in

Các triệu chứng cho thấy dầu vi sai/hộp số xấu hoặc hỏng

Nếu dầu hộp số xe của bạn đã vượt quá khoảng thời gian phục vụ hoặc nếu bạn nghe thấy tiếng kêu khác biệt khi chạy xe trên đường, bạn có thể cần phải thay thế dầu vi sai/hộp số – dầu truyền động.

Trên các phương tiện hiện đại sử dụng các loại chất lỏng để bôi trơn nhiều thành phần cơ khí của chúng. Vì nhiều bộ phận được làm bằng kim loại, nên chúng đòi hỏi dầu hạng nặng có khả năng bảo vệ các thành phần khỏi bị hư hỏng do quá nhiệt và tiếp xúc kim loại với kim loại. Chất lỏng bôi trơn ô tô đóng một vai trò rất quan trọng trong hiệu suất tổng thể và tuổi thọ của xe và có thể khiến các bộ phận bị hư hỏng nghiêm trọng khi chúng đang ở mức thấp hơn giới hạn yêu cầu.

Một trong những loại chất lỏng này là dầu vi sai, dầu hộp số được gọi chung là dầu truyền động, được sử dụng để bôi trơn hộp số tay và vi sai. Vì dầu hộp số về cơ bản tương đương với dầu động cơ đối với động cơ, nên nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ vi sai và hộp số, cho phép chúng thực hiện công việc một cách an toàn và trơn tru. Khi dầu bị bẩn, nó có thể khiến các bộ phận mà nó bảo vệ có nguy cơ hao mòn nhanh và thậm chí là hư hỏng vĩnh viễn. Thông thường, dầu vi sai xấu hoặc hỏng sẽ tạo ra bất kỳ triệu chứng nào trong 4 triệu chứng sau đây có thể cảnh báo người lái xe về một vấn đề tiềm ẩn cần được phục vụ.

1. Xe vượt quá khoảng thời gian phục vụ của dầu hộp số

Tất cả các xe đi kèm với một lịch trình bảo trì và thay thế cho chất lỏng và bộ lọc của nó dựa trên số dặm. Nếu chiếc xe đã vượt quá số dặm khuyến nghị cho dịch vụ của dầu hộp số hoặc dầu vi sai, thì rất nên thay dầu ngay. Dầu cũ có thể không cung cấp mức độ bảo vệ tương tự như dầu sạch, mới. Các thành phần xe chạy bằng dầu cũ hoặc bẩn có thể dễ bị mòn nhanh hoặc thậm chí hư hỏng nghiêm trọng.

2. Tiếng rên rỉ trong vi sai hoặc hộp số

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất liên quan đến dầu vi sai hoặc hộp số xấu hoặc hỏng là tiếng ồn trong vi sai hoặc hộp số. Nếu mức dầu hộp số xuống thấp hoặc trở nên quá bẩn, nó có thể khiến bánh răng rên rỉ hoặc hú khi chúng quay. Rên rỉ hoặc hú là do thiếu bôi trơn và có thể tăng âm lượng khi tốc độ xe tăng. Khi xảy ra hiện tượng này thì vi sai hoặc hộp số nên được kiểm tra càng sớm càng tốt để ngăn ngừa khả năng thiệt hại nghiêm trọng.

3. Hộp số trượt bánh răng

Dầu vi sai hoặc dầu hộp số có thể cần thay thế sau khi đạt mức quá thấp để vận hành hộp số đúng cách. Kiểm tra mức chất lỏng truyền của bạn để xem nếu mức dầu quá thấp và làm cho bánh răng bị mài và trượt. Nếu việc thêm dầu không khắc phục được sự cố, hãy kiểm tra hệ thống truyền động của bạn – đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn.

4. Mùi cháy khét từ hộp số hoặc vi sai

Một mùi cháy từ vi sai hoặc hộp số của bạn là một dấu hiệu khác bạn cần xem dầu vi sai. Mùi có thể phát ra từ dầu rò rỉ từ một gioăng đệm cũ – bạn thậm chí có thể nhận thấy một vết ố đỏ dưới chỗ đậu xe của bạn. Mùi cháy cũng có thể là kết quả của hộp số quá nóng do bôi trơn kém. Dầu quá cũ không thể bôi trơn các bộ phận chuyển động đúng cách, khiến các thành phần kim loại đốt cháy dầu từ nhiệt độ cao. Việc thay thế dầu vi sai có thể giải quyết vấn đề, nếu không, có thể cần phải thay thế gioăng hoặc phớt.

Dầu vi sai/hộp số chỉ là một trong nhiều chất lỏng bôi trơn quan trọng mà xe sử dụng trong hoạt động bình thường. Tuy nhiên, nó thường là một trong những chất lỏng dễ bị lãng quên nhiều nhất vì nó không được phục vụ gần như thường xuyên như những loại khác. Vì lý do này, nếu bạn nghi ngờ rằng vi sai hoặc dầu hộp số của bạn có thể bị bẩn, nhiễm bẩn hoặc vượt quá lịch bảo dưỡng được đề nghị, hãy kiểm tra xe bởi một kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Họ sẽ có thể thay thế dầu vi sai/hộp số của bạn nếu cần thiết.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply