in

6 Triệu chứng hư hỏng của Thân van truyền động hộp số tự động

Thân van truyền động là thành phần chính của hộp số tự động. Về cơ bản, nó là một trung tâm điều khiển giống như một mê cung được tạo thành từ các van, đường đi và các solenoid giúp chuyển hướng chất lỏng truyền động đến nơi cần thiết để chuyển số.

Cách thức hoạt động của thân van truyền động

Tất cả các hệ thống hộp số tự động đều có một thân van đóng vai trò là “bộ não” của việc truyền động của hộp số tự động.

Có hàng chục đoạn và kênh khác nhau trong thân van hướng dòng chảy của chất lỏng thủy lực có áp suất đến các van khác nhau để kích hoạt gói hoặc dải ly hợp phù hợp và chuyển sang số thích hợp nhất dựa trên tình hình lái xe hiện tại.

Thân van sẽ bao gồm các van, và mỗi loại van phục vụ một mục đích khác nhau và tên của chúng phản ánh công dụng của chúng. Ví dụ, van chuyển số 2-3 có nhiệm vụ chuyển từ bánh răng số 2 sang bánh răng số 3.

Các loại thân van

Có hai loại thân van chính, bao gồm: thân van điện tử và thân van thủy lực.

  • Thân van điện tử sử dụng hệ thống điện tử ECT (hộp số điều khiển điện tử) làm điều khiển chính để vận hành tất cả các chuyển số trên hộp số tự động.

Nhiều xe ô tô mới hơn sử dụng hộp số điều khiển điện tử (ECT) này có các dải và ly hợp được vận hành thông qua thủy lực. Các van điện từ sẽ điều khiển các dòng thủy lực để chuyển số.

  • Thân van thủy lực hoạt động bằng cách sử dụng áp suất thủy lực để điều khiển từng van được liên kết với cần chuyển số.

Các dấu hiệu hư hỏng của thân van truyền động

#1. Chuyển chế độ Garage Shifts thô hoặc trì hoãn

Garage Shifts là một thuật ngữ để chỉ việc chuyển số từ P (Park) hoặc N (Neutral) sang D (Drive) để lái xe.

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy bạn có vấn đề với thân van truyền động là độ trễ (2 giây trở lên) hoặc chuyển số mạnh, thô khi chuyển từ đỗ xe P sang Lái D hoặc Đỗ sang Số lùi.

Nếu bạn gặp sự cố chỉ với một tình huống (ví dụ: Đỗ xe -> lùi), hãy cố gắng hạn chế số lần bạn ở trong tình huống đó ngay cả khi mỗi lần phải lùi vào ga ra hoặc chỗ đỗ xe.

#2. Chuyển số không chính xác

Trong khi lái xe, bạn có thể nhận thấy rằng hộp số của bạn đang chuyển sang số cao hơn hoặc thấp hơn không đúng thời điểm.

Ví dụ, bạn đang lên dốc, và theo nguyên tắc thì hộp số của bạn phải về số thấp hơn để cung cấp cho bạn nhiều sức mạnh hơn, nhưng thay vào đó nó lại chuyển sang số cao hơn khiến việc lái xe trở nên khó khăn hơn nhiều.

Ngoài ra, bạn có thể đang lái xe với tốc độ khoảng 100km/h ổn định trên đường cao tốc bằng phẳng và hộp số của bạn thường xuyên chuyển sang số cao hơn hoặc thấp hơn mà không có lý do. Bất kỳ kiểu chuyển đổi thất thường nào đều có thể là triệu chứng của thân van truyền động không tốt.

#3. Bùng phát chuyển số (Shift Flares)

Khi hộp số hoạt động chính xác, mỗi lần chuyển số thì tốc độ động cơ sẽ giảm nhanh trong một thời gian ngắn để khớp tốc độ của các bánh răng.

Shift Flares – bùng phát chuyển số là tốc độ động cơ tăng vọt lên khi xe hộp số chuyển số sang số cao hơn. Thay vì động cơ thay đổi tốc độ một cách trơn tru thì nó tăng vọt tốc độ khi chuyển số.

#4. Có tiếng đập hoặc tiếng gõ

Nếu bạn nghe thấy tiếng đập hoặc tiếng gõ khi bánh răng của bạn thay đổi trong khi tăng tốc (chuyển số lên) hoặc giảm tốc độ (chuyển số xuống) hoặc khi đưa xe vào số lùi, đó có thể là dấu hiệu của thân van bị lỗi.

#5. Trượt bánh răng

Bánh răng số bị trượt trong khi bạn lái xe cũng có thể là do một vài nguyên nhân khác như mức dầu thấp, băng truyền/ly hợp mòn, nhưng nó cũng có thể là thân van truyền động bị hỏng.

Khi bánh răng số bị trượt, xe của bạn có thể đang cố gắng sang số cao hơn, nhưng nó lại nhanh chóng rơi vào trạng thái về số thấp hơn. Hoặc thậm chí là từ chối sang số cao hơn khiến động cơ của bạn chạy ở tốc độ cao hơn bình thường.

#6. Đèn kiểm tra động cơ bật sáng

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trên và đèn kiểm tra động cơ bật sáng trên bảng điều khiển thì vấn đề chắc chắn là ở hộp số tự động của bạn. Bạn nên sử dụng máy quét chẩn đoán để tìm ra vấn đề.

Thân van truyền động chịu trách nhiệm về rất nhiều chức năng của hộp số, nên các mã lỗi DTC liên quan đến hộp số có thể bật lên. Bao gồm các mã P0715, P0751, P0783, P0829, P2707.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Expert

Được viết bởi Tất Tiến

Years Of MembershipUp/Down VoterContent AuthorEmoji Addict

Bình luận

Leave a Reply