in

Nguyên nhân khiến khói thải của ô tô có mùi nặng?

Khói xe có mùi lạ, hôi cho thấy có điều gì đó không ổn đối với vấn đề kỹ thuật. Đó có thể là dò dỉ chất lỏng, hư hỏng bộ chuyển đổi xúc tác, hỗn hợp hòa khí không cân bằng.

Hầu hết các ô tô đều có một lượng mùi tối thiểu trong khí thải mà nó phát ra. Nó có mùi giống như khí thải, nhưng không quá mạnh. Điều này phần lớn nhờ vào bộ chuyển đổi xúc tác. Tuy nhiên, một số xe dường như có khói thải thực sự nặng mùi do một số nguyên nhân khác nhau (tùy thuộc vào mùi được đề cập).

Cháy dầu bôi trơn

Nếu động cơ bị cháy dầu (do các phớt bị rò rỉ), thì chắc chắn bạn sẽ nhận thấy xe có khói thải thực sự nặng mùi. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng nó tạo ra khói từ ống xả (màu hơi xanh). Điều này do các phớt dầu bị hư hỏng, hoặc do vấn đề mài mòn các xéc măng khiến cho dầu bôi trơn tràn vào buồng đốt.

Bộ chuyển đổi xúc tác bị lỗi

Đã bao giờ bạn đang chạy trên đường và đột nhiên ngửi thấy mùi trứng thối chưa? Nếu bạn gặp điều này, thì bạn đang ngồi sau (hoặc bên cạnh) một chiếc ô tô có bộ chuyển đổi xúc tác bị lỗi hoặc hỏng. Lưu huỳnh được tìm thấy trong xăng, và được biến thành hydro sunfua trong quá trình đốt cháy. Tuy nhiên, bộ chuyển đổi xúc tác thay đổi nó thành sulfur dioxide. Và chất này không có mùi gì cả. Khi bộ chuyển đổi xúc tác lỗi, nó ngừng thay đổi hydro sulfua thành chất không mùi và kết quả là mùi trứng thối nồng nặc từ ống xả.

Chất chống đông bị đốt cháy (mùi vị nóng và ngọt)

Nếu những gì bạn ngửi thấy là “nóng và ngọt”, đó có thể là chất làm mát động cơ. Có nhiều cách điều này có thể xảy ra. Rò rỉ lỗ kim trong ống hoặc áo nước làm mát có thể phun chất chống đông lên bộ phận động cơ nóng, làm sôi chất làm mát và tạo ra mùi đó. Nó cũng có thể làm ô nhiễm dầu bôi trơn, rò rỉ vào buồng đốt và bị đốt cháy trong động cơ theo cách đó.

Động cơ Diesel

Khí thải động cơ diesel có mùi mạnh hơn nhiều so với khí thải từ động cơ xăng. Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng khí thải có màu sẫm hơn, đặc biệt là trên các xe tải lớn có động cơ diesel mạnh mẽ. Tuy nhiên với mùi nặng bất thường thì cũng có thể do các vấn đề khác như phun quá đậm nhiên liệu, và các trường hợp khác liệt kế trong bài viết này.

Mùi Xăng do hỗn hợp hòa khí quá đậm

Nếu khí thải có mùi xăng, đó là dấu hiệu cho thấy hỗn hợp không khí/nhiên liệu đang quá đậm đặc tức là động cơ đang nạp quá nhiều nhiên liệu vào với quá ít oxy. Điều này xảy ra khi hệ thống cung cấp nhiên liệu bị lỗi, có thể do các cảm biến khí nạp kim phun nhiêu liệu lỗi, với động cơ cũ thì do chế hòa khí đang trục trặc. Một vài trường hợp nghiêm trọng cũng có thể xảy ra vấn đề với ECU.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ mùi nào trong số những mùi này phát ra từ ống xả, bạn nên chẩn đoán vấn đề càng sớm càng tốt. Nếu nhận thấy có mùi khí thải nồng nặc trong cabin, bạn cũng nên nhanh chóng chẩn đoán và sửa chữa lỗi này. Đó là dấu hiệu cho thấy hệ thống xả của bạn bị hư hỏng. Hãy hạ cửa sổ xuống để ngăn khí carbon monoxide tích tụ trong cabin, tránh ngộ độc khí và đảm bảo an toàn cho mọi người trong xe.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply