in

Mercedes đã tạo ra một chiếc concept vừa là Sedan, Convertible, Pickup, và Wagon

Chiếc Mercedes VRC đời 1995 được thiết kế để trở thành chiếc xe duy nhất mà bạn muốn.

Khi bạn mua xe, trước tiên bạn phải xác định nhu cầu xe cộ cụ thể của mình. Nếu bạn đang mua nó cho công việc, bạn sẽ thường xuyên phải chuyên chở đồ đạc, thì có lẽ bạn đang tìm kiếm một chiếc xe tải. Cần một chiếc xe gia đình? Một chiếc sedan hoặc wagon, hoặc SUV, những ngày này, có thể phù hợp với hóa đơn. Hoặc có thể đây là một dịp “tự xử” và bạn muốn có một chiếc xe mui trần. Đó là tất cả các loại phương tiện rất khác nhau, và hiếm khi bạn có thể có thứ tốt nhất trong hai thế giới, bốn chiếc xe trong một chiếc xe. Nhưng vào năm 1995, Mercedes-Benz đã thách thức khái niệm đó với VRC concept có thể biến đổi.

Variable Research Car, hay VRC, xuất hiện lần đầu tiên tại Triển lãm ô tô Geneva 1995. Mánh lới quảng cáo chính của nó là thân xe có thể hoán đổi cho phép chiếc xe ý tưởng được cấu hình theo một trong bốn kiểu thân xe, bao gồm một chiếc sedan, pickup truck, convertible, và wagon. Chiếc xe cơ sở là một chiếc xe nhỏ gọn hai cửa có thể chấp nhận các cấu trúc thượng tầng bằng sợi carbon (CFRP) được gắn trên cùng khác nhau, có thể bao gồm một mui xe, các tấm bên và phần phía sau (tất nhiên tùy thuộc vào cấu hình). Mercedes tuyên bố việc hoán đổi mui xe có thể được thực hiện chỉ trong 15 phút.

Một điều khiến VRC đi trước thời đại là khía cạnh chia sẻ xe của khái niệm. Bạn thấy đấy, những người lái VRC không mong muốn sở hữu và lưu trữ từng cấu trúc thượng tầng. Thay vào đó, ý tưởng là họ sẽ đưa chiếc xe của mình đến một trạm cho thuê, nơi nó sẽ được chuyển đổi thành kiểu dáng thân xe mà họ lựa chọn. Sau đó, họ có thể giữ cấu hình đó bao lâu tùy thích và trao đổi cấu trúc mái khi cần.

Đây là cách Mercedes-Benz dự đoán tương lai của cách sở hữu xe hơi vào năm 1995:

“… mọi người sẽ có nhiều thời gian giải trí hơn và dành thời gian giải trí này bằng cách tham gia vào các hoạt động rất khác nhau. Và họ sẽ muốn chọn những chiếc xe của họ với các hoạt động thời gian giải trí và sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, việc giữ một đội xe nhỏ của riêng mình là không kinh tế. Đây là nơi mà chiếc xe Vario Research Car của Mercedes-Benz được đưa vào hình ảnh.”

Đó là khá nhiều trường hợp kinh doanh chính xác đằng sau các dịch vụ thuê bao xe hơi như Care bởi Volvo, Access by BMW, shelved Book bởi Cadillac, và nhiều dịch vụ khác. Sự khác biệt duy nhất là bạn không chỉ trao đổi mui xe trong những trường hợp này, mà bạn trao đổi toàn bộ chiếc xe của bạn. Nhưng sẽ thật tuyệt khi thổi bay tâm trí bạn bè của bạn bằng cách thả họ ra từ một chiếc wagon, sau đó đón họ trong cùng một chiếc xe đó, nhưng bây giờ nó là một chiếc bán tải!

Ngoài việc sử dụng CFRP, Vario Research Car còn tiên phong trong một số công nghệ mới cho Mercedes. VRC là chiếc Mercedes đầu tiên sử dụng công nghệ drive-by-wire, không có kết nối cơ học giữa vô lăng, bàn đạp phanh và từng hệ thống tương ứng. Khái niệm này cũng được dùng làm thử nghiệm cho hệ thống treo thích ứng Active Body Control của thương hiệu Đức, có sẵn trên nhiều chiếc Benz hiện đại.

Motortrend

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Expert

Được viết bởi Tất Tiến

Years Of MembershipUp/Down VoterContent AuthorEmoji Addict

Bình luận

Leave a Reply