in

Cách thức hoạt động của hệ thống làm tan sương mù

Hệ thống làm tan sương (xả tuyết, tan băng) hay hệ thống rã đông trên ô tô là một bộ phận được sử dụng phổ biến. Hệ thống làm tan sương phía trước thường sử dụng dòng không khí, trong khi hệ thống làm tan sương phía sau sử dụng điện.

Hệ thống làm tan sương hay hệ thống rã đông (xả tuyết, tan băng – sau đây gọi hệ thống rã đông) có vai trò làm tan sương mù hay tuyết, giúp đảm bảo duy trì tầm nhìn tối ưu khi bạn đi xe vào mùa đông lạnh hay thời tiết ẩm ướt. Hệ thống rã đông của xe đầy đủ chức năng là một thành phần có giá trị cho chiếc xe của bạn, đặc biệt là vào những ngày mùa đông lạnh giá khi có băng, tuyết hoặc sương giá trên kính chắn gió. Các mẫu xe cũ hơn chỉ có bộ phận rã đông trên kính chắn gió phía trước, nhiều mẫu xe mới hơn có thêm bộ phận này trên cửa sổ phía sau để cải thiện tầm nhìn cho người lái xe.

Các thành phần thực tế được sử dụng để kích hoạt cửa sổ trước và cửa sổ sau khác nhau tùy thuộc vào năm sản xuất, thương hiệu và dòng xe bạn sở hữu. Nói chung, thông tin dưới đây sẽ cung cấp một phác thảo về cách các hệ thống này hoạt động.

Công việc của một hệ thống làm rã đông là gì?

Có hai loại rã đông cửa sổ khác nhau: rã đông kính chắn gió trước và rã đông cửa sổ sau. Bộ rã đông kính chắn gió phía trước được thiết kế để thổi một lượng lớn không khí trên kính chắn gió với mục tiêu làm tiêu tan lượng nước ngưng tụ tích tụ bên trong kính chắn gió. Khi thời tiết lạnh, các giọt nước có thể hình thành trên cửa kính xe. Sự ngưng tụ ở bên trong kính chắn gió xảy ra do không khí bên ngoài lạnh hơn nhiệt độ bên trong xe. Khi nhiệt độ trở nên lạnh hơn nữa, hơi nước ngưng tụ chuyển thành sương giá hoặc đá, phải loại bỏ bằng tay hoặc làm tan băng bằng hệ thống rã đông.

Cách hoạt động của hệ thống rã đông kính chắn gió phía trước và hệ thống rã đông cửa sổ phía sau

Nói một cách dễ hiểu, hệ thống rã đông phía trước hoạt động bằng cách lưu thông không khí, trong khi hệ thống rã đông phía sau hoạt động bằng điện.

Hệ thống rã đông phía trước có các lỗ thông hơi trên bảng điều khiển đối diện với kính chắn gió và cửa sổ phía trước. Quạt và động cơ quạt gió vận hành hệ thống sưởi và điều hòa không khí cũng sẽ luân chuyển không khí qua các lỗ thông hơi này để làm tan sương, băng trên cửa sổ.

Quy trình vận hành bộ rã đông phía trước là duy nhất cho xe của bạn. Nói chung, để kích hoạt chế độ rã đông phía trước, tất cả những gì bạn phải làm là đảm bảo các lỗ thông hơi mở, bật quạt và vặn cài đặt để rã đông và đặt nhiệt độ ở cài đặt mong muốn. Trong hầu hết các trường hợp, không khí ấm hơn thổi vào bên trong cửa sổ sẽ giải quyết vấn đề này, nhưng vào lần khởi động động cơ đầu tiên trong ngày, sẽ mất thời gian để tạo nhiệt.

Hệ thống rã đông cửa sổ phía sau trên hầu hết các loại xe đều chạy bằng điện. Cửa sổ phía sau sẽ có các đường mảnh chạy ngang qua cửa sổ. Các đường này là các sợi dẫn điện được nhúng trong thủy tinh sẽ nóng lên khi chúng được kích hoạt. Bộ rã đông này có nút riêng mà bạn có thể truy cập khi muốn rã đông cửa sổ phía sau. Bạn sẽ nhận thấy sự ngưng tụ hoặc băng tan trước tiên dọc theo đường cho đến khi toàn bộ cửa sổ thông thoáng.

Cách kích hoạt bộ rã đông

Hệ thống rã đông phía trước hoạt động tốt nhất khi không khí ấm thổi vào cửa sổ. Tuy nhiên, cần có thời gian để nhiệt tích tụ trong động cơ và kích hoạt lõi lò sưởi. Khi chất làm mát đạt đến một nhiệt độ nhất định, nó sẽ mở bộ điều nhiệt (van hằng nhiệt). Nước nóng sẽ di chuyển qua lõi của máy sưởi trong khi quạt thổi đẩy không khí ấm qua các lỗ thông hơi của bộ rã đông để làm ấm các cửa sổ. Nước ngưng tụ hoặc nước đá sẽ bắt đầu tan khi cửa sổ đạt đến nhiệt độ mong muốn. Nếu bộ gia nhiệt không hoạt động, bộ rã đông phía trước sẽ khó hoạt động chính xác.

Hệ thống rã đông cửa sổ sau đóng mở bằng điện. Các đường trên cửa sổ phía sau là điện. Chúng nóng lên khi bộ rã đông phía sau được kích hoạt và bắt đầu loại bỏ nước ngưng tụ ngay lập tức. Ưu điểm của bộ rã đông bằng điện là nó bắt đầu hoạt động ngay khi bạn khởi động xe và nhấn nút rã đông phía sau. Nhiều mẫu xe mới bao gồm bộ rã đông điện dọc theo các cạnh của kính chắn gió phía trước để tăng cường hệ thống rã đông và loại bỏ nước ngưng tụ nhanh hơn.

Gương chiếu hậu bên ngoài được sưởi ấm cũng sử dụng bộ rã đông bằng điện để loại bỏ hơi nước ngưng tụ để bạn có thể quan sát khu vực xung quanh xe của mình. Sự khác biệt là bạn không nhìn thấy các đường hiển thị như với bộ rã đông cửa sổ phía sau. Lưu ý rằng những máy sưởi này cung cấp một lượng nhiệt thấp và sẽ không làm bạn bỏng nếu bạn chạm vào cửa sổ khi chúng đang được kích hoạt.

Các vấn đề thường phát sinh với hệ thống rã đông

Bạn thường sẽ không nhận thấy vấn đề với bộ rã đông cho đến khi bạn cần và nó không hoạt động. Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do:

  • Các nút hoặc núm bị kẹt hoặc ngừng hoạt động – có thể cần thay thế hoặc sửa chữa
  • Cầu chì bị nổ – khi mạch điện quá tải, nó có thể làm nổ cầu chì kết nối với bộ rã đông, cầu chì có thể được kiểm tra và thay thế bởi thợ chuyên nghiệp
  • Thiếu các cạnh của các cực trên cửa sổ – điều này có thể do các cửa sổ màu đã bắt đầu nứt hoặc màu bị bong ra
  • Thiếu chất chống đông – khi mức chất chống đông quá thấp, xe có thể không được làm nóng đúng cách hoặc không cho phép chất chống đông hoạt động
  • Dây bị sờn – dây bị ngắt kết nối hoặc bị sờn sẽ khiến bộ xả băng không hoạt động
  • Lỗ thông hơi bị tắc – khi lỗ thông hơi bị tắc bởi bụi và mảnh vụn, không khí không thể đi qua để làm ấm kính chắn gió

Nếu hệ thống rã đông cửa sổ phía trước hoặc phía sau của bạn không hoạt động, bạn nên liên hệ với một thợ cơ khí chuyên nghiệp để hoàn tất quá trình kiểm tra bộ xả tuyết ô tô không hoạt động. Điều này sẽ cho phép họ xác định chính xác những gì bị hỏng hoặc không hoạt động để việc sửa chữa phù hợp có thể được hoàn thành nhanh chóng.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply