in

LoveLove

Làm sao để Test máy phát điện ô tô?

Bạn là một người đam mê DIY muốn tự mình xử lý một số việc. Có thể chiếc xe của bạn đang gặp vấn đề với máy phát điện và bạn sẽ muốn tự mình kiểm tra nó.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức cũng như mẹo để xử lý, kiểm tra các vấn đề về máy phát điện trên ô tô.

Máy phát điện (Alternator) là gì?

Trong trường hợp bạn chưa biết, máy phát điện là một bộ phận trên ô tô tạo ra năng lượng điện. Sau đó, thiết bị này được sử dụng để sạc lại ắc quy ô tô của bạn và để chạy các bộ phận điện của ô tô. Bạn thấy kính chắn gió của ô tô, đèn pha ô tô (cũng như đèn nội thất), lò sưởi và tất cả các bộ phận điện khác hoạt động nhờ máy phát điện kết hợp với ắc quy.

Hầu hết mọi người nhầm lẫn vai trò giữa máy phát điện trên ô tô với ắc quy ô tô nhưng sự thật là chúng khác nhau. Mặc dù ắc quy cung cấp điện cho hệ thống điện của ô tô, nhưng nếu không có máy phát điện để bổ sung điện tích, nó sẽ cạn kiệt và chết ngay lập tức.

Do đó, máy phát điện là một thành phần rất quan trọng của ô tô khi nó chuyển đổi năng lượng cơ học của động cơ thành năng lượng điện. Máy phát điện thường được đặt gần phía trước của một chiếc xe. Nhiều loại xe được gắn máy phát điện vào một vùng cụ thể của động cơ thông qua một giá đỡ.

Thành phần này tạo ra điện bằng phương pháp điện từ và được đặt tên là máy phát điện xoay chiều (ngày nay tất cả các xe đều sử dụng máy phát điện xoay chiều) vì nó tạo ra dòng điện xoay chiều.

Tại sao nên kiểm tra máy phát điện

Bạn nên kiểm tra máy phát điện của mình để biết liệu nó có ở trong tình trạng hoạt động hoàn hảo hay không. Điều này giúp bạn tránh được những trường hợp khó chịu. Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn đang lái xe trên một con đường vắng vẻ vào một đêm mùa đông và ắc quy ô tô của bạn bị hỏng. Có thể là do máy phát điện bị lỗi và không thể sạc lại ắc quy.

Những bất tiện như vậy chắc chắn là những điều bạn muốn tránh, đó là lý do tại sao bạn nên kiểm tra máy phát điện của mình khi bạn cảm thấy như nó có vấn đề hoặc khi bạn thấy dấu hiệu của một lỗi đang phát triển.

Sau đây là những lý do tại sao một máy phát điện có thể bị lỗi:

 • Chổi than có thể bị lỗi
 • Các vòng tiếp xúc (cổ góp) có thể bị mòn do nhiệt và sử dụng
 • Bộ điều chỉnh điện áp có thể bị lỗi
 • Vòng bi của máy phát điện (cả bên trong và bên ngoài) có thể bị hỏng

Nếu bất kỳ điều nào trong số này bị lỗi, máy phát điện của bạn sẽ không thể hoạt động hiệu quả trở lại, dẫn đến hỏng hóc và bạn có nguy cơ gặp phải bất tiện lớn.

Công cụ để kiểm tra máy phát điện

Có hai công cụ có thể được sử dụng để kiểm tra một máy phát điện xoay chiều. Một là Máy kiểm tra hệ thống sạc và ắc quy và hai là vôn kế.

Máy kiểm tra ắc quy và hệ thống sạc có thể phát hiện xem có sự cố với hệ thống sạc của xe hay không. Sử dụng công cụ này cho bạn biết liệu hệ thống sạc có yếu hay đã bị lỗi hoàn toàn hay không. Nó cũng có thể xác định xem bất kỳ điốt nào điều khiển máy phát điện bị lỗi hoặc nếu tất cả đều ổn.

Mặt khác, vôn kế kiểm tra điện áp của ắc quy ô tô khi động cơ đang nổ máy và tắt máy. Điều này cho phép bạn biết liệu có sự cố với hệ thống sạc của ô tô hay không. Thử nghiệm vôn kế còn được gọi là thử nghiệm tải.

Cách kiểm tra máy phát điện (Hướng dẫn từng bước về cách kiểm tra máy phát điện bằng vôn kế)

Sau đây là các mẹo và các bước cụ thể về cách kiểm tra máy phát điện trên ô tô bằng vôn kế:

 1. Mua một chiếc vôn kế;
 2. Chọn tùy chọn DC (điện một chiều) trên vôn kế thay vì AC (điện xoay chiều). Điều này là do ắc quy sử dụng DC và đó là những gì bạn sẽ kiểm tra.
 3. Nối dây màu đỏ của vôn kế với cực dương của ắc quy;
 4. Tiếp theo, kết nối dây màu đen với cực âm;
 5. Mở khóa khởi động xe trong khi đảm bảo rằng tất cả các phụ kiện đã tắt;
 6. Tăng RPM lên khoảng 1000;
 7. Quan sát hiệu điện thế ghi trên vôn kế;

Nếu vôn kế ghi được điện áp khoảng 14 vôn thì máy phát xe của bạn là tốt. Mặt khác, nếu điện áp nhỏ hơn 12, bạn có thể gặp sự cố về máy phát điện.

Sau khi đọc điện áp ở trên, ta tiến hành:

 1. Bật các phụ kiện ô tô của bạn như đèn pha, điều hòa không khí, máy sưởi và những phụ kiện khác hoạt động dựa vào năng lượng điện.
 2. Tăng tốc động cơ ô tô và giống như trước đây, hãy quan sát vôn kế đọc những gì.

Dấu hiệu cảnh báo về máy phát điện không tốt hoặc ắc quy kém

Mỗi chiếc xe đều có đèn cảnh báo về ắc quy trên bảng thông tin, đèn này thường bật sáng khi động cơ được mở khóa điện. Đèn cảnh báo ắc quy này sẽ tự động tắt khi động cơ khởi động. Trong trường hợp nó vẫn tiếp diễn ngay cả khi động cơ đã khởi động, thì có sự cố với hệ thống sạc của xe. Điều này có nghĩa là lỗi với máy phát điện hoặc ắc quy.

Làm thế nào để biết vấn đề đó là do ắc quy hoặc máy phát điện (Máy phát điện kém Vs ắc quy kém)

Ắc quy kém hoặc máy phát điện kém có thể thực sự khiến bạn khó chịu, đặc biệt nếu bạn không thể biết đó là cái nào. Những điều sau đây sẽ giúp bạn xác định xem ô tô của bạn có vấn đề về ắc quy hay vấn đề với máy phát điện.

Các triệu chứng ắc quy kém:

 • Động cơ xe khởi động không nhạy và/hoặc khởi động không ổn định.
 • Không có dấu hiệu và/hoặc âm thanh đi kèm khi bạn cố gắng khởi động xe.
 • Chiếc xe dường như không có bất kỳ vấn đề gì khi bạn mồi khởi động.

Các triệu chứng của máy phát điện không tốt:

 • Động cơ xe không nổ máy khi đánh lửa.
 • Xe bị chết máy khi đang lái xe.
 • Đèn pha cũng như đèn chiếu sáng của ô tô mờ khi xe chạy không tải nhưng sáng khi tăng vòng tua máy.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Veteran

Được viết bởi Lê Anh

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply