in ,

Các cabin tối giản, tập trung vào công nghệ của Tesla đang ảnh hưởng như thế nào đến các nhà sản xuất ô tô khác

Ngôn ngữ thiết kế nội thất của Tesla đã từng gây tranh cãi, nhưng giờ đây dường như tất cả mọi người đều đi theo những bước chân đó.

Khi Tesla Model S được giới thiệu với thiết kế nội thất tối giản vào năm 2012, ngành công nghiệp ô tô đã không khỏi sững sờ. Cabin spartan của Model S có màn hình cảm ứng tập trung cho tất cả các chức năng của xe chứ không có một nút bấm hay nút chuyển nào trên bảng điều khiển. Người tiêu dùng đã rất ấn tượng, trong khi các đối thủ khóc lóc. Nhiều ý kiến cho rằng nó sẽ không an toàn khi sử dụng trong khi lái xe. Trong bảy tám năm trôi qua, chính những nhà sản xuất ô tô đó dường như đang phản chiếu thiết kế nội thất của họ. Vậy điều gì đã thay đổi?

Tại sao Tesla Model S lại là cuộc cách mạng về thiết kế nội thất?

Theo truyền thống, bảng điều khiển của hầu hết các xe ô tô có nhiều lớp nút và công tắc để điều khiển các chức năng khác nhau của xe. Vào thời điểm Tesla ra mắt Model S vào năm 2012, hầu hết các nhà sản xuất ô tô đều cung cấp màn hình cảm ứng 7-8 inch trên ô tô của họ.

Tuy nhiên, Tesla Model S là một trong những chiếc xe sản xuất đầu tiên loại bỏ tất cả các nút trên xe và tích hợp các nút điều khiển vào một màn hình cảm ứng tập trung. Thiết kế mang tính cách mạng của Model S đã sử dụng màn hình cảm ứng 17 inch hướng dọc được đặt ngay chính giữa bảng điều khiển. Màn hình được thiết kế để tích hợp các phương tiện truyền thông, định vị, hệ thống liên lạc, điều khiển cabin và xe, viễn thông trên xe, dữ liệu, v.v.

Các vấn đề với tất cả các chức năng trên màn hình cảm ứng

Nhiều nhà sản xuất ô tô cũ đã trích dẫn rằng việc tích hợp tất cả các chức năng vào màn hình cảm ứng có thể là một rủi ro về an toàn. Màn hình cảm ứng yêu cầu người lái rời mắt khỏi đường trong thời gian dài hơn. Họ lập luận rằng việc điều hướng menu và menu phụ để vận hành một chức năng có thể được thực hiện bằng một nút nhấn đơn giản.

Teslas hiện đại bắt đầu bao gồm nhiều tính năng kỳ quặc và một số thậm chí phô trương để thu hút người mua. Model S mới nhất thậm chí còn cho phép bạn chơi game. Tuy nhiên, các quy định hiện điều chỉnh những gì màn hình cảm ứng có thể và không thể làm vì lý do an toàn. Vào năm 2021, Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA) đã yêu cầu thu hồi hơn 100.000 chiếc Tesla Model S và Model X do lỗi màn hình cảm ứng. Họ phát hiện ra rằng màn hình được thiết kế để hoạt động trong vòng 5 đến 6 năm. NHTSA cảm thấy rằng đó là một mối quan tâm về an toàn vì màn hình sẽ hoạt động các tính năng quan trọng về an toàn, chẳng hạn như cửa sổ làm tan băng/làm mờ và chuông báo rẽ, cùng với hệ thống hỗ trợ lái xe Tesla Autopilot. Hơn nữa, Tesla đã thu hồi chức năng chơi game khỏi màn hình cảm ứng của Model S mới nhất vì lý do an toàn sau lệnh của NHTSA.

Tại sao các nhà sản xuất ô tô khác làm theo thiết kế của Tesla?

Người tiêu dùng đã rất kinh ngạc trước những màn hình cảm ứng lớn ở Teslas. Vì vậy Ford, GM, Stellantis, Hyundai, Honda, VW đều bắt đầu tập trung hơn vào các màn hình trong cabin. Ford F-150 mới, Chevy Silverado EV và những chiếc khác hiện có màn hình cảm ứng lớn trên các tùy chọn model cao cấp của họ. Các nhà sản xuất ô tô này cũng phát hiện ra rằng các loại xe có khả năng thích ứng cao hơn, vì chúng có thể liên tục nhận được các bản cập nhật qua mạng. Hơn nữa, chúng cho phép hoạt động từ xa thông qua các ứng dụng điện thoại thông minh.

Khi các phương tiện phát triển trở thành máy tính trên bánh xe, tranh cãi về những lo ngại về an toàn vẫn còn. Tuy nhiên, với sự ra đời của các bản cập nhật OTA hỗ trợ internet, mọi vấn đề có thể phát sinh trong suốt vòng đời đều có thể được cải thiện.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Expert

Được viết bởi Nguyễn Quang

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply