in

Các nguyên nhân khiến ô tô chết máy

Tất cả các hệ thống trên ô tô được thiết kế và sản xuất để đảm bảo độ tin cậy hoạt động tốt nhất. Và bạn cũng tin tưởng điều đó ở chiếc xe của mình. Nhưng, không cái gì là vĩnh cửu, chiếc xe của bạn cũng vậy. Một ngày nào đó, bạn đang chạy trên đường, nhưng bỗng nhiên, động cơ ngừng hoạt đông, và chiếc xe của bạn cũng chạy chậm dần và dừng hẳn. Lúc này, bạn sẽ đặt ra câu hỏi, điều gì đã xảy ra với chiếc xe vậy? Nguyên nhân gì khiến chiếc xe chết máy?

Có một số sự cố và vấn đề về xe có thể gây chết máy. Dưới đây chỉ là một số ví dụ về các vấn đề phổ biến nhất.

1. Hệ thống nhiên liệu

Cho dù đó là vấn đề chất lượng nhiên liệu hay nguồn cung cấp nhiên liệu hoặc vấn đề về kim phun nhiên liệu, hệ thống nhiên liệu có thể là nguyên nhân khiến xe của bạn bị chết máy. Ba yếu tố từ hệ thống nhiên liệu có thể khiến động cơ của bạn bị ngừng hoạt động: nhiên liệu kém, quá ít nhiên liệu và quá nhiều nhiên liệu.

Khi chất lượng nhiên liệu kém là vấn đề, thì quá trình đốt cháy của động cơ sẽ không hiệu quả. Nếu có chất gây ô nhiễm hoặc nước trong nhiên liệu, có thể xảy ra hiện tượng bỏ máy. Đó là bởi vì bugi không thể đánh lửa hoặc nhiên liệu trong động cơ không thể đốt cháy. Nó có thể gây ra động cơ sặc vấp hoặc có thể khiến động cơ ngừng hoạt động nếu nó xảy ra liên tục.

Động cơ của bạn có thể ngừng hoạt động nếu nó bị thiếu nhiên liệu. Nếu bơm nhiên liệu không cung cấp đủ nhiên liệu cho động cơ hoặc nếu hỗn hợp không khí/nhiên liệu quá loãng, động cơ không tạo ra đủ lượng đốt cháy trong chu trình công suất để duy trì hoạt động và sẽ ngừng hoạt động. Bơm nhiên liệu bị lỗi hoặc thời điểm không chính xác có thể gây ra điều này.

Nếu động cơ được nạp quá nhiều nhiên liệu, điều đó có thể khiến nó bị chết máy. Thường được gọi là ngập lụt, lượng nhiên liệu quá mức sẽ làm hỏng các bugi và chúng không thể đốt cháy nhiên liệu trong xi lanh. Nó gây ra bỏ máy có thể làm cho động cơ bị chết máy. Kim phun nhiên liệu bị lỗi và thời điểm không tốt có thể gây ra tình trạng quá nhiên liệu.

2. Thời điểm không chính xác

Liên quan mật thiết đến hệ thống nhiên liệu là thời điểm của động cơ. Dây đai hoặc xích định thời đồng bộ hóa các bộ phận khác nhau của động cơ để nó có thể chạy hiệu quả và đúng cách. Nhiều hệ thống động cơ hiện đại kết hợp định thời van biến thiên để tối ưu hóa hiệu suất nhiên liệu và sản xuất năng lượng. Nếu thời điểm của van biến thiên không chính xác, nó có thể khiến động cơ ngừng hoạt động do nạp quá nhiều nhiên liệu hoặc quá ít nhiên liệu.

Nếu dây đai hoặc xích định thời bị bỏ qua một răng hoặc nhiều hơn, động cơ có thể và thường bị dừng hoạt động. Lúc này các thành phần liên kết không hoạt động đúng với nhau (trục cam, xupap với trục khuỷu, piston,…). Điều này có thể khiến động cơ không chỉ bị chết máy mà còn có thể gây hỏng bên trong trong một số trường hợp.

3. Cung cấp khí nạp không phù hợp

Không khí cũng quan trọng đối với động cơ như nhiên liệu. Nếu không có không khí, động cơ sẽ không chạy. Trên thực tế, không khí có thể còn quan trọng hơn vì để đốt cháy đúng cách, động cơ cần 15 phần không khí và 1 phần xăng. Không khí sạch được hút qua bộ lọc không khí, sau đó được đo vào động cơ bằng cảm biến MAP (Áp suất khí nạp) hoặc cảm biến MAF (lưu lượng khí nạp). Dù bằng cách nào, nếu động cơ không được cung cấp không khí thích hợp, động cơ sẽ chạy nhiều và thừa nhiên liệu. Nếu nguồn cung cấp không khí quá cao so với nhiên liệu đưa vào, nó sẽ chạy quá nhạt. Cả hai điều kiện đều có thể khiến động cơ bị chết máy.

4. Sự cố về điện

Các phương tiện hiện đại được trang bị các mô-đun kiểm soát mọi thứ từ hệ thống sưởi và điều hòa không khí đến điều khiển động cơ. Xe có thể được trang bị hàng chục máy tính và mô-đun khác nhau. Giao tiếp giữa các mô-đun này được thực hiện bằng cách đi dây, với một đường dây mạng khu vực bộ điều khiển busline, hoặc Canbus, là phổ biến nhất. Vì nó là công nghệ tiên tiến cao, bất kỳ một trong số các dây dẫn hoặc mô-đun nào cũng có thể bị lỗi và gây ra thiếu kết nối. Động cơ có thể ngừng hoạt động vì các hệ thống không biết nhau đang làm gì.

Một kỹ thuật viên được đào tạo cần phải kiểm tra và chẩn đoán các mối quan tâm về điện này vì cần có các máy tính và công cụ chuyên dụng để chẩn đoán các sự cố liên lạc.

5. Sự cố hộp số

Bạn có thể không xem xét khả năng hộp số của bạn có thể khiến động cơ của bạn bị chết máy. Tuy nhiên, nó là có thể. Một hộp số tham gia vào bánh răng có thể đứng yên tại điểm dừng vì bộ biến mô cho phép nó trượt. Nếu có vấn đề về áp suất bên trong hộp số, bộ biến mô có thể bị khóa và khiến xe của bạn chết máy khi không tải. Mặc dù không phổ biến như các tình trạng chết máy khác, nhưng nó là một khả năng.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply