in

Dấu hiệu nhận biết điều hòa ô tô cần được sạc lại

Nếu bạn cảm thấy điều hòa (AC) không làm mát nhiều như bình thường, bạn không thể nghe thấy tiếng khớp của ly hợp AC và có rò rỉ chất làm lạnh, bạn có thể phải sạc lại AC.

Hầu như tất cả các hệ thống điều hòa (AC) hiện đại hoạt động bằng cách sử dụng một máy nén để điều áp và luân chuyển chất làm lạnh và dầu qua hệ thống để tạo ra dòng không khí lạnh. Hệ thống điều hòa hoạt động bằng hai phía khác nhau, phía cao và phía thấp. Chất làm lạnh bắt đầu ở dạng khí ở phía áp suất thấp của hệ thống, và được chuyển thành chất lỏng ở phía cao. Sự luân chuyển liên tục của chất làm lạnh qua các mặt áp suất cao và thấp của hệ thống là yếu tố giữ cho không khí trong xe luôn mát.

Bởi vì hệ thống điều hòa được điều áp, cho nên chúng phải được đóng kín hoàn toàn để hoạt động tốt. Theo thời gian, các hệ thống điều áp này cũng có thể sẽ bị rò rỉ. Khi bất kỳ loại rò rỉ nào đã bắt đầu, thì chúng sẽ khiến cho chất làm lạnh bị rò rỉ ra ngoài đủ đến mức điều hòa sẽ không thể tạo ra khí lạnh nữa. Khi chất làm lạnh và mức áp suất của hệ thống điều hòa giảm xuống quá thấp, nó phải được sạc lại bằng chất làm lạnh điều áp trước khi nó hoạt động bình thường. Thông thường, hệ thống điều hòa sẽ bắt đầu xuất hiện một vài triệu chứng khi nó cần được sạc lại.

1. Điều hòa mất khả năng làm mát

Triệu chứng rõ ràng nhất mà điều hòa ô tô cần được sạc lại là khả năng làm mát tổng thể của hệ thống AC bị mất đi đáng kể. Hệ thống điều hòa hoạt động bằng cách tuần hoàn chất làm lạnh được điều áp, vì vậy nếu lượng chất làm lạnh giảm xuống quá thấp, nó sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống. Bạn có thể nhận thấy rằng không khí thổi ra không lạnh như trước hoặc hoàn toàn không thổi không khí lạnh.

2. Bộ ly hợp máy nén AC không hoạt động

Với điều khiển điều hòa được đặt ở độ lạnh tối đa, bạn sẽ có thể nghe thấy âm thanh lách cách quen thuộc của bộ ly hợp máy nén AC. Bộ ly hợp tương tác với một tín hiệu từ công tắc áp suất AC, tín hiệu này đọc mức áp suất của hệ thống. Khi mức áp suất giảm quá thấp, công tắc áp suất sẽ không kích hoạt, và do đó ly hợp sẽ không hoạt động. Nếu không khớp ly hợp máy nén AC, hệ thống sẽ không thể luân chuyển ngay cả khi lượng chất làm lạnh thấp mà nó có thể có và hệ thống sẽ không hoạt động.

3. Dấu hiệu rò rỉ môi chất lạnh có thể nhìn thấy

Một dấu hiệu nghiêm trọng hơn cho thấy xe cần được sạc lại điều hòa là sẽ có những dấu hiệu rò rỉ chất làm lạnh. Nếu bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của màng nhờn trên bất kỳ bộ phận hoặc phụ kiện điều hòa nào, thì đây là dấu hiệu cho thấy rò rỉ đã phát triển và chất làm lạnh đang bị mất. Chất làm lạnh sẽ tiếp tục bị rò rỉ cho đến khi hệ thống không còn hoạt động.

Trong trường hợp này, trước khi sạc lại điều hòa, bạn cần phải xử lý nguyên nhân gây ra rò rỉ trước. Hãy đem xe đến các gara chuyên dịch vụ điều hòa hoặc các kỹ thuật viên điều hòa ô tô để xử lý.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply