in

5 lầm tưởng về dầu nhớt động cơ

Tất cả chúng ta đều biết rằng ô tô của chúng ta cần dầu động cơ để vận hành trơn tru. Vai trò của dầu động cơ là giữ cho các bộ phận chuyển động của động cơ được bôi trơn, bảo vệ chúng chống lại sự ăn mòn rỉ sét, và – với các chất phụ gia dầu tẩy rửa hiện đại – giữ cho chúng không bị đóng cặn và cặn bẩn động cơ nói chung.

Nhưng hầu hết chúng ta cũng biết một số điều mọi người nói về dầu động cơ không thực sự đúng. Ví dụ, không phải là nó luôn luôn cần thiết để thay đổi dầu của bạn mỗi 3.000 dặm (4.828 km) Và khi màu dầu của bạn bắt đầu trở nên sẫm màu, điều đó không có nghĩa là nó sắp đổ đầy cặn có hại vào động cơ của bạn?

1. Chữ “W” trong dầu 10W-30 là viết tắt của “trọng lượng”.

Khi bạn mua dầu động cơ, điều quan trọng là phải biết độ nhớt của dầu, một đặc tính tương ứng với độ dày hay đặc của nó. Dầu càng ít nhớt, dầu càng trơn tru trong động cơ của bạn và bôi trơn các bộ phận chuyển động. Các loại dầu động cơ tốt nhất có độ nhớt không quá cao (đặc) đến mức hầu như không chảy hoặc quá thấp (loãng) đến mức nó sẽ đi qua động cơ của bạn như nước.

Có hai cách để đo độ nhớt của dầu: một cấp và nhiều cấp. SAE 30 là xếp hạng đơn cấp điển hình. Điều đó có nghĩa là một tổ chức có tên là Hiệp hội Kỹ sư Ô tô (SAE) đã chạy dầu thông qua một thiết bị giống như ống tiêu chuẩn hóa và hẹn giờ mất bao lâu, tính bằng giây, để dầu chảy từ đầu này sang đầu kia. Xếp hạng độ nhớt là số giây được làm tròn đến bội số gần nhất của mười. Do đó, dầu SAE 30 mất khoảng 30 giây để chảy qua ống. Đánh giá độ nhớt đơn này đôi khi được gọi là “trọng lượng” của dầu.

Thật không may, dầu thay đổi độ nhớt của nó theo nhiệt độ và đánh giá độ nhớt đơn chỉ thể hiện dòng chảy của dầu khi nó ấm đủ nhiệt. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cần khởi động xe vào một buổi sáng mùa đông lạnh giá? Dầu sẽ chảy chậm hơn, vì vậy đánh giá độ nhớt nguội cũng rất quan trọng. Xếp hạng nhiều cấp cho bạn cả độ nhớt nóng và lạnh. Đối với dầu 10W-30, 30 giống với định mức độ nhớt SAE 30 cho dầu ấm, nhưng 10W là định mức độ nhớt cho dầu lạnh, theo một hệ thống đánh giá tiêu chuẩn do SAE phát triển để sử dụng dầu mùa đông.

Và chữ “W” là viết tắt của: “winter – mùa đông”.

2. Khi dầu động cơ chuyển sang màu sẫm, tức là dầu động cơ bị bẩn và nên thay.

Nếu bạn quan tâm đến việc giữ cho chiếc xe của mình hoạt động tốt, có lẽ bạn thường lo lắng rằng dầu của bạn đã bị bẩn và gây ra cặn bẩn tích tụ trong động cơ của bạn. Vì vậy, bạn rút que thăm dầu ra và kiểm tra màu của dầu ở đầu que. Rất có thể, nó bắt đầu chuyển sang màu sẫm, không còn là màu hổ phách nhạt mà bạn đã thấy trên que khi dầu còn mới. Vì vậy, bây giờ nó quá bẩn để sử dụng, phải không? Nó đóng cặn trong động cơ của bạn và cần được thay mới.

Sai lầm. Trong thực tế, điều ngược lại là đúng. Nếu bạn đang sử dụng dầu động cơ có chất tẩy rửa (và hầu hết các loại dầu động cơ hiện đại đều có phụ gia tẩy rửa), dầu sẽ hoạt động theo đúng cách mà nó phải làm, phân tán các hạt nhỏ có thể dẫn đến cặn động cơ và giữ chúng ở trạng thái lơ lửng trong dầu. để chúng không thể tích tụ. Đó là lý do tại sao dầu có vẻ sẫm màu hơn, nhưng điều này không cản trở dầu thực hiện các chức năng bình thường là bôi trơn và bảo vệ bề mặt kim loại bên trong động cơ. Tất nhiên, dầu có giới hạn về số lượng các hạt lơ lửng này mà nó có thể chứa và cuối cùng sẽ cần được thay khi nó trở nên bão hòa, nhưng hãy sử dụng khoảng thời gian thay dầu do nhà sản xuất ô tô của bạn khuyến nghị để quyết định thời điểm thay dầu chứ không phải màu của dầu trên que.

3. Bạn nên thay dầu của bạn mỗi 3.000 dặm một lần, không quan tâm đến sổ tay hướng dẫn.

Ngày xửa ngày xưa, hầu hết các nhà sản xuất ô tô khuyến cáo rằng dầu trong động cơ của bạn cần được thay mỗi 3.000 dặm (4.828 km). Sử dụng dầu quá khoảng thời gian đó và động cơ sẽ bắt đầu đầy cặn, điều này không chỉ làm giảm hiệu suất mà còn khiến các bộ phận chuyển động có nguy cơ bị hư hỏng.

Điều đó không còn đúng nữa. dầu hiện đại có chất tẩy rửa, cải thiện độ nhớt dầu và kỹ thuật tự động tốt hơn nói chung hiện nay cho phép ô tô đi khoảng 7.500 dặm (12.070 km) giữa các lần thay dầu. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ nghe thấy con số 3.000 dặm (4.828 km) được trích dẫn rộng rãi – đặc biệt là bởi những người cố gắng bán dầu cho bạn. Không ít một cơ quan hơn tạp chí Consumer Reports đã vạch trần lầm tưởng này, trong đó nêu rằng trừ khi bạn lái xe của bạn trong điều kiện khó khăn bất thường, và đặc biệt là nếu bạn luôn lái xe tham gia giao thông dừng – chạy (stop-and-go), thì việc đi 7.500 dặm (12.070 km) giữa các lần thay dầu không gây hại cho động cơ của bạn theo bất kỳ cách nào.

4. Phụ gia dầu động cơ sẽ cải thiện hiệu suất động cơ của bạn.

Điều này đúng – Bất kỳ nhãn hiệu dầu động cơ uy tín nào cũng sẽ đi kèm với các chất phụ gia giúp cải thiện chỉ số độ nhớt của nó – phạm vi nhiệt độ mà nó chảy qua động cơ một cách thích hợp – và mang lại đặc tính tẩy rửa giúp động cơ của bạn không bị đóng cặn. Hầu hết cũng sẽ bao gồm chất chống rỉ để chống ăn mòn và hóa chất để bảo vệ bề mặt kim loại.

Với tất cả các chất phụ gia này đã có trong dầu, việc cho thêm vào có thể thực sự làm loãng những gì đã có và làm giảm hiệu quả của dầu. Kiểm tra sổ tay hướng dẫn sử dụng ô tô của bạn để xem nó có bất kỳ nhu cầu phụ gia đặc biệt nào hay không, nhưng điều này khó xảy ra với bất kỳ thứ gì ngoại trừ một số động cơ hiệu suất cao kỳ lạ nhất.

5. Dầu động cơ tổng hợp có thể gây rò rỉ dầu.

Quay trở lại những năm 1970, khi dầu động cơ tổng hợp (loại không dựa trên dầu mỏ mà có gốc hóa học như polyalphaolefin) lần đầu tiên trở nên phổ biến, chúng không phải lúc nào cũng hoạt động tốt với các phớt và miếng đệm trong động cơ của ô tô. Chúng có thể làm cho các vòng đệm co lại theo cách mà các loại dầu gốc dầu mỏ không làm được, dẫn đến những vết rò rỉ dầu lộn xộn sẽ xuất hiện một cách bí ẩn trong chỗ đậu xe của bạn. Một số người vẫn lo sợ rằng dầu tổng hợp sẽ gây rò rỉ và vì vậy họ tiếp tục sử dụng dầu gốc dầu mỏ để thay thế.

Những lo sợ này phần lớn là không có cơ sở. Các nhà sản xuất dầu nhớt từ lâu đã học cách định dạng lại dầu tổng hợp để không xảy ra hiện tượng co ngót. Tuy nhiên, có một cách mà dầu tổng hợp có thể gây ra rò rỉ, ít nhất là khi bạn sử dụng nó trên một chiếc ô tô cũ đã hoạt động trong nhiều năm bằng dầu gốc dầu mỏ. Dầu tổng hợp có thể làm sạch cặn dầu trên các phớt chặn mà có thể thực sự đã chặn các vết nứt nhỏ trên phớt làm lộ ra các vết rò rỉ ở đó. Điều này có thể không phải là vấn đề trên những chiếc xe mới hơn, nhưng nếu bạn vẫn đang lái một chiếc xe hơn 15 tuổi, bạn có thể không nên đưa ra quyết định đột ngột để chuyển sang sử dụng dầu tổng hợp.

Howstuffworks

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply