in

Khi nào cần thay thế các ống làm mát trên xe của bạn?

Các nhà sản xuất ô tô không chỉ định quãng đường đi được khi nào cần thay ống làm mát. Bài viết này thảo luận về những gì các ống làm mát hoạt động, cách chúng bị mòn và cách phát hiện trực quan khi đến lúc phải thay thế.

Các nhà sản xuất ô tô không coi ống nước làm mát là một hạng mục bảo dưỡng định kỳ, vì vậy có thể thiếu hướng dẫn về tần suất thay thế các ống này. Không có điểm hoặc khoảng thời gian cụ thể để sử dụng làm tài liệu tham khảo, điều quan trọng là bạn phải được thông báo về cách hoạt động của ống làm mát và cách chúng hao mòn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào những gì các ống nước làm mát – và cách nhận biết các dấu hiệu cảnh báo rằng đã đến lúc phải thay thế chúng.

Ống làm mát có tác dụng gì?

Ống tản nhiệt và ống sưởi

Trong một hệ thống làm mát ô tô điển hình, bạn sẽ tìm thấy ít nhất 4 ống chính. Đầu tiên, ống tản nhiệt phía trên dẫn trực tiếp từ vỏ van hằng nhiệt (trên cổ góp nạp hoặc đầu xi lanh) vào phía trên của két làm mát. Gắn vào đáy của bộ tản nhiệt là một ống tản nhiệt phía dưới. Được hút bởi máy bơm nước của động cơ, chất làm mát được hút đã tỏa ra hầu hết nhiệt khi nó đi qua bộ tản nhiệt. Ống tản nhiệt dưới và ống tản nhiệt phía trên là ống lớn nhất trong số các ống của hệ thống làm mát, và cả hai đều được gắn vào mặt trước của khối động cơ.

Tiếp theo, có hai ống sưởi nhỏ hơn dẫn nước nóng đến và đi từ lõi lò sưởi nằm dưới bảng điều khiển, cung cấp hơi ấm cho khoang hành khách.

Ống mềm và đường ống nhánh dẫn nước làm mát

Cho đến khi nước làm mát động cơ nóng lên sau khi khởi động nguội, van hằng nhiệt vẫn đóng – dẫn nước làm mát trở lại khối động cơ thay vì đến két làm mát. Khi điều này xảy ra, chất làm mát chảy qua một ống mềm (làm từ cao su) hoặc ống cứng (làm từ kim loại hoặc nhựa cứng) bypass dẫn chất làm mát được gắn bên ngoài. Thiết kế của thiết lập đường hồi chất làm mát trở lại động cơ này khác nhau giữa các nhà sản xuất ô tô. Các ống bypass thường có chiều dài ngắn và thường được coi là “ống thứ năm”.

Một số động cơ như BMW V8 đặt các ống bypass dẫn nước làm mát bên trong ở những vị trí khó tiếp cận.

Thay vì một ống hoặc ống gắn bên ngoài, một số động cơ đi xa hơn một bước và sử dụng các đường dẫn bên trong được đúc vào vỏ trước của động cơ để chất làm mát hồi lưu chảy qua. Bên trong lối đi này sẽ là một đường ống chuyên dụng cho nước làm mát. Một ví dụ như vậy được tìm thấy trên động cơ V8 và V12 có từ BMW.

Ống tràn cho bình chứa

Một ống xả tràn chạy giữa nắp két làm mát và bình chứa, nơi chứa thêm nước làm mát (và đổ thêm vào). Khi áp suất bên trong hệ thống làm mát thay đổi theo nhiệt độ nước làm mát, một van trong nắp két làm mát cho phép chất làm mát chảy ngược vào bình chứa để giảm sự tích tụ áp suất xảy ra một cách tự nhiên.

Ngược lại, nếu chất làm mát bị co lại trong thời gian nhiệt độ lạnh, nhiều chất làm mát có thể dễ dàng được rút ra khỏi bình chứa để giữ cho hệ thống có áp suất tối ưu. Các bình chứa cũng có nắp áp suất riêng – không nên mở khi chất làm mát đang nóng.

Tại sao ống làm mát bị mòn

Để chịu được rung động và chuyển động của động cơ mà không bị hư hỏng, các ống mềm của hệ thống làm mát phải linh hoạt. Để đạt được điều này, các ống làm mát truyền thống (và OEM) có các lớp bên ngoài được làm bằng hợp chất cao su bền. Bên dưới lớp cao su bên ngoài là lớp lưới gia cường vải mềm dẻo. Lớp lưới được thiết kế để chịu được mức nhiệt và áp suất cao.

Nhờ các hợp chất và polyme tiên tiến, các hợp chất cao su và lưới vải của ống làm mát ngày nay tồn tại lâu hơn rất nhiều so với các hợp chất từ nhiều thập kỷ trước. Nhưng trong quá trình sử dụng lâu dài, ống mềm yếu đi và hao mòn theo thời gian – chủ yếu là do sự suy giảm điện hóa có thể xảy ra giữa ống và các kim loại trong động cơ hoạt động theo cách của chúng vào chất làm mát. Nếu chất làm mát trở nên bẩn hơn và nhiễm bẩn hơn vì nó không được thay đổi trong khoảng thời gian xác định, các kim loại dư thừa trong chất làm mát sẽ tạo ra một dòng điện nhẹ xuyên suốt hệ thống làm mát – cho phép chất làm mát thâm nhập vào ống và làm suy yếu nó.

Ống làm mát này bị xuống cấp từ bên ngoài.

Các ống làm mát cũng bị suy giảm chất lượng khi mặt ngoài của chúng tiếp xúc trực tiếp với dầu hoặc các chất bẩn khác. Điều này có thể xảy ra, ví dụ, khi dầu nóng nhỏ vào cao su từ động cơ bị rò rỉ. Cũng nên nhớ rằng ngoài chất làm mát nóng từ bên trong, nhiệt độ khoang động cơ vượt quá có thể gây căng thẳng cho các hợp chất cao su.

Một số ví dụ về ống dẫn chất làm mát bị hỏng.

Khi tất cả những vấn đề này xảy ra, các vết nứt nhỏ trên cao su sẽ phát triển và trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Cuối cùng, các ống có thể bị tách ra và rò rỉ, hoặc tạo thành một vết phồng rộp có thể vỡ bất cứ lúc nào.

Một ống làm mát bên dưới điển hình, với một lò xo bên trong để ngăn chặn sự bóp xẹp của ống do hút từ máy bơm nước của động cơ.

Lưu ý rằng vì các ống nước làm mát bên dưới tiếp xúc với lực hút lớn từ máy bơm nước của động cơ, một lò xo đàn hồi được quấn quanh bên trong chúng để đảm bảo ống không bị xẹp và gây ra chặn dòng nước làm mát. Giống như hầu hết các thành phần của ống mềm hiện đại, những lò xo này khá bền trong thời gian dài. Tuy nhiên, ống dẫn chất làm mát bên dưới bị vênh vào trong hoặc bị xẹp thành từng chỗ là một dấu hiệu rõ ràng cần được thay thế ngay lập tức.

Kiểm tra tình trạng của ống hệ thống làm mát của bạn

Có thể dễ dàng thực hiện kiểm tra nhanh các ống mềm của bạn để kiểm tra tình trạng của chúng mà không cần tháo chúng ra. Chờ cho đến khi động cơ tắt đủ lâu để nguội, sau đó bóp từng ống vào các vị trí khác nhau. Các ống mềm nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu cho thấy cao su đang ở trong tình trạng tốt, trong khi một ống mềm có cảm giác xốp hoặc không nảy trở lại có nghĩa là cao su đã kém do tuổi tác và dễ bị nứt và rò rỉ hơn. Đầu tiên, các ống cũ đã cứng có xu hướng chảy nước và rò rỉ chất làm mát xung quanh các khu vực phụ kiện, vì vậy hãy tìm kiếm dấu hiệu này.

Nếu bạn có “cảm giác giòn” khi bóp các ống, đó là một dấu hiệu rõ ràng rằng lưới vải bên trong đã bị tổn thương đủ để nứt và/hoặc vỡ ra. Trong trường hợp này, ống nên được thay thế càng sớm càng tốt.

Các vết nứt hoặc vết tách ở bên ngoài ống có thể nhìn thấy bằng mắt thường là một dấu hiệu chắc chắn khác cho thấy ống cần được thay thế ngay lập tức. Và, như chúng tôi đã đề cập trước đây, nếu bạn thấy bất kỳ sự nhiễm dầu nào ở bên ngoài ống, hãy làm sạch nó và sờ vào cao su. Nếu có bất kỳ điểm nào nhão, thì ống đã bị suy yếu nghiêm trọng.

Ống dưới đã bị sưng phồng và cần được thay thế.

Một ống mềm bị phồng lên cho thấy lưới vải bên trong đã bị mòn ở vị trí đó và ống mềm đã bị hỏng. Nếu nó chưa bị rò rỉ, rất có thể nó có thể bị thấm hoặc vỡ ra mà không cần cảnh báo trước.

Nếu bạn thấy bất kỳ rò rỉ chất làm mát nào có thể nhìn thấy ở giữa ống, hãy thay thế nó ngay lập tức. Đối với rò rỉ phát ra từ các đầu ống, hãy kiểm tra độ chặt của kẹp cũng như ống bên dưới phần đó.

Thời điểm tốt để thay thế ống làm mát

Việc kiểm tra sơ bộ là một cách đáng tin cậy để kiểm tra ống làm mát của bạn. Rốt cuộc, hầu hết chúng đều có thể tiếp cận dễ dàng trong khoang động cơ (và một lần nữa nhắc bạn rằng chỉ thực hiện kiểm tra động cơ lạnh, không nóng.) Nhưng tại sao phải đợi cho đến khi các ống mềm sắp hỏng? Kinh nghiệm cho chúng tôi biết rằng cuối cùng tất cả các ống làm mát đều cần phải được thay thế. Hãy xem xét những điều sau:

  • Phải xả hết nước làm mát để thay thế các ống mềm.
  • Phải ngắt kết nối các ống mềm khi thay thế két làm mát, máy bơm nước, van hằng nhiệt hoặc lõi gia nhiệt (lõi sưởi).
  • Khi một ống bị thổi có thể làm mất hầu hết hoặc tất cả chất làm mát động cơ của bạn, sau đó dẫn đến quá nhiệt, lần lượt làm hỏng các bộ phận khác.

Có điều gì đó để nói về ý tưởng thay thế trước các ống này TRƯỚC KHI chúng hỏng. Tùy thuộc vào độ tuổi và quãng đường đi được của xe, hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc xe của bạn. Thay thế tất cả các ống mềm (và kẹp) khi xục rửa, xả chất làm mát là một ví dụ về thay thế ưu tiên hợp lý. Nếu bạn đã mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng và không chắc chắn về lịch sử sửa chữa của nó, bạn có thể muốn sử dụng nó một cách an toàn và lắp đặt tất cả các ống mới. Tất nhiên, nếu bạn đang làm công việc này cho mình, tất cả những điều tốt hơn, như bạn có thể thiết lập khoảng thời gian riêng của bạn (160.000 km/10 năm là một chuẩn mực tốt) để thay thế.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Contributor

Được viết bởi Quang Đức

Years Of MembershipContent AuthorUp/Down Voter

Bình luận

Leave a Reply