in

5 nguyên nhân gây rò gỉ dầu hộp số

Nếu bạn nhận thấy có vũng nước màu đỏ dưới gầm xe của bạn, thì đây có thể là dầu hộp số đang bị rò rỉ. Điều này sẽ khiến hình thành các vết bẩn trên đường và sàn nhà để xe của bạn, nhưng quan trọng hơn, nó khiến cho hộp số của bạn có nguy cơ bị hư hỏng nặng và bạn sẽ phải tốn một khoản tiền lớn để sửa chữa.

Hộp số của bạn có thể bị rò rỉ dầu do một sự cố nhỏ hoặc sự cố nghiêm trọng. Bất chấp loại vấn đề đó là gì, bạn cần kiểm tra ngay lập tức. Nếu bạn cứ chờ và hy vọng đó chỉ là một vấn đề nhỏ, thì sự cố sẽ trở nên tồi tệ hơn nhiều và bạn sẽ tốn nhiều tiền hơn để sửa chữa. Dưới đây là 5 nguyên nhân phổ biến nhất gây ra rò rỉ chất lỏng hộp số.

1. Chảo các te dầu hoặc nút xả dầu hộp số

Theo thời gian, các te dầu hộp số của bạn sẽ bị hao mòn. Điều này là do trong khi lái xe, các te dầu hộp số nằm ở dưới cùng của xe nên nó dễ bị hư hại do các điều kiện trên mặt đường như đất đá và mảnh vỡ trên đường.

Nếu chảo các te bị thủng một vết nhỏ hoặc nút xả dầu lỏng lẻo, thì có thể xảy ra rò rỉ. Nếu có tác động lớn từ mặt đường thì có thể cac te sẽ bị hỏng, và hộp số sẽ nhanh chóng bị mất chất lỏng. Bạn sẽ biết ngay khi điều này đang xảy ra.

Mặt khác, một lỗ hoặc vết thủng nhỏ sẽ cần nhiều thời gian hơn để bạn nhận thấy. Nếu nút xả dầu không đủ chặt (hoặc siết quá chặt đến mức bị trờn ren), nó cũng có thể gây ra rò rỉ. Điều này thường xảy ra ngay sau khi bạn thay dầu hộp số.

2. Gioăng chảo dầu bị hỏng

Gioăng đệm trên chảo dầu hộp số của bạn có thể bị hỏng hoặc nứt do chất lượng sản xuất kém, liên kết miếng đệm không tốt trong quá trình lắp đặt trước đó hoặc do quá trình làm việc tiếp xúc liên tục với nhiệt độ cao. Gioăng chảo các te có giá thay thế rẻ nên bạn nên thực hiện việc này ngay. Nếu không, các vấn đề nghiêm trọng hơn sẽ sớm xảy ra sau đó.

3. Các Gioăng đệm hộp số bị hư hỏng

Hộp số tự động duy trì áp suất thủy lực thông qua nhiều loại gioăng, phớt truyền động. Tuy nhiên, theo thời gian, các gioăng phớt này sẽ bị nứt và bị mòn, đặc biệt là khi thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Nếu hộp số của bạn bị rò rỉ dầu từ nguyên nhân này, thì bạn cần kiểm tra nhiều vùng trên hộp số. Thông thường nhất, bạn sẽ thấy gioăng phớt bị rò rỉ ở trục đầu vào hoặc trục đầu ra. Nếu không, bạn cũng cần kiểm tra chảo cac te, trục truyền động, gioăng nút xả, cảm biến, phớt chắn vỏ cần số, thân van, phớt vỏ đuôi và đầu vào của đồng hồ tốc độ.

4. Rò rỉ biến mô

Các hộp số tự động luôn được gắn với một biến mô. Biến mô được bao kín bao gồm bánh bơm, stator, bánh tua bin. Bên trong đó chưa đầy dầu thủy lực. Trong quá trình làm việc, theo thời gian nó có thể bị tác động bên ngoài hoặc tuổi thọ khiến nó bị rò rỉ dầu thủy lực. Khi trường hợp này xảy ra, bạn nên đưa xe đến xưởng sửa chữa để tìm hiểu và khắc phục ngay.

5. Các đường dầu

Các đường dầu của hộp số thường làm bằng thép hoặc nhôm, và nó khá bền. Tuy nhiên nó vẫn có thể bị hư hỏng do tác động bởi các điều kiện bên ngoài và làm việc. Điều này khiến cho dầu hộp số bị rò rỉ ra ngoài.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Expert

Được viết bởi Tất Tiến

Years Of MembershipUp/Down VoterContent AuthorEmoji Addict

Bình luận

Leave a Reply