in

4 dấu hiệu cảnh báo dàn lạnh (bay hơi) điều hòa bị hư hỏng

Điều hòa trong xe hư hỏng có thể là do lỗi của dàn bay hơi (dàn lạnh) AC. Các triệu trứng bao gồm dòng khí yếu, mùi lạ, nhiệt độ không ổn định.

Một trong những tình huống khó chịu nhất mà bất kỳ chủ sở hữu xe hơi nào cũng có thể gặp phải là điều hòa (AC) bị hỏng, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức. Hệ thống AC hiện đại bao gồm nhiều thành phần độc lập phải hoạt động liền mạch để chuyển đổi không khí nóng sang mát. Trong số các bộ phận này, thiết bị bay hơi (dàn lạnh) AC rất quan trọng đối với máy điều hòa không khí ô tô. Mặc dù thành phần này có thể sử dụng liên tục trong vài năm, các vấn đề có thể và thường sẽ xuất hiện mà không có cảnh báo.

Dàn lạnh (Bay hơi) là gì

Hệ thống điều hòa không khí được thiết kế để loại bỏ nhiệt từ không khí. Công việc của thiết bị bay hơi là khai thác chất làm lạnh lạnh ở trạng thái lỏng. Khi không khí nóng ấm đi dọc theo các đường ống dàn lạnh, nó thu nhiệt từ không khí và làm mát không khí. Không khí lạnh sau đó được lưu thông vào cabin.

Thành phần cơ bản của dàn lạnh là đường ống dẫn ga, cánh tản nhiệt. Khi xảy ra sự cố, thường lỗi do sự rò rỉ đường ống dẫn. Do dàn lạnh đòi hỏi áp suất ổn định để loại bỏ nhiệt hiệu quả, rò rỉ thường là nguyên nhân hàng đầu gây ra sự cố. Do đó, khi phát hiện ra rò rỉ lớn dàn lạnh, việc thay thế là giải pháp tốt nhất.

4 Triệu chứng của cho thấy dàn bay hơi điều hòa hư hỏng

Giống như hầu hết các sự cố AC, chỉ báo đầu tiên của dàn lạnh (bay hơi) AC bị hỏng là hiệu suất kém. Vì dàn bay hơi AC là bộ phận chính giúp loại bỏ nhiệt từ không khí, nên việc xác định sự cố khá đơn giản. Tuy nhiên, có 4 dấu hiệu cảnh báo khác về dàn bay hơi AC bị hỏng:

1. Không khí không mát hoặc không có khí lạnh thổi vào. Khi đường dẫn ga của dàn lạnh bị rò rỉ, nó ảnh hưởng đến hiệu quả của hệ thống điều hòa không khí. Rò rỉ càng lớn, hiệu quả làm mát càng giảm.

2. Có mùi lạ khi bật điều hòa. Nếu dàn lạnh AC bị rò rỉ, một lượng nhỏ chất làm lạnh (gas điều hòa) sẽ thấm qua đường ống, đi vào dòng khí làm mát. Đây chính là nguyên nhân của mùi lạ khi bật điều hòa.

3. Máy nén điều hòa sẽ không được kích hoạt. Máy nén có công dụng tuần hoàn môi chất lạnh thông qua dàn lạnh. Nó phụ thuộc vào việc duy trì một áp suất định trước để hoạt động. Như vậy nếu có rò rỉ, áp suất giảm trong hệ thống và máy nén sẽ không được kích hoạt.

4. Nhiệt độ AC dao động. Nếu dàn lạnh bị rò rỉ, nó có thể vẫn làm mát không khí. Tuy nhiên, nếu nhiệt động không nhất quán, có thể chỉ báo rằng dàn lạnh đã bị hư hỏng.

Nguyên nhân chính của rò rỉ dàn lạnh AC là gì?

Có một vài nguồn gây ra rò rỉ thiết bị bay hơi AC. Một số trong số chúng dễ dàng phát hiện và một số khác yêu cầu chẩn đoán chi tiết:

1. Phớt đầu ra bị hư hỏng. Rò rỉ nhiều nhất là do một phớt đầu ra bị hư hỏng trên lõi dàn lạnh.

2. Ăn mòn. Cũng khá phổ biến đối với sự ăn mòn bên trong lõi dàn lạnh làm cho phớt bị rò rỉ. Ăn mòn xảy ra khi các mảnh vụn, nước tìm đường vào dòng không khí như bụi bẩn do bộ lọc không khí bị hỏng hoặc bị tắc.

3. Kết nối giữa các đường ống dẫn gas. Rò rỉ giữa các kết nối đường ống. Nếu phát hiện rò rỉ, việc thay thế toàn bộ dàn lạnh là quá trình hành động chính xác và hiệu quả.

Một số thợ sửa chữa có thể sử dụng chất kết dính để đắp vào chỗ rò rỉ. Nhưng đây chỉ là một giải pháp tạm thời. Khuyên bạn nên sửa chữa một cách triệt để để đảm bảo sự hoạt động liên tục và tốt nhất.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply