in

7 Triệu chứng hư hỏng của cảm biến vị trí trục cam

Cảm biến trục cam là một thiết bị từ tính nhỏ nhưng có ý nghĩa quan trọng. Nó thu thập và gửi thông tin về tốc độ trục cam của ô tô (và do đó là vị trí của mỗi piston) tới mô-đun điều khiển điện tử của ô tô. Thông tin này được máy tính nhận, sau đó sử dụng dữ liệu này để tính toán thêm thời điểm đánh lửa và thời điểm phun nhiên liệu theo yêu cầu của động cơ. Thông tin này rất quan trọng đối với chức năng của động cơ.

Nhiều người nhầm lẫn giữa cảm biến vị trí trục cam với cảm biến vị trí trục khuỷu vì chúng nghe có vẻ giống nhau. Nhưng sự thật là có một sự khác biệt lớn giữa cả hai cảm biến này, khi chúng thực hiện các chức năng khác nhau trong xe và có các triệu chứng khác nhau khi có sự cố xảy ra với chúng.

1. Đèn kiểm tra (Check) động cơ sáng

Khi cảm biến vị trí trục cam của bạn bị lỗi hoặc bắt đầu gặp sự cố, điều đầu tiên bạn nhận thấy là đèn đèn Check bật sáng trên bảng điều khiển. Rõ ràng, đèn Check có thể chỉ ra nhiều vấn đề khác nhau và không nhất thiết là cảm biến vị trí trục cam không tốt.

Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng máy quét OBD2 để truy xuất (các) mã sự cố chẩn đoán được lưu trữ trong ô tô của bạn hoặc nhờ thợ chuyên nghiệp thực hiện kiểm tra mô-đun điều khiển động cơ của xe để xem điều gì đang xảy ra. Họ cũng sẽ quét mô-đun này để nhận một loạt mã lỗi sẽ cho họ biết vấn đề thực sự là gì.

2. Các vấn đề về đánh lửa

Khi cảm biến vị trí trục cam bắt đầu gặp vấn đề và yếu đi, tín hiệu truyền đến máy tính của ô tô cũng yếu theo. Điều này có có thể dẫn đến tín hiệu cuối cùng yếu đến mức nó sẽ không cho phép xe khởi động vì sẽ không có tia lửa từ bộ phận đánh lửa.

3. Xe giật hoặc tăng vọt

Nếu bạn đang điều khiển phương tiện của mình và cảm biến vị trí trục cam bắt đầu bị lỗi, động cơ sẽ có lúc mất công suất và khiến xe của bạn bị giật hoặc đột ngột lao về phía trước.

Đây đều là kết quả của việc lượng nhiên liệu được bơm vào xi lanh không đúng cách vì PCM nhận được thông tin không chính xác từ cảm biến vị trí trục cam.

4. Động cơ ngưng trệ

Một tình huống còn tồi tệ hơn việc không thể khởi động động cơ là động cơ bị dừng, tắt máy khi bạn đang chạy xe. Nguyên nhân là do kim phun không nhận được tín hiệu điều khiển từ ECU khiến cho động cơ không thể tiếp tục chạy. Và tính huống này khá là nguy hiểm nếu bạn đang chạy trên đường cao tốc.

5. Khả năng tăng tốc kém

Ngoài hiện tượng xe của bạn chạy giật cục thì xe của bạn còn gặp vấn đề về khả năng tăng tốc. Bạn sẽ không thể tăng tốc nhanh, một cách mượt mà như ngày thường. Nguyên do là kim phun nhận tín hiệu phun không chính xác dẫn đến động cơ hoạt động không ổn định và như kiểu không nghe lời bạn.

6. Vấn đề chuyển số

Một số kiểu xe ô tô có cảm biến vị trí trục cam không tốt sẽ dẫn đến việc hộp số bị khóa và bị kẹt ở một bánh răng duy nhất. Cách duy nhất bạn có thể thoát ra khỏi số đó là tắt động cơ, đợi một chút rồi khởi động lại.

Đây chỉ là giải pháp tạm thời và sự cố sẽ xuất hiện trở lại vì vậy việc thay thế cảm biến là cần thiết để khắc phục vĩnh viễn.

Cùng với đó, xe của bạn có thể tự chuyển sang “chế độ khập khiễng” (Limp Mode), điều này sẽ không cho phép bạn sang số hoặc tăng tốc vượt quá một tốc độ nhất định.

7. Tiêu hao nhiên liệu

Điều ngược lại với phun kém, thì khi cảm biến trục cam gặp vấn đề, nó có thể dẫn tới ECU nhận tín hiệu sai cách và điều khiển kim phun phun quá mức nhiên liệu. Dẫn đến xe của bạn tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Expert

Được viết bởi Tất Tiến

Years Of MembershipUp/Down VoterContent AuthorEmoji Addict

Bình luận

Leave a Reply