in ,

Tìm hiểu Ưu Nhược điểm Xe Điện (EV) và Xe Hybrid

Nếu bạn đang xem xét việc mua một chiếc xe đòi hỏi ít năng lượng xăng hơn, hãy xem xét những lợi ích và nhược điểm của cả EV và hybrid.

Nếu bạn cân nhắc các tùy chọn cho xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn trên thị trường, bạn có thể cân nhắc cả xe điện (EV) và xe hybrid. EV và xe hybrid cố gắng tránh xa việc sử dụng động cơ đốt trong để tiết kiệm tiền của chủ sở hữu dành cho nhiên liệu và giảm tổng lượng khí thải nhiên liệu. Cả hai loại xe đều có những lợi ích cũng như nhược điểm của chúng. Công nghệ mới hơn, vì vậy cơ sở hạ tầng cho ô tô điện là một công việc đang tiến triển và việc bảo trì cho các hệ thống pin phức tạp hơn có thể tốn kém.

Khi quyết định giữa EV và hybrid, điều quan trọng là phải hiểu những gì đủ điều kiện chúng là hybrid hoặc EV, sự khác biệt của chúng, và những ưu và nhược điểm để sở hữu.

Xe Hybrid (Xe lai)

Xe hybrid là sự kết hợp giữa xe động cơ đốt trong (ICE) và xe điện có thể sạc. Chúng có cả động cơ truyền thống chạy bằng xăng và chức năng sạc pin. Xe hybrid nhận được sức mạnh từ cả hai loại động cơ (xăng và điện) hoặc chỉ một để có sức mạnh tối ưu loại tùy thuộc vào phong cách lái xe của người dùng.

Có hai loại Hybrid chính: Hybrid tiêu chuẩn (HEV)Plug-in Hybrid (PHEV). Hybrid tiêu chuẩn cũng được phân ra loại nhẹ (Mild Hybrid) và hàng loạt (Series Hybrid), mỗi loại khác nhau trong việc kết hợp các công nghệ xe chạy bằng điện:

Hybrid nhẹ – Mild Hybrid

Xe lai nhẹ có thêm các cấp độ nhỏ của các thành phần điện cho chiếc xe chạy bằng ICE (Động cơ đốt trong). Khi xuống dốc hoặc đến điểm dừng hoàn toàn, chẳng hạn như tại điểm dừng, ICE của một chiếc hybrid nhẹ có thể tắt hoàn toàn, đặc biệt nếu nó mang tải nhẹ. ICE tự khởi động lại và các bộ phận điện của xe giúp cung cấp năng lượng cho các hệ thống tiện nghi và trong một số mẫu xe có hệ thống phanh tái tạo và hỗ trợ năng lượng. Tuy nhiên, không có lúc nào nó có thể chạy hoàn toàn bằng năng lượng điện.

Ưu điểm: Xe lai nhẹ có thể tiết kiệm chi phí nhiên liệu, tương đối nhẹ và chi phí thấp hơn các loại xe lai khác.

Nhược điểm: Chúng vẫn có giá cao hơn những chiếc xe chỉ có ICE khi mua và sửa chữa và thiếu chức năng của chiếc EV hoàn toàn.

Series Hybrid

Còn được gọi là hybrid phân chia công suất hoặc hybrid song song, series hybrid sử dụng một động cơ đốt trong nhỏ để cung cấp năng lượng cho xe ở tốc độ cao và khi mang tải nặng. Một hệ thống pin-điện cung cấp năng lượng cho xe trong các điều kiện khác. Nó đạt được sự cân bằng trong hiệu suất ICE tối ưu và hiệu quả nhiên liệu bằng cách chỉ kích hoạt động cơ khi nó sẽ hoạt động tốt nhất.

Ưu điểm: Tuyệt vời cho việc lái xe trong thành phố, series hybrid chỉ sử dụng xăng cho việc lái nhanh hơn, đường dài hơn và thường rất phải chăng về mặt kết hợp giữa hiệu quả nhiên liệu và giá cả.

Nhược điểm: Do sự phức tạp của các bộ phận điện, series hybrid vẫn đắt hơn so với các phương tiện truyền thống có cùng kích thước và thường có công suất giảm.

Hybrid cắm điện – Plug-in Hybrid

Xe Plug-in hybrid có khả năng sạc tại các trạm sạc xe điện. Mặc dù chúng vẫn có ICE và sử dụng phanh tái tạo cho năng lượng pin, có thể lái những quãng đường dài hơn được cung cấp bởi động cơ điện. Chúng cũng có bộ pin lớn hơn so với các xe lai tiêu chuẩn, khiến chúng nặng hơn nhưng cho phép chúng sử dụng năng lượng điện để có lợi thế lớn hơn và phạm vi lái xe tổng thể.

Ưu điểm: Plug-in có phạm vi mở rộng so với xe chạy bằng pin vì có thêm động cơ chạy bằng xăng, rẻ hơn khi mua so với hầu hết các EV và rẻ hơn khi chạy so với xe hybrid tiêu chuẩn.

Nhược điểm: Chúng vẫn có giá cao hơn để mua so với xe hybrid tiêu chuẩn và xe ICE truyền thống và có trọng lượng lớn hơn so với xe hybrid tiêu chuẩn với bộ pin lớn hơn.

Chi phí chung

  • Nhiên liệu: Vì xe hybrid chạy bằng nhiên liệu cũng như điện, nên vẫn còn chi phí nhiên liệu hóa thạch có thể bị hạn chế tùy thuộc vào phong cách lái xe. Các xe Hybrid có thể chuyển từ điện sang năng lượng nhiên liệu, cung cấp cho chúng một phạm vi rộng trong một số trường hợp nhất định. Chẳng hạn, một tài xế có nhiều khả năng hết điện trước khi hết xăng.
  • Bảo trì: Xe hybrid giữ lại tất cả các vấn đề bảo dưỡng mà chủ xe ICE gặp phải ngoài rủi ro về chi phí thay pin. Chúng có thể tiết kiệm chi phí hơn khi có giá xăng nhưng có chi phí bảo dưỡng tương tự xe hơi truyền thống.

Xe điện (EV)

Theo Seth Leitman, một chuyên gia về xe điện, thế hệ mới nhất “cung cấp các phương tiện không phát thải với sức mạnh, phạm vi và an toàn được nâng cao.” EV được cung cấp năng lượng bởi một pin lớn với ít nhất một động cơ truyền động điện có dây và hệ thống phần mềm phức tạp để quản lý pin. Chúng ít phức tạp về mặt cơ học hơn ICE nhưng phức tạp hơn trong thiết kế pin. EV có phạm vi năng lượng điện hoàn toàn cao hơn so với các plug-in nhưng không có phạm vi chạy bằng xăng mở rộng.

Ưu điểm: EV có chi phí bảo trì thấp do đơn giản về cấu trúc và cung cấp một sự hoạt động gần như im lặng, các tùy chọn nhiên liệu điện giá rẻ (bao gồm cả sạc trong nhà) và lượng khí thải bằng không.

Nhược điểm: Vẫn là một công việc đang phát triển, EV có giá cao và giới hạn trong phạm vi với thời gian sạc dài. Chủ sở hữu cần một bộ sạc gia đình, và tác động môi trường tổng thể của pin đã sử dụng chưa được biết đến.

Chi phí chung

  • Nhiên liệu: Xe điện tiết kiệm tiền cho chủ sở hữu về chi phí nhiên liệu miễn là chúng có trạm sạc tại nhà. Hiện tại, điện rẻ hơn xăng, và điện cần thiết để sạc cho xe hơi đi theo hóa đơn tiền điện gia đình.
  • Bảo dưỡng: Nhiều chi phí bảo dưỡng cho xe ô tô truyền thống không liên quan đến chủ sở hữu EV do không có động cơ đốt trong. Tuy nhiên, chủ sở hữu vẫn cần phải xem lốp xe, bảo hiểm của họ và bất kỳ thiệt hại ngẫu nhiên. Ắc quy EV cũng có thể tốn rất nhiều chi phí để thay thế nếu nó xuống cấp sau thời gian bảo hành ắc quy xe.

Nên mua Xe điện hay xe hybrid?

Lựa chọn giữa một chiếc xe điện hoặc một loại hybrid tùy thuộc vào khả năng chi trả của cá nhân, điều này phụ thuộc rất lớn vào phong cách lái xe. Xe điện không có lợi ích tương tự với những người lái xe đường dài thường xuyên khi so sánh với xe hybrid cắm điện, hoặc thậm chí cả xe động cơ đốt trong. Lợi ích về thuế và giảm giá được áp dụng cho cả EV và hybrid. Cả hai đều giảm số lượng khí thải và cắt giảm sử dụng động cơ xăng, nhưng ưu và nhược điểm vẫn dành cho cả hai loại xe. Sự lựa chọn tùy thuộc vào nhu cầu lái xe của bạn.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply