in ,

Mọi điều bạn cần biết về máy bay trực thăng Boeing AH-64 Apache

Nhanh nhẹn và được trang bị vũ khí mạnh mẽ, máy bay trực thăng Apache đã được chứng minh khả năng chiến đấu là xương sống cho khả năng hỗ trợ mặt đất trong mọi thời tiết của Quân đội Hoa Kỳ.

Với hiệu suất vô song, cảm biến tiên tiến và khả năng kết nối, AH-64E Apache là máy bay trực thăng chiến đấu đa năng tiên tiến nhất thế giới. Nó đóng vai trò là xương sống của phi đội trực thăng tấn công của Quân đội Hoa Kỳ và một số lực lượng phòng vệ quốc tế ngày càng tăng. McDonnell Douglas, công ty hợp nhất với Boeing vào năm 1997, là nhà sản xuất trực thăng tấn công Apache trước đó. Nó được thiết kế để chống lại lực lượng thiết giáp đối phương đồng thời hỗ trợ bộ binh.

Nguyên mẫu AH-64 đầu tiên được hoàn thành vào năm 1975 và bắt đầu sản xuất hàng loạt vào năm 1982. Trong bài viết này, tổng hợp danh sách những thông tin đáng chú ý nhất về máy bay trực thăng AH-64 Apache Attack chứng minh rằng nó là chiếc trực thăng mạnh nhất từng được sử dụng quân đội.

1. Nó được thiết kế để hoạt động trong mọi môi trường chiến thuật

Nhiệm vụ chính của Apache là hỗ trợ quân lính mặt đất và tấn công các mục tiêu mặt đất. Ngoài ra, AH-64 Apache có thể hoạt động 'chân ướt chân ráo' kết hợp với tàu sân bay và tàu vận tải của Hải quân Mỹ. Điều này tăng cường khả năng của cả hai lực lượng: máy bay lục quân có thể thực hiện các sứ mệnh trên phạm vi rộng hơn, trong khi Hải quân có thể điều động lực lượng bằng cách sử dụng các tàu chở hàng.

2. Nó được cung cấp năng lượng bởi hai động cơ General Electric T700 Turbo Shaft

AH-64 được trang bị hai động cơ General Electric T700 turboshaft với công suất 1.700 mã lực mỗi động cơ và được trang bị ống xả gắn trên cao ở hai bên thân máy bay. Mỗi động cơ được kết nối với một hộp số đơn giản thông qua một trục truyền động. Hộp số dịch chuyển góc quay xấp xỉ 90 độ và truyền lực cho bộ truyền lực. Bộ truyền lực truyền công suất đến cụm rôto chính và một trục dài dẫn đến rôto đuôi. Cánh quạt được thiết kế để có khả năng cơ động cao hơn nhiều so với máy bay trực thăng tiêu chuẩn. Một loạt các biến thể động cơ cung cấp năng lượng cho Apache; Động cơ Rolls-Royce cung cấp năng lượng cho những động cơ đang phục vụ tại Anh. General Electric Aviation bắt đầu phát triển động cơ T700-GE-701D mạnh hơn cho AH-64D vào năm 2004, công suất 2.000 mã lực (1.500 kW).

3. Được trang bị tên lửa không đối không và radar điều khiển hỏa lực 360 độ

Máy bay trực thăng Apache AH-64E do Mỹ sản xuất được trang bị công nghệ tiên tiến như tên lửa Stinger không đối không, radar điều khiển hỏa lực với khả năng giám sát 360 độ, hệ thống theo dõi mục tiêu duy nhất cho các nhiệm vụ trên đất liền, trên không và trên biển, và cải thiện khả năng phát hiện các phương tiện bay không người lái nhỏ hơn. Để tăng thêm khả năng sát thương cho trực thăng, nó mang theo hệ thống vũ khí tiêu diệt chính xác tiên tiến (APKWS), trước đây được gọi là Hydra, dòng tên lửa 70mm có dẫn đường và không dẫn đường.

4. Nó có khả năng độc lập và đạt được các mục tiêu ở khoảng cách xa

Tránh xa tầm bắn là tuyến phòng thủ đầu tiên của Apache trước một cuộc tấn công. Máy bay trực thăng được chế tạo nhằm mục đích bay thấp xuống mặt đất và ẩn nấp bất cứ khi nào có thể để tránh sự phát hiện của radar đối phương và né tránh tên lửa tầm nhiệt bằng cách hạ thấp dấu hiệu hồng ngoại hoặc lượng nhiệt mà nó phát ra.

Nếu phi công sử dụng máy quét trên máy bay để thu tín hiệu radar, họ có thể sử dụng thiết bị gây nhiễu radar để gây nhiễu cho đối phương. AH-64E Apache mới có thể phát hiện 256 mục tiêu tiềm năng cùng lúc trong phạm vi 10 dặm, ưu tiên các mối đe dọa quan trọng nhất để phản ứng ngay lập tức.

5. Nó có thiết bị quan sát ban đêm

AH-64 được chế tạo để chống chọi với các điều kiện tiền tuyến và hoạt động vào ban ngày, ban đêm và trong điều kiện thời tiết xấu, nhờ các thiết bị như Hệ thống thu thập và chỉ định mục tiêu, Hệ thống nhìn đêm thí điểm (TADS / PNVS), các biện pháp đối phó hồng ngoại thụ động, GPS và IHADSS. Một trong những tính năng hiệu quả nhất của Apache là Hệ thống quan sát màn hình và mũ bảo hiểm tích hợp (IHADSS), cung cấp màn hình gắn mũ bảo hiểm cho các vị trí xạ thủ và phi công.

Chỉ với một thao tác quay đầu đơn giản, mỗi người điều khiển có thể kết nối trực tiếp với Súng máy M203 và nhắm vào mục tiêu. Những gì màn hình mũ bảo hiểm hiển thị cũng có thể được ghi lại và phát lại trong các cuộc phỏng vấn sau nhiệm vụ trên một bộ ghi trên chuyến bay. Nhiệm vụ ban đêm được thực hiện với sự hỗ trợ của thiết bị nhìn đêm và hệ thống hồng ngoại nhìn xa. Các thành phần quan sát ban đêm của phi công và xạ thủ được lắp trên phần lắp đặt mũi xoay, với thành phần của phi công ở trên và thành phần của xạ thủ ở dưới cùng.

6. Nó có thể leo lên 2.415 feet một phút

Apache đã trở nên nổi tiếng ở Afghanistan, nơi những người lính Taliban khiếp sợ nó hơn là một chiếc xe tăng! Một phần lớn của điều này là do các công nghệ trên Apache. Một phần của nó cũng là do tốc độ của Apache; Bất kể binh lính hay đoàn xe của Taliban nhanh đến mức nào, họ cũng không bao giờ có thể thoát khỏi Apache. AH-64 có chiều dài 49,11 feet, chiều rộng 17,16 feet và chiều cao 16,24 feet. Nó nặng 11.800 lbs ở trạng thái trần và 22.282 lbs khi được tải đầy đủ. Nó có tốc độ tối đa 165 dặm/giờ và phạm vi hoạt động 1.180 dặm mà không cần tiếp nhiên liệu. Nó có thể bay ở độ cao 9,478 feet và leo lên 2,415 feet trong một phút.

7. Trực thăng AH-64 Apache có nữ phi công đầu tiên

Jacqueline Cochran đã giúp mở đường cho ngành hàng không nữ với tư cách là một trong những phi công nổi bật nhất trong thế hệ của cô. Năm 1953, nó phá vỡ rào cản âm thanh, lập kỷ lục tốc độ và độ cao, đồng thời vận động hành lang không thành công để đưa nữ phi công vào quân đội. Phụ nữ dân sự đã bay qua Bắc Cực, vòng quanh thế giới và vượt qua rào cản âm thanh, nhưng quân đội đã từ chối các nữ phi công cho đến những năm 1970. Hải quân là đơn vị đầu tiên đào tạo nữ phi công trực thăng vào năm 1974, và Quân đội đã nhanh chóng làm theo. Tuy nhiên, sau những năm 1990, các nữ phi công bắt đầu vận hành máy bay trực thăng tấn công, với AH-64 Apache là chiếc máy bay đầu tiên như vậy. Shannon Huffman Polson là nữ phi công đầu tiên giữ vị trí đó và cô đã thực hiện các phi vụ trên bầu trời Bosnia.

8. Thành công của nó có thể được đo lường bằng các con số

AH-64 Apache là một trong những máy bay chiến đấu thành công nhất trong lịch sử thế giới. Nó cũng có ưu thế hơn về mặt sản xuất. Trở lại năm 2013, chiếc trực thăng AH-64 Apache thứ 2000 đã lăn bánh khỏi dây chuyền lắp ráp tại nhà máy Mesa, Arizona của Boeing. Đây là lần sản xuất máy bay quân sự lớn nhất từ trước đến nay. Hiện tại, Hoa Kỳ đang sở hữu hơn 2.200 chiếc Apache với nhiều loại và nâng cấp khác nhau. Hy Lạp, Nhật Bản, Israel, Hà Lan, Singapore và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất là những nước sử dụng AH-64 khác.

[zombify_post]

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Expert

Được viết bởi Tất Tiến

Years Of MembershipUp/Down VoterContent AuthorEmoji Addict

Bình luận

Leave a Reply