in

6 Nguyên nhân khiến hộp số tay khó sang số

Trong bài này, chúng ta sẽ thảo luận về lý do tại sao xe ô tô với hộp số tay đôi khi gặp vấn đề khi chuyển số. Các triệu chứng của hộp số tay khó chuyển số hầu như luôn có thể được thu hẹp thành vấn đề với ly hợp hoặc hộp số. Lưu ý rằng nếu xe của bạn chỉ khó sang số hơn một chút khi thời tiết lạnh thì đây là điều bình thường. Bởi vì khi thời tiết lạnh, dầu hộp số sẽ trở nên đặc hơn.

1. Nguyên nhân từ ly hợp

Ly hợp có vai trò kết nối và ngắt kết nối đường truyền từ động cơ đến hộp số. Ly hợp ô tô bao gồm các bộ phận cơ bản: Cụm ly hợp ma sát (đĩa ép, đĩa ma sát, lò xo ép), xylanh cắt ly hợp, càng ép, xylanh chính, bàn đạp ly hợp,… (tìm hiểu thêm về Ly hợp).

Đĩa ly hợp và trục sơ cấp (trục đầu vào) của hộp số được ăn khớp với nhau bằng then hoa. Và vỏ ly hợp được kết nối với bánh đà của động cơ. Khi bạn nhấn bàn đạp ly hợp xuống, áp suất thủy lực sẽ truyền từ xi lanh chính ly hợp đến và đẩy xi lanh cắt sau đó đẩy phuộc nhả (càng cắt) để tách giữa vỏ ly hợp và đĩa ly hợp (kết nối qua đĩa ép). Lúc này, xe của bạn đang ở trạng thái Trung lập.

Điều này có nghĩa là tại thời điểm đó vòng quay của động cơ (công suất) không truyền đến hộp số. Điều này cho phép bạn dễ dàng thay đổi bánh răng ăn khớp (chuyển số) bằng cần số. Tuy nhiên, nếu xi lanh chính ly hợp hoặc xi lanh cắt bị hỏng hoặc bị rò rỉ, nó sẽ khiến việc sang số trở nên khó khăn hơn.

Điều này có thể xảy ra vì nếu xi lanh chính hoặc xi lanh cắt bị hỏng hoặc rò rỉ, nó có thể gây mất áp suất chất lỏng khiến ly hợp không được ngắt đúng cách. Nếu ly hợp và động cơ không được ngắt đúng cách, hộp số tay sẽ khó chuyển sang bất kỳ số nào, hoặc thậm chí không thể sang số được.

2. Vòng đồng tốc

Mục đích của bộ đồng bộ hoặc vòng đồng tốc là để khớp bánh răng một cách dễ dàng. Vòng đồng tốc được tạo thành từ các răng nhỏ cho phép nó ăn khớp trơn tru bởi ống trượt và moay ơ và sau đó vào bánh răng chính.

Nếu vòng đồng bộ bị hỏng hoặc trục trặc theo một cách nào đó, sẽ rất khó để chuyển hộp số.

3. Bánh răng

Thành phần chính của hộp số tay là bánh răng, được tạo thành từ số tiến, số lùi, số 1, số 2, số 3, số 4, số 5, và đôi khi là số 6 và nhiều hơn nữa. Mỗi bánh răng có 2 răng lớn nhỏ.

Mục đích của các răng nhỏ hơn là để dễ dàng ăn khớp với ồng trượt và vòng đồng tốc. Nếu những răng nhỏ này bị hư hỏng hoặc mòn, sẽ rất khó để chuyển hộp số.

Và khi một bánh răng đã được chuyển sang, thì lúc này chức năng của các răng lớn hơn là tham gia vào truyền lực tới trục đầu ra. Nếu các răng lớn bị hỏng hoặc mòn, hộp số sẽ phát ra tiếng ồn.

4. Moay ơ đồng tốc

Nằm giữa hai bánh răng khác nhau, có một moay ơ đồng tốc (xem hình trên) gắn kết chúng. Ví dụ, moay ơ giữa bánh răng thứ nhất và bánh răng thứ hai, và moay ơ giữa bánh răng thứ ba và bánh răng thứ tư…

Vì moay ơ đồng tốc được kết nối với trục của hộp số (trục truyền động), nên nó không thể quay tự do. Khi moay ơ đồng tốc bị hỏng hoặc mòn sẽ gây ra vấn đề khi chuyển hộp số tay của bạn.

5. Ống trượt bộ đồng tốc

Ống trượt bộ đồng tốc sẽ liên kết các bánh răng số với moay ơ đồng tốc. Tùy thuộc vào vị trí mà bánh răng dịch chuyển, ống trượt cũng có thể di chuyển sang phải và trái. Ống trượt giống như một bộ phận trung gian cung cấp sự ăn khợp giữa bánh răng số với moay ơ đồng tốc để làm cho trục thứ cấp của hộp số quay khi sang số.

Có các răng nhỏ trên moay ơ đồng tốc sẽ đồng bộ với các răng của vòng đồng tốc thông qua ống trượt khi quá trình chuyển số diễn ra trong hộp số. Nhưng nếu ống trượt bị hỏng hoặc bị mòn, sẽ rất khó để chuyển hộp số.

6. Không đủ dầu hộp số?

Dầu hộp số sàn khác với dầu truyền động của hộp số tự động (đây là dầu thủy lực), nó là chất bôi trơn các bánh răng của hộp số sàn. Nó được coi là có độ nhớt cao (đặc) vì nó phải chịu nhiệt cực cao.

Nếu hộp số của bạn bị rò rỉ dầu hoặc thậm chí nếu bạn không thay dầu định kỳ, bạn sẽ có ít dầu trong hộp số. Một khi điều này xảy ra, việc chuyển số sẽ trở nên khó khăn hơn và cuối cùng sẽ gây ra thiệt hại cho hộp số của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể nghe thấy tiếng động lạ từ hộp số hoặc xe hoạt động kém thì cũng là nguyên nhân của cạn dầu.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Veteran

Được viết bởi Lê Anh

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply