung năng lượng để giúp thực hiện quá trình phanh hiệu quả và dễ dàng. Do sự phổ biến của bộ trợ lực phanh chân không nên khi nói đến trợ lực phanh, người ta thường nghĩ đến là bộ trợ lực phanh chân không. Trong thực tế, cũng phổ biến cho một bộ trợ lực phanh chạy bằng thủy lực cũng được liên kết với thuật ngữ trợ lực phanh. Chìa khóa để biết loại trợ lực phanh nào được sử dụng trên xe của bạn là tham khảo hướng dẫn sử dụng xe của bạn.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply