in

Dấu hiệu hư hỏng của khớp nối đồng tốc trục các đăng

Các dấu hiệu hư hỏng của khớp nối đồng tốc trục các đăng phổ biến bao gồm tiếng ồn lớn khi vào cua, mép trong lốp xe dính dầu mỡ, rung lắc quá mức khi lái xe.

Các trục đồng tốc/các đăng (hay còn gọi là trục CV) là một thành phần truyền động thường thấy trên nhiều phương tiện giao thông đường bộ hiện đại. Chúng phục vụ mục đích chuyển năng lượng từ hộp số và bộ vi sai của xe sang các bánh xe để điều khiển xe tiến về phía trước. Chúng có khớp nối linh hoạt được bôi trơn cho phép trục nghiêng, uốn cong theo điều kiện đường xá, với hiệu quả tối thiểu trong việc cung cấp năng lượng.

Khớp nối được bôi trơn bằng dầu mỡ và được bao phủ bởi bọc cao su bảo vệ nó khỏi bụi bẩn và mảnh vụn. Bởi vì trục CV là liên kết trực tiếp truyền sức mạnh của động cơ đến các bánh xe, chúng phải chịu mức độ căng thẳng cao theo thời gian và cuối cùng sẽ bị hao mòn và yêu cầu thay thế để đảm bảo đúng chức năng. Khi chúng bị hao mòn, trục CV thường sẽ thể hiện các triệu chứng để cho lái xe biết họ cần chú ý.

Tiếng ồn lớn khi rẽ hoặc tăng tốc

Một trong những triệu chứng phổ biến của trục CV lỗi hoặc hư hỏng là phát ra tiếng ồn lớn khi vào cua hoặc tăng tốc. Khi trục CV bị mòn quá mức, các khớp nối đồng tốc sẽ bị lỏng và kêu khi vào cua hoặc tăng tốc. Những tiếng kêu này có thể trở nên to hơn hoặc rõ hơn khi vào cua gấp và nhanh và sẽ được nghe ở phía bên với trục CV bị lỗi. Bên cạnh tiếng ồn, bạn cũng có thể sẽ cảm thấy việc lái xe khó khăn trong khi bám cua.

Dầu mỡ bám trên mép lốp

Một triệu chứng khác của một vấn đề với trục CV là dầu mỡ ở mép trong của lốp hoặc dọc theo mặt dưới của xe. Khi bọc cao su khớp nối đồng tốc bị rách sẽ khiến dầu mỡ rò rỉ ra ngoài, và sẽ văng ra khi trục quay. Và điều này cuối cùng sẽ dẫn đến hỏng khớp CV, vì bụi bẩn và mảnh vụn sẽ xâm nhập vào và làm hỏng khớp. Nếu đủ dầu mỡ rò rỉ ra ngoài, bạn có thể nhận thấy tiếng ồn gầm gừ do thiếu chất bôi trơn, cũng như tiếng gõ cửa đều đặn khi lái xe ở tốc độ thấp.

Rung động quá mức khi lái xe

Rung động quá mức trong khi lái xe là một triệu chứng khác của trục CV hư hỏng. Nếu khớp CV hoặc trục bị hỏng theo bất kỳ cách nào ảnh hưởng đến cân bằng của nó trong khi quay, nó sẽ khiến trục bị rung quá mức trong khi vận hành xe. Các rung động có thể dao động, hoặc trở nên rõ rệt hơn khi tốc độ xe tăng. Rung quá mức từ trục CV bị hỏng có thể cản trở các đặc tính xử lý và đi xe, và sự an toàn và thoải mái chung của chiếc xe. Thông thường, trục CV sẽ cần phải được thay thế nếu nó bị hỏng đủ để gây ra rung động.

Trục CV đóng vai trò là liên kết cuối cùng giữa động cơ và các bánh xe. Chúng phục vụ chức năng quan trọng là chuyển mô-men xoắn từ hệ thống truyền động sang các bánh xe của xe để di chuyển. Nếu bạn nghi ngờ rằng một hoặc nhiều trục CV của bạn có thể gặp sự cố, hãy liên hệ với kỹ thuật viên để kiểm tra chiếc xe. Họ sẽ có thể thay thế trục CV cho bạn và thực hiện bất kỳ sửa chữa nào khác khi cần thiết.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply