Hộp số sàn
in

Tuổi thọ của Hộp số sàn (số tay) là bao lâu?

Thời gian hoạt động tốt của hộp số sàn có thể kéo dài lên đến 200.000km, trước khi phải sửa chữa và thay thế các chi tiết đáng kể. Lái xe ẩu và việc không chú ý thay dầu có thể tác động tiêu cực đến tuổi thọ của hộp số.

Lưu ý là tuổi thọ tính từ lúc mới đến lúc phải tháo ra để bảo trì/sửa chữa chứ không phải là hộp số chỉ chạy được 200.000km là vứt đi nhé.

Nếu bạn thích lái xe ô tô với hộp số tay, bạn có thể muốn biết nó dự kiến sẽ hoạt động kéo dài bao lâu. Hầu hết các hộp số sàn kéo dài một khoảng thời gian đáng kể tùy thuộc vào phong cách lái xe. Hầu hết các hột số sàn cần phải thay dầu định kỳ và bộ ly hợp trước khi cần thay hộp số mới – tuy nhiên, việc không duy trì các bộ phận này cũng sẽ làm tổn thương chính hộp số.

Không giống như xe số tự động, có ít khả năng xảy ra sự cố thủy lực hoặc điện trong hộp số tay. Về cơ bản, nó được làm bằng những thứ đơn giản hơn: bánh răng, cần số và bàn đạp ly hợp.

Trên thực tế, rất khó để xác định được quãng đường hay thời gian (số năm) làm cho hộp số bị hao mòn đáng kể. Khi có hư hỏng xảy ra, nó thường là kết quả của việc rò rỉ chất lỏng (dầu) hộp số. Nếu rò rỉ xảy ra, việc sửa chữa sử dụng chất lỏng khuyến nghị của nhà sản xuất xe là cần thiết.

Phong cách lái xe là một yếu tố khác ảnh hưởng đến tuổi thọ hộp số tay. Thao tác sang số, đạp côn có thể ảnh hưởng mạnh đến tuổi thọ hộp số của bạn. Ngoài ra, thường xuyên lái xe off-road có thể yêu cầu bảo trì hộp số nhiều hơn, chẳng hạn như thay thế dầu nhiệt bị hư hỏng, thường xuyên mỗi 25.000 km.

Với việc lái xe, sử dụng và bảo trì các thành phần của hộp số đúng cách, hộp số sàn sẽ kéo dài hơn 200.000 km trước khi yêu cầu sửa chữa hoặc thay thế các chi tiết đáng kể. Bằng cách để mắt đến rò rỉ dầu truyền, vận hành ly hợp và sang số một cách chính xác, bạn có thể mong đợi một hộp số có tuổi thọ rất cao.

4 yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ hộp số tay

1. Dầu bôi trơn: Mỗi hộp số tay yêu cầu một loại dầu bôi trơn và cấp rất cụ thể, tất cả đều cho phép một lượng trượt duy nhất. Chất lỏng bao quanh các bánh răng và truyền nhiệt để di chuyển chúng trơn tru mà không làm mòn chúng trong quá trình hoạt động. Thay đổi dầu không đúng cách (do rò rỉ hoặc một số vấn đề bảo trì khác) làm thay đổi dịch chuyển-cảm và trượt. Nó hoặc tạo ra quá ít hoặc quá nhiều nhiệt, khiến các bộ phận bị hao mòn nhanh hơn và có khả năng hư hỏng hoàn toàn.

2. Trượt ly hợp: Khi bạn trượt (rà) ly hợp, bạn từ từ nhấc chân khỏi chân ga để đạp bàn đạp ly hợp, nhưng không hoàn toàn sử dụng nó để sang số. Điều này làm tăng sự hao mòn cho bộ ly hợp do làm nó quá nóng và có thể ảnh hưởng mạnh đến tuổi thọ chung của hộp số tay.

3. Phanh động cơ: Khi bạn về số thấp hơn để giảm tốc độ thay vì thực hiện bằng hệ thống phanh, bạn có thể nâng cao tuổi thọ phanh của bạn, nhưng sẽ là ngược lại đối với hộp số tay của bạn.

4. Lái xe hung hăng, bất cẩn: Khi lái xe như thể bạn đang ở trên đường đua trong khi bạn chỉ đang đi trên đường cao tốc (và không phải trong một chiếc xe thể thao được trang bị cho những thao tác như vậy), bạn đang quay vòng mạnh hơn (tăng tốc nhanh hơn) bạn nên làm và thả côn đột ngột. Điều này sẽ làm hao mòn các bộ phận bổ sung hộp số tay của bạn, như bộ ly hợp, ổ trục, đồng tốc và bánh đà.

Tăng tuổi bền cho hộp số tay của bạn

Chìa khóa để tận dụng tối đa hộp số tay của bạn là tham gia vào nhu cầu bảo trì và lái xe có chủ ý. Đừng đặt quá nhiều ứng suất vào bộ ly hợp và bánh răng của bạn từ kiểu lái xe hung hăng hoặc sử dụng kém. Ngoài ra, hãy chú ý đến các kỹ thuật viên sử dụng chất lỏng khi thêm chúng vào hộp số tay của bạn để đảm bảo nó khuyến nghị OEM. Bằng cách này, bạn sẽ có được một hộp số có tuổi dọ cao như bạn mong muốn.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply