in

Các triệu chứng hư hỏng của cuộn đánh lửa (bô-bin)

Nếu xe của bạn hoạt động thất thường và động cơ gặp vấn đề trong việc vận hành trơn tru, nó có thể có dấu hiệu hỏng cuộn dây đánh lửa. Cuộn dây đánh lửa hay còn được gọi là bô-bin đánh lửa lấy điện từ máy phát điện và chuyển tiếp (nâng cao điện áp) tới các bugi đánh lửa. Điều này giúp đốt cháy nhiên liệu và làm cho xe của bạn chạy. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng khác nhau tùy theo cuộn dây đánh lửa nào bị hỏng.

1. Cháy sau/cháy ngược Back-fire

Nếu động cơ xe của bạn bị cháy sau, điều này có thể chỉ ra các triệu chứng ban đầu của lỗi cuộn dây đánh lửa. Vấn đề này xảy ra khi nhiên liệu không sử dụng được thải ra ngoài qua hệ thống xả, và sau đó nó cháy tại ống xả, gây ra tiếng nổ. Nếu bạn không giải quyết vấn đề này, bạn có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ống xả của bạn, dẫn đến việc sửa chữa không cần thiết và tốn kém. Ống xả của bạn có thể phát ra khói đen và thậm chí bạn có thể phát hiện ra mùi xăng.

2. Sự cố khởi động

Lỗi cuộn dây đánh lửa dẫn đến 1 hoặc nhiều bugi không nhận được lượng điện tích thích hợp để phát tia lửa điện. Nếu bạn gặp khó khăn khi khởi động xe khi trời lạnh, đây là một dấu hiệu cho thấy khả năng hỏng cuộn dây đánh lửa. Bạn có thể chạy một bài kiểm tra đơn giản trên dây cáp bugi để kiểm tra xem trên thực tế có tia lửa điện đi từ mỗi dây dẫn đến mỗi bugi hay không.

3. Tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn

Nếu bạn đổ đầy bình xăng và xe của bạn đi được quãng đường ngắn hơn trước. Điều này có thể là do vấn đề với cuộn đánh lửa, dây cap bugi. Khi cuộn đánh lửa có vấn đề, nó không thể tạo ra lượng điện áp cần thiết để bugi đánh lửa chính xác. Do đó nhiên liệu có thể không được đốt cháy hoàn toàn, khiến cho mức tiêu thụ tăng cao hơn.

4. Động cơ bỏ máy

Khi một hoặc một vài cuộn đánh lửa bị lỗi, các xilanh tương ứng sẽ không hoạt động đúng đủ chu trình nổ. Do đó, nó sẽ bị bỏ lửa. Dấu hiệu là động cơ kêu như tiếng ho, khục khặc. Rung lắc, giật khi chạy không tải. Khi bạn lái xe ở tốc độ cao, xe của bạn sẽ bị giật và khạc.

5. Động cơ bị ngưng trệ

Khi cuộn đánh lửa bị lỗi, động cơ sẽ nhận được các tia lửa bất thường, điều này dẫn đến việc đốt cháy nhiên liệu không được liên tục, đều đặn ở một vài xilanh. Trong một số trường hợp, động cơ có thể bị ngưng trệ, không hoạt động. Và sau đó bạn rất khó khởi động nó.

6. Động cơ giật, chạy không tải thô, công suất kém

Một triệu chứng khác là động cơ chạy không tải thô, giật cục và ngập ngừng khi tăng tốc. Bạn sẽ có cảm giác như xe của bạn bị thiếu công suất khi lái xe.

7. Đèn kiểm tra Check động cơ sáng

Thông thường, đèn kiểm tra động cơ sẽ bật sáng trên bảng điều khiển của bạn. Thông thường nhất, mã động cơ P0351 (Ignition Coil – Primary/Secondary Circuit Malfunction) là những gì hiển thị khi được quét bằng công cụ chẩn đoán ô tô.

Quét mã lỗi có lẽ là cách dễ nhất để khắc phục sự cố cuộn dây, vì vậy nếu bạn thấy đèn báo kiểm tra động cơ, hãy sử dụng máy quét chẩn đoán để xác nhận.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Expert

Được viết bởi Tất Tiến

Years Of MembershipUp/Down VoterContent AuthorEmoji Addict

Bình luận

Leave a Reply