in

5 hạng mục bảo dưỡng xe thường bị bỏ qua

Dầu phanh, dầu hộp số tự động và xả nước làm mát, cũng như thay bộ lọc cabin và điều chỉnh van, đều là những dịch vụ quan trọng.

Cách tốt nhất để bảo dưỡng xe của bạn là tuân theo lịch trình dịch vụ được đề xuất của nhà sản xuất, nhưng một số người chọn không vì nhiều lý do, chi phí thường là một trong số đó: dịch vụ bảo dưỡng theo lịch trình chắc chắn có thể tốn kém. Nói chung khi mọi người nghĩ về bảo dưỡng định kỳ cho chiếc xe của họ, họ chỉ nghĩ về những thứ như thay dầu và bộ lọc không khí, vì vậy họ xem phần còn lại của dịch vụ bảo trì là một chi phí không cần thiết. Thật không may, nhìn vào nó theo cách này có nghĩa là một số dịch vụ quan trọng không bao giờ được thực hiện. Nếu bạn chọn bảo dưỡng xe của mình khác với khuyến nghị của nhà sản xuất, hãy đảm bảo năm dịch vụ dễ bị lãng quên này được hoàn thành.

1. Xả, sục rửa dầu phanh

Dầu phanh có tính hút ẩm, có nghĩa là nó thu hút và hấp thụ độ ẩm. Ngay cả trong hệ thống phanh kín, dầu phanh có thể hấp thụ độ ẩm từ môi trường xung quanh, dẫn đến nhiệt độ sôi của dầu phanh giảm xuống và gây ra khả năng rỉ sét và ăn mòn trong hệ thống phanh thủy lực. Hầu hết các nhà sản xuất chỉ định các khoảng thời gian khác nhau cho việc xả dầu phanh. Nếu nhà sản xuất không xác định, hoặc họ chỉ định nhiều hơn một vài năm giữa các dịch vụ, thì chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện ba năm một lần hoặc 60.000 km, tùy theo cái nào đến trước.

2. Xả, sục rửa dầu hộp số tự động

Để làm cho chiếc xe trở nên cần ít bảo trì hơn, các nhà sản xuất ô tô đã bắt đầu bán những chiếc xe với dầu hộp số tự động trọn đời mà không bao giờ cần phải thay đổi. Điều này nghe có vẻ rất là tuyệt vời. Hộp số hiện đại làm việc chăm chỉ hơn so với tiền nhiệm của nó và trong khoang động cơ chặt chẽ hơn với ít thông gió hơn, do đó dầu của chúng vẫn xuống cấp theo thời gian. Ô tô với “dầu hộp số trọn đời” thường trải qua việc tăng tỉ lệ truyền động thất bại sau 150.000 km. Nếu bạn muốn kéo dài tuổi thọ cho hộp số tự động của bạn, thì bạn nên thay dầu truyền động cứ 100.000 km.

3. Xả, sục rửa nước làm mát

Cũng giống như dầu hộp số tự động, chất làm mát thường được bán dưới dạng chất lỏng trọn đời khác. Một lần nữa, điều này không hoàn toàn đúng. Chất làm mát xuống cấp theo thời gian với việc sử dụng bình thường và cân bằng ph trở nên kém lý tưởng, điều này có thể khiến chất làm mát làm hỏng các bộ phận của hệ thống làm mát hoặc động cơ. Một khoảng thời gian tốt nhất để thay đổi nước làm mát là mỗi 75.000 đến 100.000 km. Điều này sẽ giúp giữ mức ph làm mát ở mức cân bằng hợp lý, giúp giữ cho hệ thống làm mát của bạn khỏe mạnh.

4. Thay thế Bộ lọc không khí cabin

Bộ lọc không khí trong cabin có nhiệm vụ lọc không khí đi vào khoang hành khách từ bên ngoài xe. Một số phương tiện sử dụng bộ lọc hạt đơn giản, giúp loại bỏ bụi và phấn hoa từ không khí; một số sử dụng bộ lọc than hoạt tính loại bỏ bụi và phấn hoa tương tự, nhưng cũng có thể loại bỏ mùi và chất ô nhiễm. Việc thay thế các bộ lọc này thường không tốn kém, và có thể cải thiện đáng kể chất lượng không khí mà bạn hít vào trong xe, khiến chúng trở thành một khoản đầu tư đáng giá.

5. Điều chỉnh van (xupap)

Mặc dù hầu hết các xe mới hơn sử dụng công nghệ tự động điều chỉnh nâng van thủy lực, nhưng vẫn có một số lượng lớn xe trên đường sử dụng kiểu nâng van cơ học. Những kiểu cơ học này yêu cầu kiểm tra khe hở nhiệt thường xuyên và điều chỉnh nếu cần thiết. Van quá chặt hoặc quá lỏng có thể làm giảm công suất và hiệu quả. Trường hợp xấu nhất: động cơ có thể bị hư hại nghiêm trọng, chẳng hạn như van bị cháy.

Mặc dù danh sách này không hoàn toàn bao gồm tất cả các dịch vụ thường bị bỏ qua khi chúng nên được thực hiện, nhưng đây là danh sách một số dịch vụ thường bị bỏ qua có thể ảnh hưởng lớn đến cách thức hoạt động của xe. Nó cũng là một lời nhắc nhở để đảm bảo các dịch vụ này được thực hiện trên xe của bạn nếu bạn chọn tuân theo lịch trình hoặc kế hoạch bảo dưỡng thay thế. Mặc dù vậy, cách tốt nhất để bảo dưỡng xe của bạn vẫn là tuân theo lịch bảo dưỡng của nhà sản xuất.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply