in

Sơ lược về ô tô điện ở châu Âu năm 2020

Điều gì có thể và đang được thực hiện để khiến những người mua tiềm năng ủng hộ động cơ điện? Bài viết này xem xét mức độ phát triển của ô tô điện ở châu Âu, đưa ra câu trả lời.

Châu Âu đang trên đường hướng tới một cuộc cách mạng xanh trong giao thông vận tải. Sự kết hợp giữa công nghệ, sinh thái và các khuyến khích của chính phủ dường như đang hoạt động tốt, vì xe điện plug-in đang trên đường trở thành đa số toàn cầu vào năm 2040. Nhưng tốc độ chuyển đổi hiện tại có đủ để giảm bớt các mối đe dọa trước mắt liên quan đến sự nóng lên toàn cầu không? Điều gì có thể và đang được thực hiện để khiến những người mua tiềm năng ủng hộ động cơ điện?

Những gì đang có?

Ban đầu, chỉ có một số người đủ khả năng mua một chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện hoặc hybrid. Tuy nhiên, gần đây, ngành công nghiệp ô tô đã giới thiệu những chiếc xe giá cả phải chăng hơn. Cùng với các ưu đãi của chính phủ dưới hình thức trợ cấp trực tiếp, lợi ích về thuế và cơ sở hạ tầng sạc, điều tiếp theo là sự bùng nổ cơ điện trên toàn châu Âu.

Hiện tại, có 5 loại xe điện đang được sản xuất và bán ra trên thị trường, bao gồm BEV, FCEV, HEV, PHEV, EREV. Điều này có lẽ không dễ dàng để lựa chọn một chiếc xe phù hợp, mong muốn cho mỗi người.

Hình 1. Định nghĩa các loại xe điện EV

Bên cạnh việc áp dụng hàng loạt các ưu đãi, ngày càng nhiều người chọn xe điện thay vì xe động cơ đốt trong vì:

  • Tính bền vững và sinh thái: Động cơ điện không gây ô nhiễm.
  • Hiệu quả năng lượng: Động cơ điện đặc biệt vượt trội khi nói đến mô-men xoắn.
  • An toàn: Trọng tâm thấp hơn trong xe điện giúp tăng khả năng kiểm soát tổng thể của người lái.

Các vấn đề về sạc

Việc sở hữu ô tô điện thường đi kèm với lo lắng về phạm vi sử dụng do phạm vi pin, đó là lý do tại sao cơ sở hạ tầng sạc lại là yếu tố tối quan trọng đối với khả năng vận hành bằng điện. Mặc dù chúng ta có thể sạc BEV và PHEV từ một ổ cắm thông thường ở nhà hoặc nơi làm việc, với thời gian lên đến tám giờ cho đến khi đầy pin, điều này vẫn còn xa lý tưởng. Bộ sạc cấp độ 2 và DC/bộ sạc nhanh có thể làm tương tự trong vòng bốn hoặc hai giờ, nhưng tính khả dụng của chúng tùy thuộc vào quốc gia. (Tìm hiểu: Các cấp độ sạc)

Năm 2019, có 144.000 điểm sạc các loại trên khắp Liên minh Châu Âu. Trong số đó, 26% nằm ở Hà Lan, mang lại cho quốc gia này tỷ lệ tuyệt vời về một trạm sạc trên sáu xe điện – ít hơn bốn ô tô so với tỷ lệ khuyến nghị của EU về một trạm sạc trên 10 ô tô điện. Đức đứng thứ hai với 19%, tiếp theo là Pháp 17%, trong khi Vương quốc Anh hầu như không trượt bục với 13%. Kết quả ngược lại có kết quả đáng thất vọng từ những nước như Hy Lạp, các nước Baltic, Bulgaria và Romania, với chỉ 0,1%.

Năm 2020 chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa của mạng lưới sạc châu Âu. Hầu hết những tiến bộ về con số tuyệt đối không có gì đáng ngạc nhiên xảy ra ở Hà Lan, tăng vọt từ 37.000 lên 60.000 trạm sạc. Đi đúng hướng, Romania đã giới thiệu gần 70 điểm sạc – tăng 60% so với năm trước – với tổng số 190 điểm.

Cuộc đua châu Âu về khả năng di chuyển bằng điện

Hà Lan có thể có thị phần lớn nhất về các trạm sạc ở châu Âu, nhưng khi phân tích toàn bộ khả năng di động điện, một quốc gia sẽ vượt lên trên phần còn lại. Thật vậy, chúng ta đang nói về Na Uy (Hình 2). Đất nước Bắc Âu là một quốc gia có tư tưởng tương lai và đi trước xu hướng trong nhiều lĩnh vực, trong đó giao thông sinh thái là một trong số đó. Số lượng hành khách đăng ký EV plug-in cho nửa đầu năm 2020 đạt 68,5% đáng kinh ngạc. Con số đó nhiều hơn 25% so với Iceland, đứng ở vị trí thứ hai.

Hình 2. Hà Lan có mật độ trạm sạc cao nhất châu Âu.

Nhưng phần còn lại của châu Âu đang dần bắt kịp. Năm 2019, Đức đã vượt qua Na Uy về doanh số bán xe điện hàng năm, trở thành thị trường ô tô điện lớn nhất Lục địa già, với gần 109.000 ô tô mới.

Trong khi đó, mặc dù phải gánh chịu gánh nặng của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, Bồ Đào Nha đã trở lại trở thành người dẫn đầu đáng chú ý về di động điện ở Địa Trung Hải, tự hào với thị phần xe điện ấn tượng 11,4%. Trên thực tế, sự gia tăng số lượng xe điện chở khách trong nửa đầu năm 2020 là đáng kể, đến nỗi quốc gia Iberia chỉ thua các nước Bắc Âu và Hà Lan trong bảng xếp hạng.

Mặt khác, Hy Lạp, với vô số hòn đảo nhỏ, dường như là môi trường hoàn hảo cho ô tô điện. EV không tốn kém với một phạm vi lên tới 150 dặm có thể phát triển mạnh nếu nó đã không được cho thực tế là đến ngày hôm nay, có ít hơn 100 trạm sạc trong tất cả Hy Lạp, chủ yếu nằm ở Athens và vùng phụ cận của nó.

Một trong những thị trường xe hơi lớn nhất ở Liên minh châu Âu có thể là ở Ba Lan, nhưng quốc gia Đông Âu này chỉ có 10.000 ô tô điện và chỉ có 150 điểm sạc. Khả năng chuyển động điện chắc chắn không được nâng cao như ở phương Tây, và ngay cả khi được chính phủ khuyến khích, rõ ràng là hầu hết người Ba Lan vẫn ưa chuộng động cơ đốt trong (Hình 3). Việc thiếu cơ sở hạ tầng hỗ trợ có thể là một yếu tố trong quyết định của họ?

Hình 3. Các ưu đãi dành cho ô tô điện vào năm 2020 rất đa dạng trên khắp châu Âu.

Số liệu và Dự báo cho Tương lai

Tính đến thời điểm này, hơn 770.000 lượt đăng ký EV đã xảy ra trên khắp châu Âu vào năm 2020, với kỳ vọng gần 1 triệu trước khi năm kết thúc. Trong số ba mẫu xe phổ biến nhất, có hai mẫu xe đến từ Lục địa già: Renault Zoe dẫn đầu với 63.000 chiếc bán ra, theo sau là Tesla Model 3, được các tài xế lựa chọn hơn 57.000. Theo sau đó là Volkswagen e-Golf, bán được hơn 27.000 chiếc.

Nhưng cũng như mọi thứ đang diễn ra ngay bây giờ, chúng luôn có thể tốt hơn. Điều thú vị là, các chương trình trợ cấp thường không phải là yếu tố quyết định. Thay vào đó, các tài xế chọn tập trung vào các tác động lâu dài của việc mua hàng của họ, chẳng hạn như lợi ích từ việc giảm thuế liên tục và sự thuận tiện từ cơ sở hạ tầng sạc. Và với tiến bộ khoa học mang lại cuộc sống cho những chiếc ô tô điện giá cả phải chăng hơn, các chính sách đổi mới và cơ sở hạ tầng phù hợp có thể thực sự tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi.

Electronic Design, Oponeo

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

239 Points
Upvote Downvote
Expert

Được viết bởi Nguyễn Quang

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply