in

Cách khắc phục sự cố van hằng nhiệt ô tô bị lỗi

Van hằng nhiệt điều chỉnh dòng nước làm mát chảy đến động cơ. Khi bạn khởi động ô tô sau khi ô tô đã dừng và nguội, chẳng hạn như vào buổi sáng, van hằng nhiệt sẽ được đóng lại và giữ nguyên như vậy cho đến khi chất làm mát tăng đến nhiệt độ nhất định.

Van hằng nhiệt động cơ được thiết kế để mở ra khi chất làm mát đạt đến nhiệt độ cụ thể, cho phép chất làm mát chảy vào két tản nhiệt. Hoạt động này giúp động cơ không bị quá nóng.

Khi van hằng nhiệt của ô tô của bạn bị kẹt đóng, nhiệt độ của động cơ không thể được điều chỉnh và các thành phần khác của hệ thống làm mát không thể thực hiện công việc của chúng. Điều ngược lại cũng là một vấn đề, bởi vì nếu van hằng nhiệt bị kẹt mở, động cơ có thể sẽ không bao giờ đạt được nhiệt độ vận hành thích hợp và sẽ không thể hoạt động hết khả năng của nó.

Chất làm mát bị nhiễm bẩn như thế nào?

Hệ thống làm mát được bảo dưỡng đúng cách và thường xuyên sẽ ít có khả năng bị kẹt đóng van hằng nhiệt. Trong hầu hết các trường hợp khi van hằng nhiệt bị kẹt đóng, đó là do chất làm mát bên trong đã bị nhiễm bẩn.

1. Pha lộn các loại nước làm mát. Nói chung, chất làm mát bị ô nhiễm là do các loại chất làm mát khác nhau được sử dụng cùng một lúc.

Khi điều này xảy ra, chất làm mát sẽ bị hỏng và các mảnh vụn sẽ tích tụ xung quanh van hằng nhiệt, ngăn nó mở chính xác.

2. Thừa nước. Quá nhiều nước có trong hệ thống có thể gây ra rỉ sét.

Lớp gỉ này có thể tích tụ xung quanh van hằng nhiệt, khiến van hằng nhiệt bị kẹt đóng.

Làm thế nào để biết nếu bộ điều nhiệt bị lỗi

Bước 1: Kiểm tra đồng hồ đo của bạn. Nếu bạn thấy đồng hồ đo nhiệt độ của mình chuyển sang màu đỏ trong vòng 15 phút đầu tiên khi lái xe, có thể van hằng nhiệt của bạn đã bị hỏng. Và có lẽ, van hằng nhiệt của bạn đang bị kẹt đóng.

Bước 2: Kiểm tra các đường ống tản nhiệt. Nếu bạn nhận thấy động cơ nóng nhưng bộ tản nhiệt và ống tản nhiệt phía trên lại mát khi chạm vào, có thể có vấn đề về van hằng nhiệt. Cả hai ống phải từ ấm đến nóng. Nếu một ống lạnh và ống kia nóng, đây là một dấu hiệu cho thấy van hằng nhiệt của bạn bị kẹt.

Xác minh trạng thái của van hằng nhiệt

Nếu xe của bạn xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, rất có thể vỏ van hằng nhiệt của ô tô đã bị rò rỉ do áp suất vượt quá của van hằng nhiệt. Điều này sẽ cần được xác minh bằng các bước sau.

Bước 1: Tháo van hằng nhiệt. Tháo van hằng nhiệt khỏi vỏ van hằng nhiệt.

Bước 2: Đun nóng một nồi nước. Đun nóng nước đến nhiệt độ ghi trên van hằng nhiệt (nhiệt độ này có thể dao động từ 180 (82 độ C) đến 212 F (100 độ C) tùy thuộc vào loại van hằng nhiệt), đảm bảo theo dõi nước bằng nhiệt kế.

Bước 3: Đặt van hằng nhiệt vào nồi nước. Sử dụng kìm, giữ van hằng nhiệt và đặt nó vào nồi nước nóng. Khi nước đạt đến nhiệt độ quy định, bạn sẽ thấy van hằng nhiệt mở. Nếu nó không mở hoặc bắt đầu và dừng lại, thì van hằng nhiệt này đã bị lỗi. Do vậy, lúc này chỉ cần thay van hằng nhiệt là vấn đề được giải quyết.

Thay chất làm mát

Hệ thống làm mát được bảo dưỡng đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của van hằng nhiệt, và nó cũng sẽ giúp bảo trì các thành phần hỗ trợ khác. Bạn không chỉ phải kiểm tra van hằng nhiệt của mình mà còn phải thay thế chất làm mát theo định kỳ bảo dưỡng của nhà sản xuất để giữ cho van hằng nhiệt đó hoạt động tốt.

Bước 1: Thử chất làm mát. Bạn có thể sử dụng máy kiểm tra chất làm mát để kiểm tra một mẫu chất làm mát trong bộ tản nhiệt. Máy kiểm tra chất làm mát sẽ xác định xem chất làm mát có thể thực hiện công việc của nó và không đóng băng bên trong hệ thống khi nhiệt độ môi trường xung quanh xuống dưới 32F (0 độ C) hay không. Đọc hướng dẫn dành cho máy thử nghiệm của bạn để xác định chính xác cách đọc kết quả bạn nhận được.

Bước 2: Kiểm tra độ ăn mòn. Bạn cũng có thể sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số để kiểm tra độ ăn mòn của chất làm mát. Ăn mòn có thể và sẽ tăng cường gây ra sự cố của hệ thống làm mát, cụ thể là bơm nước, bộ tản nhiệt, lõi lò sưởi và cuối cùng là van hằng nhiệt.

Bước 3: Mở nắp bộ tản nhiệt. Để sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số của bạn, hãy bắt đầu với động cơ nguội và mở nắp bộ tản nhiệt. Chú ý là bao giờ mở nắp bộ tản nhiệt khi động cơ đang nóng để tránh bị bỏng.

Bước 4: Cho động cơ chạy không tải. Với nắp bộ tản nhiệt mở, khởi động động cơ và để động cơ không tải ở 1500 vòng/phút để làm nóng.

Bước 5: Đặt đầu dò âm của đồng hồ vào cực âm của ắc quy. Sau một vài phút, lấy đồng hồ vạn năng của bạn, đặt nó thành điện áp DC và đặt đầu dò âm vào cực âm của ắc quy.

Bước 6: Đặt đầu dò dương vào dung dịch làm mát. Nếu đồng hồ đọc 0.4 volt trở xuống, chất làm mát còn tốt; tuy nhiên, nếu nó ghi nhiều hơn 0.4 vôn, thì các chất phụ gia trong chất làm mát ngăn cản sự điện phân đã bị hỏng, có nghĩa là chất làm mát cần được thay thế.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply