in

Điều gì sẽ xảy ra đối với chiếc xe của bạn khi bạn không lái nó trong nhiều tháng?

Có rất nhiều lý do khiến bạn không thể lái xe thường xuyên mỗi ngày. Có thể bạn làm việc tại nhà, do covid, hay đơn giản là bạn chẳng thích lái xe. Đó đơn giản là vấn đề của bạn, vậy đối với chiếc xe thì sao, điều gì sẽ xảy ra với chiếc ô tô của bạn khi bạn không lái nó một thời gian?

1. Lốp xe

Lốp ô tô thực sự là một trong những phát minh đáng tin cậy nhất từng được tạo ra. Cao su là một chất bền tự nhiên có rất nhiều phẩm chất tuyệt vời. Nó đủ mạnh để nâng đỡ trọng lượng của chiếc xe mà vẫn có khả năng chống sốc và đàn hồi, ngay cả khi nó đã tiếp xúc với tuyết, mưa và nắng nóng nhiều năm.

Tuy nhiên, nếu lốp xe của bạn chỉ nằm yên và không di chuyển, bạn có thể gặp một số vấn đề. Tất cả các áp lực của chiếc xe ngồi lên lốp xe không chuyển động và không chuyển động cũng bị tính phí. Theo thời gian, lốp xe sẽ mất áp suất không khí và xẹp đi. Nếu các vết xẹp xuất hiện, chúng thực sự có thể trở thành vĩnh viễn. Cao su sẽ không trở lại hình dạng ban đầu và bạn sẽ có những vết xẹp trên cao su mà bạn có thể cảm nhận được khi lái xe.

Nếu xe của bạn nằm im trong một thời gian dài, các lốp cũng có thể bị mục. Điều này có nghĩa là lốp xe của bạn sẽ phải được thay mới hoàn toàn chứ không chỉ đơn giản là được bơm khí trở lại. Lốp xe thực sự đắt tiền, vì vậy chắc chắn là bạn không muốn điều này xảy ra.

2. Ắc quy

Nếu ắc quy của xe không hoạt động và được sử dụng thường xuyên, nó sẽ chết. Ắc quy vẫn có thể hoạt động, nhưng nó sẽ cần một số trợ giúp trước khi hoạt động. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải mồi khởi động nhanh để nạp lại năng lượng cho ắc quy. Xe của bạn sẽ cần phải chạy một vài km để ắc quy nạp điện.

3. Các vấn đề lớn hơn

Trên thực tế, có một số vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra khi xe không được lái thường xuyên. Xe của bạn chứa đầy các chất lỏng khác nhau. Nếu những chất lỏng này bị ứ đọng thay vì lưu thông qua xe theo cách chúng phải làm, nó có thể tạo ra sự ăn mòn. Cuối cùng, chất lỏng ăn qua nhựa, thậm chí cả kim loại, có thể tạo ra những sửa chữa cực kỳ tốn kém.

Và sau đó là động vật hoang dã. Đặc biệt, các loài gặm nhấm có thể gây hư hại cho xe của bạn vì chúng rất nhỏ. Chúng có thể chui vào ống xả, dưới mui xe và bất cứ nơi nào khác mà chúng muốn đến. Chúng có thể ăn dây và gây thiệt hại nghiêm trọng. Để ô tô của bạn nằm im quá lâu và các loài gặm nhấm có thể sẽ làm tổ ở đó, và chúng muốn làm gì chiếc xe của bạn cũng được.

4. Bơm nhiên liệu

Tùy thuộc vào độ tuổi ô tô của bạn, bơm nhiên liệu của xe có thể hỏng trong vòng ít nhất là ba tháng nếu xe không hoạt động. Đó là bởi vì nhiên liệu sẽ quay trở lại sau ba đến sáu tháng, điều này có thể khiến bơm nhiên liệu bị hỏng. Nhiên liệu không tốt có thể gây ăn mòn bơm nhiên liệu và kim phun nhiên liệu, gây hư hỏng nghiêm trọng.

Vì vậy, bao nhiêu là đủ?

Không lái xe thường xuyên thực sự là một cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền và nó cũng giúp ích cho môi trường. Vì vậy, bạn đang làm một điều tốt bằng cách giảm thời gian lái xe. Tuy nhiên, bạn không muốn gặp phải những vấn đề tốn kém trong tương lai. Vì vậy, để giữ cho chiếc xe của bạn hoạt động tốt, bạn sẽ phải thỉnh thoảng lái nó.

Vậy, bao nhiêu thì đủ? Nếu ô tô của bạn đang ở trong gara, bạn có thể bỏ đi mà không cần di chuyển hoặc thậm chí để nó đấy đến một tháng. Nếu ô tô của bạn đang ở bên ngoài, bạn cần phải lái nó ít nhất ba tuần một lần … và tốt hơn là bạn nên lái xe hai tuần một lần.

Để xe không hoạt động có thể giúp ích một chút, nhưng điều này sẽ không thực sự có tác dụng nhiều đối với hệ thống phanh, hộp số và nhiều hệ thống khác trên xe của bạn. Bạn muốn có được toàn bộ chiếc xe đầy đủ và đi. Bạn muốn làm cho tất cả các chất lỏng chảy ra. Và bạn muốn bật nguồn. Vì vậy, khi bạn đang lái xe chỉ để giữ cho chiếc xe của bạn ở trạng thái tốt, lái xe trong vòng ít nhất 15 km và tăng tốc lên đến 80 km/h ít nhất một lần. Chỉ riêng điều này thôi cũng đã giúp cho chiếc xe của bạn và tất cả các hệ thống của nó có đủ “bài tập”: để giữ cho nó luôn hoạt động tốt.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Contributor

Được viết bởi Quang Đức

Years Of MembershipContent AuthorUp/Down Voter

Bình luận

Leave a Reply