in

Hướng dẫn kiểm tra ắc quy ô tô

Ắc quy ô tô là bộ phận lưu trữ điện năng, giúp cho ô tô khởi động và hoạt động các thành phần chức năng khác khi động cơ tắt. Vì sự nạp và xả liên tục của nó, và theo thời gian, ắc quy sẽ trở nên kém đi. Lúc đó, có thể bạn sẽ không khởi động được động cơ.

Thật đơn giản, bạn có thể tự mình kiểm tra trạng thái ắc quy, kiểm tra trạng thái nạp điện của nó chỉ bằng chiếc đồng hồ vạn năng. Dưới đây là hướng dẫn cách kiểm tra ắc quy ô tô, biết đâu đó lại cần thiết cho bạn vào một ngày đẹp trời nào đó.

Luôn đảm bảo kỹ thuật và sự an toàn khi làm việc hãy đảm bảo đủ các dụng cụ sau: Đồng hồ vạn năng, Kính bảo hộ, Găng tay bảo hộ.

Bước 1. Xác định vị trí của ắc quy trên xe bạn

Hầu hết các xe đều đặt ắc quy trong khoang động cơ, gần bánh xe trước. Nhưng một số xe lại đặt ắc quy trong xe, dưới ghế lái, hoặc cốp xe…

Tùy vào xe, nếu bạn không tìm thấy, hãy tham khảo sổ tay hướng dẫn để nhanh chóng hoàn thành bước này.

Bước 2. Thiết lập thiết bị thử nghiệm

Tắt đèn xe, hãy xoay khóa về vị tri off và sẵn sàng các thiết bị kiểm tra.

Cắm dây màu đỏ vào cực dương, dây mà đen vào cực âm của đồng hồ vạn năng. Sau đó tiến hành chạm cực dây màu đỏ vào cực dương ắc quy, cực dây màu đen vào cực âm ắc quy.

Nếu có nhỡ tay làm ngược lại thì bạn cũng đừng lo lắng, vì đo như vậy sẽ không đưa ra kết quả gì, không gây hại gì, chỉ là bạn cần làm đúng để có được kết quả mong muốn.

Hãy nhớ phải xoay đồng hồ của bạn về chế độ DC Volt (cho dòng 1 chiều). Nếu để AC, bạn sẽ không có được kết quả mong muốn.

Bước 3. Đọc kết quả đo được

Sau khi hoàn thành các thiết lập và chạm 2 cực vào ắc quy, tiến hành đọc kết quả hiển thị trên màn hình đồng hồ vạn năng ở chế độ Volt.

Điện áp ắc quy được đọc tham khảo sau:

12.66 volts = 100% nạp đầy
12.45 volts = 75% nạp điện
12.24 volts = 50% nạp điện
12.06 volts = 25% nạp điện
11.89 volts = 0% nạp điện

Những thông số này áp dụng cho ắc quy ở nhiệt độ 80 độ F. Điện áp ắc quy sẽ thay đổi 0.01 Volt cho mỗi thay đổi 10 độ nhiệt độ.

Bước 4. Giải thích kết quả đọc được

Nếu điện áp ắc quy của bạn >12.45 V, thì ắc quy của bạn sẽ được nạp đầy. Bất cứ kết quả đọc được mà dưới 12.45V thì ắc quy cần phải được sạc lại và cần được kiểm tra bằng thiết bị chuyên dùng.

Kiểm tra trạng thái nạp không cho biết được ắc quy là còn tốt hay xấu. Nó chỉ cho biết trạng thái nạp ắc quy. Một ắc quy có trạng thái nạp thấp có thể sẽ tốt sau khi được sạc lại.

Bước 5. Sạc ắc quy

Nếu ắc quy của bạn có trạng thái nạp thấp, thì bước tiếp theo chính là sạc điện ắc quy và kiểm tra thêm.

Bạn có thể sử dụng bộ kích ắc quy, lưu trữ dự phòng hoặc bộ phát điện. Nếu bạn lựa chọn kiểu bộ phát điện, bạn phải mồi ắc quy (mồi khởi động) sau đó lái xe khoảng 30 phút với tốc độ khoảng 40 – 60 km/h.

Bạn cũng có thể thực hiện bằng cách tháo ắc quy và sạc điện ở gara. Hầu hết các gara ô tô đều có dịch phụ sạc ắc quy.

Bước 6. Kiểm tra hoàn thiện ắc quy

Sau khi ắc quy đã được sạc đầy, bạn cần phải tiến hành kiểm tra trạng thái tốt hay xấu của ắc quy bằng thiết bị chuyên dùng. Hầu hết các gara đều có thiết bị này và có thể dịch vụ là miễn phí.

Có hai cách thực hiện việc kiểm tra này.

Cách 1. Kiểm tra khả năng tải: áp dụng tải cho ắc quy khi thử nghiệm, theo dõi điện áp của ắc quy, nếu điện áp ắc quy tụt xuống dưới mức 9.6V thì ắc quy có tình trạng xấu cần sửa chữa hoặc thay thế.

Cách 2. Sử dụng thiết bị điện tử chuyên dụng. Cách này sẽ gửi sóng tần qua ắc quy để kiểm tra tình trạng mỗi cell bên trong.

Vậy là bạn đã hoàn thành các bước kiểm tra thật là đơn giản mà không tốn kém gì.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply