in

Hướng dẫn lắp đặt Bộ chuyển đổi xúc tác

Bộ chuyển đổi xúc tác là một trong những thành phần xử lý khí thải quan trọng nhất của động cơ đốt trong hiện đại. Nó là một phần của hệ thống xả của xe và có nhiệm vụ giữ cho lượng khí thải hydrocacbon của xe dưới mức chấp nhận được. Lỗi của nó thường sẽ kích hoạt Đèn check động cơ và sẽ khiến xe không đạt được bài kiểm tra khí thải khi đi đăng kiểm.

Bộ chuyển đổi chất xúc tác bị hỏng theo thời gian do chất xúc tác bên trong bị hỏng do sử dụng theo chu kỳ thường xuyên hoặc bị hư hỏng do điều kiện hoạt động kém của động cơ, chẳng hạn như lái xe kéo dài với hỗn hợp hóa khí quá đặc hoặc loãng. Vì các bộ chuyển đổi xúc tác thường là các đơn vị kim loại kín theo thiết kế, do đó khi chúng bị lỗi, chúng phải được thay thế.

Thông thường, bộ chuyển đổi xúc tác được bảo đảm theo hai cách: hoặc bắt vít ở mặt bích hoặc hàn trực tiếp vào các đường ống của hệ thống xả. Các quy trình chính xác để thay thế bộ chuyển đổi xúc tác khác nhau giữa các loại xe, tuy nhiên, thiết kế kiểu bu lông phổ biến hơn và là công việc thường có thể được thực hiện với bộ dụng cụ cầm tay và kiến thức phù hợp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày cách thay thế bộ chuyển đổi xúc tác với thiết kế bu lông.

1. Lắp đặt bộ chuyển đổi xúc tác kiểu bu lông nằm trong hệ thống xả

Có nhiều cách để bắt vít bộ chuyển đổi xúc tác, các thông số cụ thể khác nhau tùy theo từng loại xe. Trong trường hợp cụ thể này, chúng tôi sẽ đề cập đến thiết kế kiểu bu lông phổ biến hơn, trong đó bộ chuyển đổi xúc tác được đặt ở mặt dưới của xe.

Dụng cụ cần thiết:

  • Các loại cờ lê
  • Thiết bị nâng
  • Giá đỡ
  • Dầu thẩm thấu
  • Tay cóc và các loại khẩu
  • Phần mở rộng và khớp nối
  • Kính bảo vệ

Bước 1: Nâng xe lên và cố định trên giá đỡ. Đảm bảo nâng xe lên đủ để tạo khoảng trống cho việc điều động bên dưới xe. Gài phanh tay và sử dụng chặn hoặc khối gỗ dưới lốp xe để ngăn xe chạy.

Bước 2: Tìm bộ chuyển đổi xúc tác. Xác định bộ chuyển đổi xúc tác ở mặt dưới của xe.

Nó thường nằm về phía nửa trước của xe, thường là phía sau ống xả.

Một số xe thậm chí sẽ có nhiều bộ chuyển đổi xúc tác, trong những trường hợp đó, điều quan trọng là phải lưu ý bộ chuyển đổi xúc tác nào cần được thay thế.

Bước 3: Tháo bất kỳ cảm biến oxy. Nếu cần, hãy tháo mọi cảm biến oxy có thể được gắn trực tiếp trong hoặc gần bộ chuyển đổi xúc tác.

Nếu không có cảm biến oxy nào được gắn trong bộ chuyển đổi xúc tác hoặc cần được tháo ra, hãy chuyển sang bước 4.

Bước 4: Xịt dầu thẩm thấu. Xịt dầu thẩm thấu lên phần cứng và mặt bích của ống xả, và để chúng ngâm trong vài phút.

Do vị trí của chúng ở bên dưới xe và tiếp xúc trực tiếp với môi trường sử dụng, cho nên các đai ốc và bu lông của ống xả đặc biệt dễ bị gỉ và bám bẩn, vì vậy phun dầu thẩm thấu vào chúng sẽ giúp dễ dàng làm cho các thành phần gỉ và bẩn bị vỡ hơn và giúp tránh các vấn đề về đai ốc hoặc bu lông bị hỏng.

Bước 5: Chuẩn bị dụng cụ của bạn. Xác định kích thước khẩu hoặc cờ lê cần thiết để tháo các đai ốc hoặc bu lông mặt bích của bộ chuyển đổi xúc tác.

Đôi khi có nhiều phần mở rộng khác nhau hoặc khớp uốn, hoặc một tay cóc và khẩu ở một bên và cờ lê ở phía bên kia được yêu cầu để tháo.

Hãy cẩn thận để đảm bảo rằng các công cụ được đặt đúng chỗ trước khi cố gắng vặn lỏng phần cứng. Như đã lưu ý trước đó, phần cứng của ống xả đặc biệt dễ bị rỉ sét và do đó phải hết sức cẩn thận để không làm hỏng bất kỳ phần cứng bulong hay đai hốc nào.

Bước 6: Thay thế bộ chuyển đổi xúc tác. Thay bộ chuyển đổi xúc tác bằng bộ chuyển đổi mới và thay bất kỳ miếng đệm mặt bích ống xả nào để tránh rò rỉ khí thải.

Ngoài ra, hãy chú ý kiểm tra kỹ xem bộ chuyển đổi xúc tác thay thế có đáp ứng các thông số kỹ thuật phù hợp với tiêu chuẩn khí thải của xe hay không.

Các quy định về khí thải khác nhau giữa các nước và một chiếc xe có thể không đáp ứng nếu lắp đặt bộ chuyển đổi xúc tác không chính xác.

Bước 7: Lắp đặt bộ chuyển đổi xúc tác. Lắp đặt bộ chuyển đổi xúc tác bằng cách sử dụng ngược lại quy trình tháo, các bước 1-5.

2. Lắp đặt bộ chuyển đổi xúc tác tích hợp vào bổ góp xả

Một số loại xe sử dụng thiết kế bộ chuyển đổi xúc tác được gắn vào bộ xả và bắt bu lông trực tiếp vào (các) đầu xylanh và dẫn xuống hệ thống xả. Những loại bộ chuyển đổi xúc tác này cũng rất phổ biến và trong nhiều trường hợp cũng có thể được thay thế lắp đặt bằng một bộ dụng cụ cầm tay cơ bản.

Bước 1: Xác định vị trí của bộ chuyển đổi xúc tác. Đối với những xe sử dụng bộ chuyển đổi xúc tác được tích hợp trong ống góp xả, chúng có thể được tìm thấy dưới mui xe, bắt vít trực tiếp vào đầu xi-lanh động cơ.

Bước 2: Loại bỏ các vật cản. Tháo mọi nắp, dây cáp, hệ thống dây điện hoặc đường ống nạp có thể cản trở việc tiếp cận bộ góp xả.

Ngoài ra, hãy cẩn thận để tháo bất kỳ cảm biến oxy nào có thể được gắn trong ống góp.

Bước 3: Xịt dầu thẩm thấu. Xịt dầu thẩm thấu vào các đai ốc hoặc bu lông của ống góp xả và để chúng ngâm trong vài phút.

Hãy nhớ xịt không chỉ phần cứng ở đầu xylanh, mà cả phần cứng ở mặt bích phía dưới dẫn xuống phần còn lại của ống xả.

Bước 4: Nâng cao xe. Tùy thuộc vào thiết kế của xe, đôi khi chỉ có thể tiếp cận các bu lông phía dưới từ bên dưới xe.

Trong những trường hợp này, cần phải nâng xe lên và cố định nó trên giá đỡ để tiếp cận các đai ốc hoặc bu lông này.

Bước 5: Xác định các dụng cụ cần thiết. Sau khi xe được nâng lên và an toàn, hãy xác định những dụng cụ kích thước nào cần thiết, và nới lỏng phần cứng của ống xả cả ở đầu xylanh và ở mặt bích. Một lần nữa, hãy cẩn thận để đảm bảo rằng các dụng cụ được đặt đúng chỗ trước khi cố gắng nới lỏng các đai ốc hoặc bu lông, để tránh làm hư hỏng.

Khi tất cả phần cứng đã được tháo ra, ống góp xả sẽ lỏng ra.

Bước 6: Thay thế bộ chuyển đổi xúc tác. Thay bộ chuyển đổi xúc tác bằng bộ chuyển đổi mới.

Thay thế bất kỳ ống góp và vòng đệm khí thải nào để tránh rò rỉ khí thải hoặc các vấn đề về hiệu suất động cơ.

Bước 7: Lắp đặt bộ chuyển đổi xúc tác mới. Lắp đặt bộ chuyển đổi xúc tác mới bằng cách sử dụng ngược lại quy trình tháo.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply