in ,

Đây là lý do tại sao F-35 là máy bay phản lực chiến đấu tuyệt vời nhất trên bầu trời

Được phát triển từ Lockheed Martin X-35, máy bay chiến đấu F-35 có lẽ là máy bay phản lực quân sự giật gân nhất thế kỷ 21. Năm 2006, việc sản xuất F-35 bắt đầu do Lockheed Martin là nhà thầu và nhà sản xuất. Northrop Grumman và BAE Systems đều được ký hợp đồng cung cấp các thành phần cho dự án. Dự án F-35 được tài trợ bởi Hoa Kỳ và một số đồng minh của họ, bao gồm Vương quốc Anh, Canada, Úc, Ý, Na Uy, Đan Mạch và Hà Lan.

Kể từ khi bắt đầu dự án vào năm 2006, Lockheed Martin đã chế tạo khoảng 730 máy bay chiến đấu F-35. Tuy nhiên, dự án vẫn đang bị chậm tiến độ. Hàng tỷ đô la đã được chi cho sự phát triển của F-35, và đôi khi, chiếc máy bay phản lực này được đưa tin vì quá đắt. Ngoài việc quá đắt, F-35 còn có công nghệ tiên tiến và hiện là đỉnh cao của công nghệ máy bay. Chúng tôi nghĩ F-35 là máy bay chiến đấu tuyệt vời nhất từng bay và đây là lý do tại sao.

1. Được trang bị tận răng!

F-35 được trang bị vô số vũ khí bên trong cho các hoạt động chiến đấu, và không giống như hầu hết các máy bay chiến đấu khác, F-35 không yêu cầu trang bị thêm gì khác nữa. Đặc biệt, những vũ khí này không cản trở khả năng tàng hình của máy bay chiến đấu.

Một cơ số đạn trong F-35 bao gồm 180 viên đạn của pháo quay 4 nòng 1×25, tên lửa không đối không (AIM-120 AMRAAM, AIM-9X Sidewinder, AIM-132 ASRAAM, MBDA meteor), không đối đất – tên lửa mặt đất (AGM-88G AARGM-ER, AGM-158 JASSM), tên lửa không đối hạm (AGM-158C LRASM), bom (loạt đạn tấn công trực tiếp liên hợp, bom dẫn đường bằng laser, AGM-154 JSOW), thiết bị điện tử hàng không , và nhiều hơn nữa.

2. Máy bay chiến đấu đa năng nhất

Hầu hết các máy bay chiến đấu đều được quy định trong các chức năng và hoạt động của chúng. Có những máy bay được chế tạo chủ yếu để tấn công mặt đất như Sukhoi Su-25, Ilyushin II-2, Grumman A-6 Intruder và Republic P-47 Thunderbolt. Các phân loại máy bay chiến đấu khác bao gồm máy bay ném bom, máy bay chiến đấu hạng nặng, máy bay chiến đấu hạng nhẹ, máy bay đánh chặn, máy bay chiến đấu trinh sát và máy bay chiến đấu hoạt động trong mọi thời tiết.

F-35 không được nêu rõ về chức năng của nó và có thể thực hiện nhiều vai trò, bao gồm cả nhiệm vụ tấn công mặt đất, tấn công và giám sát trên không. Ngoài ra, F-35 còn là một máy bay chiến đấu hoạt động trong mọi thời tiết. Nghe có vẻ tốt, nhưng một số nhà phê bình quốc phòng đang cảnh giác về việc F-35 là một phương tiện giao dịch.

3. Máy bay phản lực tàng hình nhất chưa từng có

F-35 có trọng lượng rỗng 29.300 lbs (13.290,48 kg), nhưng trọng lượng của nó không ảnh hưởng đến tốc độ siêu thanh và khả năng tàng hình của nó. Ngay từ đầu dự án, F-35 đã được thiết kế như một máy bay chiến đấu tàng hình. Hiện tại, chiếc máy bay chiến đấu đang ở thế hệ thứ 5 và công nghệ tàng hình ngày càng tiên tiến hơn.

Với radar gần như vô hình, F-35 có thể né tránh máy bay đối phương và có thể sử dụng hệ thống tác chiến điện tử của mình để gây nhiễu radar của máy bay chiến đấu đối phương. F-35 đang được biên chế trong Không quân Hoa Kỳ và đã chứng tỏ khả năng tàng hình của mình trong sáu hoạt động chiến đấu.

4. Được xây dựng với một Thư viện các mối Đe doạ

F-35 có một hệ thống phức tạp giúp nó xác định các mối đe dọa như máy bay đối phương và hỏa lực đang bay tới. Có một ‘thư viện mối đe dọa’ và kho lưu trữ này giúp máy bay chiến đấu xác định các mối đe dọa ở các khu vực chính trên thế giới nơi có mối đe dọa.

F-35 cũng có ‘tệp dữ liệu nhiệm vụ’ nơi lưu trữ dữ liệu như các mối đe dọa đã biết, các mối đe dọa tiềm ẩn, vị trí địa lý, máy bay địch và các địa điểm chiến đấu tiềm năng. Nếu F-35 phát hiện các cảm biến của máy bay khác, nó sẽ so sánh nó với dữ liệu đã đăng ký trong các tệp dữ liệu nhiệm vụ và thực hiện hành động dựa trên kết quả.

5. Phương pháp thu thập và chia sẻ dữ liệu nâng cao

Một điểm khác trong bảng điểm của tiêm kích F-35 là phương pháp thu thập và chia sẻ dữ liệu tiên tiến. F-35 sử dụng Liên kết Dữ liệu Nâng cao Đa chức năng (MADL) để truyền một cách an toàn lượng lớn dữ liệu được các cảm biến thu thập.

Tiêm kích F-22 sử dụng đường truyền dữ liệu nội bộ chuyến bay để chia sẻ dữ liệu nên việc liên lạc giữa hai tiêm kích này gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trong một cuộc trình diễn chia sẻ dữ liệu, F-35 và F-22 có thể chia sẻ dữ liệu trên không thông qua công nghệ gatewayONE. Tất nhiên, các máy bay chiến đấu khác có thể chia sẻ nhưng mức độ không bằng F-35.

6. Khả năng phản hồi hệ thống

F-35 sử dụng bộ tác chiến điện tử tiên tiến – AN/ASQ-239 do BAE Systems chế tạo để xác định, giám sát, phân tích và ứng phó với các mối đe dọa. Bộ tác chiến điện tử BAE Systems cũng cung cấp cho F-35 tầm nhìn 360° về không gian chiến đấu và môi trường xung quanh.

Hệ thống hỗ trợ giám sát cả trên không và trên mặt đất. Với AN/ASQ-239, phi công F-35 có đủ khả năng thực hiện các hành động phòng thủ và tấn công trước các mối đe dọa. Giống như hầu hết các cảm giác trên F-35, AN/ASQ-239 có kiến trúc cho phép nó được cập nhật các khả năng mới theo thời gian.

7. Phạm vi phát hiện tuyệt vời

Trong khi F-35 gần như tàng hình trước các máy bay khác, nó có thể phát hiện các máy bay chiến đấu khác với phạm vi phát hiện đáng kinh ngạc của nó. Về ngữ cảnh, F-15 có tầm hoạt động 415km với radar APG-62, F-16 có tầm hoạt động 280km với radar ABR, F-22 có tầm hoạt động 500km với APG-77 F-35, trong khi F-35 có tầm hoạt động trên 500 km với radar AESA.

Ngoài radar, F-35 có thể sử dụng cảm biến thụ động, cảm biến từ máy bay phản lực khác và cảm biến hồng ngoại để phát hiện. Radar quét mảng điện tử chủ động (AESA) rất nhạy cảm với tín hiệu và có thể phát hiện tín hiệu phát ra từ máy bay địch ở rất xa.

8. Tỷ lệ khả năng thực hiện sứ mệnh

Tỷ lệ khả năng thực hiện nhiệm vụ là tỷ lệ phần trăm thời gian một máy bay có thể bay và thực hiện ít nhất một nhiệm vụ. Máy bay có khả năng thực hiện nhiệm vụ khi nó có tỷ lệ khả năng thực hiện nhiệm vụ cao. Tính toán này được coi là quan trọng trong Lực lượng Không quân và đôi khi được yêu cầu vì nó giúp đánh giá tình hình hoạt động của đội bay.

Năm 2019, tỷ lệ khả năng thực hiện nhiệm vụ của F-35A là 61,6% và tỷ lệ này tăng lên 76,07% vào năm 2020. F-35A thực sự đứng đầu danh sách khả năng thực hiện nhiệm vụ của Không quân Hoa Kỳ vào năm 2020.

9. Ít tốn kém hơn so với các máy bay tương ứng khác

Nổi tiếng là rất đắt tiền, điều mà nhiều người không biết về F-35 là nó rẻ hơn hầu hết các máy bay cùng loại. Một ước tính do cơ quan nghiên cứu của Quốc hội Hoa Kỳ thực hiện vào năm 2018 đã đánh giá giá của một máy bay chiến đấu F-35 được sản xuất vào năm 2020 là 87,1 triệu USD.

Tuy nhiên, giá thực tế của một chiếc tiêm kích F-35 sản xuất năm 2020 có giá 79,2 triệu USD. Giá sản xuất dự kiến sẽ giảm xuống còn 77,2 triệu USD vào năm 2022. Ngoài ra, các đối thủ như F-15 EX và Eurofighter yêu cầu trang bị bổ sung, điều mà F-35 không cần. Khi tính đến chênh lệch chi phí hoạt động hàng năm, một chiếc F-15 EX sẵn sàng chiến đấu có giá cao hơn 19 triệu USD so với F-35.

10. Công nghệ HMDS

Hệ thống hiển thị gắn trên mũ bảo hiểm (HMDS) của tiêm kích F-35 cung cấp cho phi công khả năng nhận thức tình huống vô song. Ngoài ra, HMDS hiển thị dữ liệu hệ thống vũ khí và chuyến bay quan trọng trong tấm che mũ bảo hiểm của phi công. Hình ảnh từ camera quan sát ban đêm và Hệ thống Khẩu độ Phân tán (DAS) được chiếu trên tấm che.

Với DAS, các dấu hiệu vị trí của máy bay địch và thân thiện được theo dõi và cung cấp cho phi công. Tuy nhiên, HMDS vẫn chưa hoàn hảo, vì vậy, có thể mất một thời gian để được đưa vào biên chế cho Không quân.

[zombify_post]

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Contributor

Được viết bởi Quang Đức

Years Of MembershipContent AuthorUp/Down Voter

Bình luận

Leave a Reply