in

Phanh: Những điều bạn cần biết về má phanh xe của mình

Mặc dù nhiều người lái xe hàng ngày, nhưng có nhiều điều mà chúng ta chưa biết về những chiếc xe mình lái. Một trong những bộ phận quan trọng và hay bị hiểu nhầm đó là phanh và má phanh vô cùng quan trọng.

Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ hiểu tất cả những gì và lý do về má phanh và cách phanh hoạt động.

Hiểu chiếc xe của bạn và cách nó hoạt động sẽ giúp việc lái xe an toàn hơn và có trách nhiệm hơn cho mọi người. Thông qua việc tìm hiểu sự thật, các vấn đề và các chiến lược phòng ngừa, bạn sẽ sẵn sàng đối mặt với bất cứ điều gì xảy ra.

Miếng đệm hay má phanh là gì?

Trong khi nhiều người trả một số tiền lớn cho má phanh mới, thì cũng có nhiều người không biết cái gì đang được thay thế. Nói một cách đơn giản, má phanh là thứ mà phanh của bạn bám vào để dừng hoặc giảm tốc độ xe của bạn.

Những miếng đệm này sử dụng lực ma sát để làm cho xe của bạn dừng lại khi bám vào đĩa (rotor) phanh. Những miếng đệm này bám vào rotor phanh và ép chặt nó cho đến khi xe giảm tốc độ và dừng lại. Mặc dù nó có vẻ là một quá trình khá đơn giản, nhưng bất kỳ sự cố mất khả năng bám hoặc tiếp xúc nào cũng có thể gây ra tại nạn nguy hiểm.

Má phanh được làm từ vật liệu tổng hợp, kim loại được thiết kế để chống mài mòn và dừng xe hàng nghìn lần trước khi xuống cấp.

Hãy nghĩ về má phanh giống như bàn tay của bạn nắm chặt một đĩa bay để ngăn nó bay giống như một rotor phanh bị chặn lại bởi miếng đệm. Má phanh có đủ hình dạng và kích cỡ tùy thuộc vào việc bạn đang đi trên đường đua hay đường cao tốc và rất khác nhau về chức năng.

Các loại má phanh

 • Má phanh bán kim loại Semi-Metallic: Là loại má phanh phổ biến nhất trên ô tô tiêu chuẩn, má phanh bán kim loại mang lại những đặc điểm làm cho chúng hiệu quả đối với hầu hết các loại ô tô. Các tấm đệm này được làm bằng thép, than chì hoặc đồng và các thành phần ma sát bổ sung để tạo nên má phanh. Các má phanh này trung bình chứa khoảng 50% kim loại và sử dụng các chất điều chỉnh ma sát để tạo nên một nửa còn lại để phanh. Mặc dù loại má phanh này hoạt động trong hầu hết các trường hợp, nhưng chúng có xu hướng to hơn, nhanh mòn và không hoạt động tốt khi lạnh.
 • Má phanh gốm Ceramic: Trong khi vẫn chứa một số kim loại, những má phanh này được cấu tạo từ phần lớn là sợi gốm và các thành phần ma sát. Thường được tìm thấy trên những chiếc xe cao cấp hơn, má phanh gốm tồn tại lâu hơn và ít ồn hơn so với các hình thức khác do thành phần cao cấp của chúng. Với thành phần nâng cao và hiệu quả của chúng, những má phanh này có giá cao hơn nhiều so với các biến thể khác, nhưng lợi ích là rất đáng kể.
 • Má phanh hữu cơ không chứa amiăng có hàm lượng kim loại thấp: Giống như má phanh bán kim loại, những má phanh này chứa ít kim loại hơn, trung bình là 20% kim loại trên mỗi má phanh. Các má phanh này cũng có thể chứa các nguyên tố thép hoặc đồng giống như các má phanh bán kim loại để hoạt động tương tự. Tuy nhiên, các má phanh này phanh tốt hơn và truyền nhiệt tốt hơn nhiều so với các loại má phanh bán kim loại, nhưng vẫn tạo ra tiếng ồn và bụi.
 • Má phanh hữu cơ không amiăng: Những má phanh độc đáo này bao gồm sợi, vật liệu độn và nhựa nhiệt độ cao. Chúng được coi là hữu cơ và có thể được liệt kê là NAO (Non-Asbestos Organic) do thành phần chất xơ tự nhiên của chúng. Không giống như các miếng đệm kim loại, chúng mềm hơn và ít ồn hơn nhưng hỏng nhanh hơn do yếu tố của sợi.

Tại sao má phanh lại quan trọng?

Việc mua má phanh mới dường như chỉ là một khoản chi phí nhỏ thêm, nhưng nếu không có chúng, bạn có thể gặp tai nạn. Nếu không có má phanh, nhiệt sinh ra cố gắng bám chặt vào rôto sẽ đủ nhiệt để gây ra hư hỏng nghiêm trọng.

Khi ô tô chạy, mỗi dấu hiệu dừng lại là má phanh bị mài mòn khiến chúng hoạt động kém hiệu quả hơn. Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng chiếc xe của bạn có thể đi mà không cần má phanh mới, nhưng việc thận trọng vẫn có thể giúp bạn tránh khỏi những vấn đề nghiêm trọng trong tương lai.

Má phanh có tuổi thọ bao lâu?

Mặc dù khó xác định chính xác tuổi thọ của má phanh, nhưng có thể đưa ra một ước tính chung. Với nhiều điều kiện đi lại như vậy, việc đưa ra tuổi thọ thực sự khác nhau giữa các xe hơi.

Tính trung bình, má phanh tiêu chuẩn kéo dài từ 40.000 đến 80.000 km. Con số này rất đa dạng do phong cách và điều kiện lái xe khác nhau mà những người lái xe khác nhau phải đối mặt.

Ví dụ, một người đi làm hàng ngày sẽ phải thay má phanh thường xuyên hơn nhiều so với một người làm việc tại nhà. Phong cách và thói quen lái xe như quá tốc độ và phanh gấp cũng có khả năng ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống phanh của bạn.

Làm cách nào để biết má phanh có bị mòn hay không?

Với sự hiểu biết về cách hoạt động và mài mòn của má phanh, việc biết má phanh có bị mòn hay không là rất quan trọng. Không có chỉ số hoàn hảo xác định tuổi thọ của má phanh, có một vài yếu tố cho thấy má phanh của bạn cần được thay thế.

Bằng cách hiểu những gì cần tìm, bạn sẽ có thể thực hành lái xe an toàn và phanh an toàn.

 • Đèn cảnh báo: Với nhiều dòng xe hiện đại, chúng sẽ có tính năng báo hiệu khi cần thay má phanh. Đèn có thể sáng sớm hơn hoặc muộn hơn tuổi thọ thực của phanh, nhưng chúng phải cung cấp dữ liệu chính xác. Khi kiểm tra phanh tại ga ra, hãy đảm bảo rằng đèn đã được thiết lập lại và hoạt động để cảnh báo bạn trên đường.
 • Tiếng động lạ: Thông thường điều đầu tiên người ta nhận thấy là nghe thấy bất kỳ tiếng động nào khi phanh là một dấu hiệu cảnh báo. Má phanh được thiết kế để tạo ra tiếng ồn khi chúng bị suy giảm chất lượng đến một điểm nào đó. Nếu tiếng ồn vẫn còn trong một thời gian, bạn nên đưa xe đi kiểm tra phanh và thay thế. Nếu tiếng ồn chỉ thỉnh thoảng xảy ra thì rất có thể do điều kiện thời tiết hoặc đường xá tạo ra bụi và cặn trên hệ thống phanh.
 • Quan sát mòn bằng mắt thường: Trái ngược với những gì thợ máy có thể nói với bạn, bạn có thể kiểm tra tuổi thọ của má phanh bằng mắt. Nếu bạn nhìn vào vỏ phanh giữa các bánh xe của mình, bạn có thể biết lượng vật liệu còn lại trên má phanh. Nếu bạn thấy rất ít vật liệu còn sót lại trên má phanh và gần đây bạn không bảo dưỡng thì hãy sớm đi kiểm tra và thay thế.
 • Tiếng mài kim loại: Giống như nghe thấy tiếng rít từ phanh xe, nghe thấy tiếng mài kim loại thậm chí còn tệ hơn. Nếu bạn có thể nghe thấy tiếng mài kim loại nhỏ và đặc biệt, các má phanh của bạn có thể bị hỏng cũng như rôto phanh. Vấn đề này có thể nghiêm trọng hơn nhiều vì rôto phanh bị hỏng có thể yêu cầu một hệ thống phanh hoàn toàn mới và tốn kém.

Nguyên nhân khiến má phanh nhanh mòn?

 • Phong cách lái xe: Phá vỡ giới hạn tốc độ và nhấn mạnh phanh không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân và người khác mà còn phá hủy hệ thống phanh của bạn. Học cách phanh từ từ và lái xe trong giới hạn tốc độ sẽ giúp bạn tiết kiệm các chuyến đi đến ga ra.
 • Trọng lượng: Nếu bạn lái một chiếc xe tải hoặc ô tô lớn với tải trọng hàng hóa nặng thì phanh của bạn sẽ bị mòn nhanh hơn. Việc tăng áp lực lên phanh khi cố gắng dừng một chiếc xe chở hàng nặng có thể làm giảm tuổi thọ của chúng một cách nghiêm trọng.
 • Dầu phanh: Do chạy nhiều km hoặc lái xe gấp gáp, dầu phanh kiểm soát phanh của bạn có thể tích tụ bong bóng theo thời gian. Nếu dầu phanh của bạn thấp hoặc bị ô nhiễm, nó có thể ảnh hưởng đến hiệu quả và khả năng sử dụng của phanh. Bằng cách xả và thay dầu phanh mỗi khoảng 50.000km sẽ giúp bạn an toàn trên mỗi chặng đường.

Điều gì xảy ra với phanh kém?

 • Hư hỏng rôto: Má phanh và rôto được kết nối liên tục, việc đảm bảo rằng cái này không làm hỏng cái kia là điều cần thiết. Khi má phanh của bạn bị mòn, rôto sẽ có nguy cơ bị hỏng do sự tiếp xúc giữa kim loại với kim loại từ các miếng đệm mỏng. Với những hư hỏng đáng kể của rôto, bạn có thể cần đến rôto và má phanh mới, điều này sẽ khiến bạn phải trả một chi phí rất cao. Dấu hiệu cho thấy có sự tiếp xúc giữa kim loại và kim loại khá dễ nhận biết bằng âm thanh khó chịu khi kim loại cạo vào nhau. Không phải tất cả các rôto phanh đều mòn với tỷ lệ như nhau, vì vậy bạn có thể hỏi thợ máy về rôto phanh cụ thể của mình.
 • Hỏng càng phanh: Ngoài vấn đề làm hỏng rôto và má phanh của bạn, các càng phanh giữ chúng cũng dễ bị hỏng. Bộ càng phanh gửi tín hiệu từ bàn đạp phanh đến má phanh của bạn và kiểm soát cường độ phanh khi cần tạo áp lực. Một dấu hiệu phổ biến khác cũng được đề cập là dầu phanh bị rò rỉ mà thường có thể bị hiểu nhầm là nước. Nói chung, càng phanh bị hỏng và có thể ảnh hưởng đáng kể đến việc lái xe, vì vậy nếu bạn nhận thấy sự mất cân bằng, hãy tìm sự trợ giúp.
 • Lỗi hỏng phanh: Nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của nhiều người lái xe, lỗi phanh hoàn toàn có thể xảy ra đột ngột và kết thúc bằng một vụ tai nạn hoặc thậm chí tệ hơn. Tùy thuộc vào tình trạng của má phanh, càng phanh và rôto của bạn, lỗi phanh có thể xảy ra khi bất kỳ một trong số chúng bị hỏng. Phản ứng tại thời điểm này là khó, hãy bơm phanh để tích tụ chất lỏng. Hỏng hóc thường là do mất chất lỏng và nguyên nhân xuất phát từ sự rò rỉ mà lẽ ra có thể ngăn chặn được bằng dịch vụ bảo trì. Vào số và sử dụng phanh tay là tất cả những gì bạn có thể làm để ngăn ngừa tai nạn nếu phanh bị hỏng.
 • Cháy: Ít có khả năng xảy ra nhưng điều này rất nguy hiểm, hệ thống phanh của ô tô có thể tự bốc cháy nếu sử dụng phanh quá mức hoặc các miếng má phanh bị lệch. Thường thấy trên các xe đua, hệ thống phanh có thể bốc cháy nếu bạn phanh gấp khi má phanh bị mòn. Phanh sử dụng nhiều bị mòn xảy ra nhanh hơn và thường dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn so với phanh sử dụng nhẹ. Ngay cả khi phanh không bắt lửa hoàn toàn, việc tiếp xúc với nhiệt độ cao có thể làm hỏng các bộ phận bên trong nghiêm trọng. Hỏa hoạn cũng có thể gây ra nếu có quá nhiều mảnh vụn bị kẹt giữa má phanh và rôto.

Với việc hệ thống phanh thường bị hầu hết các chủ xe bỏ qua, việc hiểu được tầm quan trọng của chúng có thể giúp bạn tiết kiệm được căng thẳng và tiền bạc.

Hiểu rõ bạn có những loại phanh nào và sử dụng chúng đúng cách sẽ giúp bạn phanh một cách hiệu quả.

Việc theo kịp các dịch vụ bảo trì và phong cách lái xe của bạn sẽ giúp hệ thống phanh và sự an toàn của bạn được bền vững.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Expert

Được viết bởi Tất Tiến

Years Of MembershipUp/Down VoterContent AuthorEmoji Addict

Bình luận

Leave a Reply