in

Khi nào bạn cần thay dầu thủy lực cho ly hợp ô tô của bạn?

Xe ô tô hộp số tay sử dụng ly hợp để đóng ngắt đường truyền công suất, đảm bảo sang số nhẹ nhàng và hiệu quả. Ly hợp trên ô tô số sàn ngày nay thường được dẫn động thủy lực (sử dụng dầu thủy lực), do đó dầu thủy lực ly hợp là một thành phần quan trọng không thể thiếu đối với hệ thống truyền lực ô tô này. Tuy nhiên, đôi khi bạn cần phải kiểm tra dầu ly hợp của mình và thực hiện các thay đổi. Mỗi loại xe khác nhau, hãy luôn tham khảo sách hướng dẫn của bạn trước khi sửa chữa động cơ, hệ thống truyền lực của bạn.

Khi nào cần thay dầu thủy lực ly hợp

Theo sổ tay hướng dẫn, dầu thủy lực ly hợp chỉ nên được thay thế khi có vấn đề với hộp số ly hợp của bạn. Tuy nhiên, nếu muốn chăm sóc xe tốt, bạn nên thay dầu ly hợp ít nhất hai năm một lần. Tốt nhất, bạn nên thay dầu nếu nhận thấy nó giảm hoặc có chất bẩn. Cách duy nhất để phát hiện những thay đổi này là tiến hành kiểm tra dầu ly hợp thường xuyên. Bạn nên kiểm tra dầu ly hợp của mình bốn tháng một lần để xem nó có bị bẩn hoặc giảm khối lượng hay không. Nếu bạn phát hiện ra sự thay đổi, hãy nhờ thợ máy xem xét và đưa ra lời khuyên chuyên nghiệp.

Hệ thống truyền động ly hợp hoạt động như thế nào

Trước khi bắt đầu thay đổi dầu ly hợp, trước tiên bạn nên hiểu vai trò của nó trong hệ thống truyền động ly hợp. Một hệ thống truyền động ly hợp được tạo thành từ hai xi lanh; xi lanh chính và xi lanh phụ. Khi bạn đạp bàn đạp của ly hợp, dầu thủy lực được ép từ xi lanh chính vào xi lanh phụ thông qua đường ống dẫn. Các hành động này tác dụng một lực lên ổ trục đẩy (còn gọi là bi T) làm cho ly hợp tách ra khỏi bánh đà. Khi dầu đầy đủ trong hệ thống, hệ thống truyền động hoạt động trơn tru. Trong trường hợp dầu ly hợp bị nhiễm bẩn hoặc ít hơn mức cần thiết, bạn có thể gặp sự cố khi thay đổi số.

Lý do cho việc thay dầu ly hợp

Tốt nhất, bạn không nên kiểm tra hoặc thay dầu ly hợp thường xuyên như dầu phanh. Trên thực tế, có rất nhiều người không bao giờ bận tâm đến việc thay dầu ly hợp của họ trong suốt dòng đời của chiếc xe. Điều này là do bộ truyền động ly hợp là một hệ thống khép kín. Không có khả năng chất lỏng có thể giảm trừ trường hợp có rò rỉ. Tuy nhiên, có một số trường hợp cần kiểm tra và thay dầu ly hợp.

Lý do đầu tiên để thay đổi dầu ly hợp của bạn là khi bị ô nhiễm. Mặc dù hầu hết mọi người không để ý, nhưng các loại chất lỏng xe hơi rất dễ bị nhiễm bẩn. Thực tế, dầu ly hợp sẽ chuyển sang màu sẫm hơn theo thời gian. Nếu bạn muốn theo dõi dầu truyền động ly hợp của mình, hãy kiểm tra nó mỗi khi bạn bảo dưỡng ô tô (cách đơn giản là chụp hình và so sánh). Bạn sẽ nhận ra rằng nó thay đổi theo thời gian và có thể trở nên quá bẩn. Một khi chất lỏng truyền động ly hợp của bạn quá bẩn so với ý muốn của bạn, đã đến lúc phải thay nó.

Lý do thứ hai tại sao bạn nên xem xét việc thay dầu ly hợp của bạn là nếu bị rò rỉ. Xylanh chính có thể bị rò rỉ có thể làm giảm đáng kể mức chất lỏng trong hệ thống. Nếu mức dầu ly hợp của bạn tiếp tục giảm, bạn cần phải sửa chữa toàn bộ hệ thống hoặc thay thế dầu thường xuyên.

Triệu chứng cần thay dầu ly hợp

Bất kỳ chủ xe thông thái nào cũng biết rằng nên bảo dưỡng xe trước khi các triệu chứng phát triển. Tuy nhiên, có những người sẽ chỉ đến gặp thợ khi họ phát hiện ra vấn đề. Có một số triệu chứng bạn có thể để ý để biết thời điểm thay dầu ly hợp.

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy xi lanh chính của bạn có vấn đề thường là dầu ly hợp thấp hoặc bẩn. Triệu chứng dầu ly hợp thấp và bẩn thường đi kèm với nhau. Nếu bạn nhận ra rằng mức chất lỏng trong bình chứa thấp, rất có thể nó đã bị rò rỉ. Nếu mức chất lỏng giảm do bị rò rỉ, bạn nên cho rằng chất lỏng bị bẩn. Bụi bẩn thường là do các phớt bên trong xi lanh chính bị hỏng.

Triệu chứng thứ hai có thể cho thấy bạn cần thay dầu ly hợp là khi bạn thấy khó sang số. Xylanh chính có bản chất là thủy lực và có thể dễ dàng phát triển các rò rỉ bên trong. Rò rỉ bên trong sẽ gây ra các vấn đề về dịch chuyển chất lỏng ly hợp – điều này sẽ ảnh hưởng đến chức năng của toàn bộ hệ thống truyền động ly hợp.

Triệu chứng cuối cùng bạn nên chú ý là hoạt động bất thường của bàn đạp ly hợp. Nếu bạn đã lái xe một thời gian, bạn nên biết cảm giác của bàn đạp. Nếu có bất kỳ vấn đề nào với xi lanh chính, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy áp suất bất thường bên trong bàn đạp của mình. Điều này yêu cầu kiểm tra xi lanh chính và có thể thay thế chất lỏng ly hợp.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Veteran

Được viết bởi Lê Anh

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply