in

Các triệu chứng hư hỏng của cảm biến tốc độ hộp số

Các dấu hiệu phổ biến bao gồm chuyển số thô hoặc không đúng cách, điều khiển hành trình không hoạt động và Đèn kiểm tra động cơ bật sáng.

Các cảm biến tốc độ hộp số được sử dụng để tính tỷ số truyền thực tế của hộp số trong khi sử dụng. Nhìn chung, có hai cảm biến tốc độ hoạt động cùng nhau để cung cấp dữ liệu truyền chính xác cho mô-đun điều khiển hệ thống truyền lực của xe. Đầu tiên được gọi là cảm biến tốc độ trục đầu vào (ISS). Theo mô tả, cảm biến này được sử dụng để theo dõi tốc độ của trục đầu vào truyền động. Cảm biến khác là cảm biến tốc độ trục đầu ra (OSS). Nếu một trong hai cảm biến này không khớp hoặc gặp sự cố về điện, nó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ hệ thống truyền lực.

Sau khi ghi dữ liệu, hai cảm biến tốc độ truyền, còn được gọi là cảm biến tốc độ xe (VSS), gửi dữ liệu đến mô-đun điều khiển hệ thống truyền lực (PCM), so sánh hai đầu vào này và tính toán bánh răng nào sẽ truyền cho việc lái xe hiệu quả . Tỷ số truyền thực tế sau đó được so sánh với tỷ số truyền mong muốn. Nếu bánh răng mong muốn và bánh răng thực tế không khớp nhau, thì PCM sẽ đặt mã sự cố chẩn đoán (DTC) và chiếu sáng Đèn kiểm tra động cơ.

Nếu một hoặc cả hai cảm biến tốc độ này gặp sự cố, bạn có thể nhận thấy một hoặc nhiều trong số 3 vấn đề sau:

1. Chuyển đổi số thô hoặc không đúng cách

Nếu không có tín hiệu tốc độ hợp lệ từ các cảm biến này, PCM sẽ không thể điều khiển chính xác sự dịch chuyển của bánh răng trong quá trình truyền. Điều này có thể làm cho việc truyền thay đổi thô hoặc nhanh hơn bình thường. Một điều cũng phổ biến là một vấn đề với các cảm biến này có thể ảnh hưởng đến thời điểm thay đổi số, kéo dài khoảng thời gian giữa các lần chuyển số. Một hộp số tự động được điều khiển thủy lực và được thiết kế để chuyển số trơn tru. Khi dịch chuyển số mạnh, nó có thể làm hỏng các bộ phận bên trong bao gồm thân van, đường thủy lực và trong một số trường hợp bánh răng cơ học. Nếu bạn nhận thấy đường truyền của mình đang thay đổi mạnh hoặc thô, bạn nên liên hệ với thợ máy để kiểm tra càng sớm càng tốt.

2. Kiểm soát hành trình không hoạt động

Vì các cảm biến tốc độ truyền theo dõi tốc độ trục đầu vào và đầu ra, nó cũng đóng một phần trong việc giám sát điều khiển hành trình. Khi các cảm biến không cung cấp dữ liệu chính xác cho máy tính trên xe của bạn, mô-đun điều khiển hệ thống truyền động (PCM) sẽ gửi mã lỗi đến ECU của xe. Để phòng ngừa an toàn, ECU sẽ tắt điều khiển hành trình và khiến nó không hoạt động. Nếu bạn nhận thấy rằng điều khiển hành trình của bạn không tham gia khi bạn nhấn nút, hãy liên hệ với thợ máy để họ có thể kiểm tra chiếc xe và xác định lý do tại sao điều khiển hành trình không hoạt động. Nó có thể là do cảm biến tốc độ truyền bị lỗi.

3. Đèn kiểm tra động cơ – Check Engine bật sáng

Nếu tín hiệu bị mất từ các cảm biến tốc độ truyền, PCM sẽ thiết lập DTC và chiếu sáng Đèn kiểm tra động cơ trên bảng điều khiển của xe. Nó cũng có thể chỉ ra sự gia tăng lượng khí thải từ ống xả vượt quá giới hạn chấp nhận được đối với các chất gây ô nhiễm môi trường từ xe cơ giới.

Trong mọi trường hợp, nếu bạn nhận thấy Đèn kiểm tra bật sáng, bạn nên liên hệ với thợ máy để quét mã lỗi và xác định lý do tại sao Đèn kiểm tra được chiếu sáng. Khi sự cố đã được khắc phục, thợ máy sẽ đặt lại mã lỗi.

Nếu sự cố xảy ra với các cảm biến tốc độ, tùy thuộc vào hộp số cụ thể của bạn, một kỹ thuật viên chuyên nghiệp có thể có thể thay thế cảm biến. Một số cảm biến tốc độ là bên trong hộp số và sẽ yêu cầu tháo hộp số khỏi xe trước khi có thể thay thế các cảm biến.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply