in

Hướng dẫn làm sạch đèn pha bị oxy hóa

Kể từ khi các nhà sản xuất ô tô thực hiện việc chuyển đổi rộng rãi vào những năm 1980 từ đèn pha bằng kính dễ vỡ sang đèn làm bằng polycarbonate hoặc nhựa khác, và vấn đề đèn pha bị vẩn đục đã nảy sinh. Điều này là do quá trình oxy hóa xảy ra tự nhiên theo thời gian – đèn pha bị oxy hóa không có nghĩa là kết quả của việc bảo dưỡng kém mà nó cũng xảy ra với cả những chủ xe tận tâm nhất. Tia cực tím, các mảnh vụn trên đường và các hóa chất trong khí quyển là những thủ phạm phổ biến.

Đám mây mù này làm giảm khả năng hiển thị vào ban đêm và do đó cần được sửa chữa định kỳ. Và thật tuyệt vời rằng, sửa chữa đèn pha bị oxy hóa thường là một công việc bạn có thể tự làm.

Sự xuất hiện vẩn đục trên thấu kính polycarbonate hoặc nhựa không nhất thiết là sản phẩm của quá trình oxy hóa. Đôi khi, sạn và cặn bẩn tích tụ có thể làm cho các bề mặt này trông mờ ảo. Hãy rửa kỹ đèn pha của bạn trước khi đưa ra quyết định tiếp tục với việc sửa chữa đèn bị oxy hóa.

Nếu chúng vẫn còn vẩn đục sau khi làm sạch kỹ lưỡng, hãy thử một trong ba phương pháp sau để sửa chữa hiện tượng oxy hóa:

Cách làm sạch đèn pha bị oxy hóa bằng kem đánh răng

1. Chuẩn bị các nguyên liệu chính xác – Để làm sạch đèn pha của bạn bằng phương pháp kem đánh răng, bạn sẽ cần những thứ sau: Sáp xe hơi, Băng keo dán mặt nạ, Găng tay cao su (tùy chọn cho những người có da nhạy cảm), Vải mềm, Xà phòng, Kem đánh răng (bất kỳ loại nào), Nước.

2. Bắt đầu bằng cách làm sạch bằng xà phòng – Đầu tiên rửa bằng xà phòng và nước bằng cách sử dụng vải hoặc miếng bọt biển, sau đó rửa sạch bằng nước thường. Sau khi để khô trong không khí một thời gian, hãy nhìn kỹ lại đèn pha.

Làm sạch đèn pha

3. Bảo vệ khu vực xung quanh bằng băng che – Sử dụng băng che, che các khu vực xung quanh đèn pha của bạn để bảo vệ chúng không bị va quệt.

4. Mang găng tay – Mang găng tay nếu bạn có làn da nhạy cảm. Nhúng một miếng vải mềm và sạch vào nước, và thêm một chút kem đánh răng.

5. Sử dụng vải thấm kem đánh răng – Dùng vải chứa kem đánh răng chà xát mạnh lên bề mặt đèn pha theo các vòng tròn nhỏ. Thêm nước và kem đánh răng nếu cần, và dự kiến dành tối đa năm phút để làm sạch từng bóng đèn bị ảnh hưởng.

6. Rửa sạch – Tiếp theo, rửa sạch bằng nước và để khô trong không khí.

7. Bôi sáp xe hơi – Để giúp bảo vệ đèn pha của bạn khỏi bị hư hại trong tương lai, bạn có thể cân nhắc việc bôi sáp xe hơi lên đèn bằng vải sạch theo chuyển động tròn, sau đó rửa lại bằng nước.

Lý giải việc sử dụng kem đánh răng

Cũng giống như kem đánh răng có thể loại bỏ các phần tử không mong muốn khỏi men răng của bạn, nó có thể loại bỏ vết ố trên đèn pha của bạn. Điều này là do kem đánh răng – thậm chí cả gel và các loại làm trắng – có chứa chất mài mòn nhẹ giúp đánh bóng bề mặt để tạo cảm giác mịn màng và trông giúp đèn pha sáng hơn.

Cách làm sạch đèn pha bị oxy hóa bằng nước rửa kính và nước đánh bóng ô tô

1. Chuẩn bị các nguyên liệu chính xác – Bạn sẽ cần các vật liệu sau để làm sạch đèn pha bằng nước rửa kính và chất đánh bóng ô tô: Chất đánh bóng ô tô, Sáp ô tô (tùy chọn), Nước lau kính, Băng keo, Găng tay nhựa hoặc vinyl (tùy chọn cho những người có da nhạy cảm), máy chà nhám đệm (tùy chọn), Vải mềm, Nước.

2. Dán băng keo khu vực xung quanh – Như với phương pháp trước, hãy dán băng keo các khu vực xung quanh đèn pha của bạn để bảo vệ lớp sơn hoặc lớp sơn trang trí của bạn, đồng thời đeo găng tay nhựa hoặc nhựa vinyl nếu bạn bị mẫn cảm với da.

3. Xịt chất tẩy rửa đèn pha – Xịt nước rửa kính cho đèn pha, sau đó dùng khăn mềm lau sạch bề mặt.

4. Đánh bóng đèn pha – Thấm chất đánh bóng ô tô vào một miếng vải mềm, sạch khác và chà mạnh lên bề mặt của từng đèn pha theo đường tròn, thêm chất đánh bóng nếu cần. Hãy lên kế hoạch dành ít nhất năm phút cho mỗi đèn theo cách này. Để sửa chữa nhanh hơn, bạn có thể sử dụng máy chà đệm để bôi chất đánh bóng.

5. Rửa sạch – Rửa sạch bằng nước và bôi sáp xe hơi như một chất bảo vệ chống lại các tác hại do quá trình oxy hóa trong tương lai như đã mô tả trong phương pháp trước, nếu muốn.

Tại sao hiệu quả

Một phương pháp đơn giản khác khi sửa chữa vết ôxy hóa hiệu quả là sử dụng nước rửa kính và chất đánh bóng ô tô tiêu chuẩn, có bán tại các cửa hàng phụ tùng ô tô và cửa hàng tổng hợp. Nước rửa kính chuẩn bị bề mặt trong khi chất đánh bóng, chứa chất mài mòn thô hơn một chút so với kem đánh răng, đánh bóng bề mặt đèn pha của bạn.

Cách làm sạch đèn pha bị oxy hóa bằng cách sử dụng bộ hợp chất đánh bóng

1. Chuẩn bị các nguyên liệu chính xác – Bạn sẽ cần những thứ sau để bắt đầu làm sạch đèn pha bằng bộ hợp chất đánh bóng: Sáp xe hơi, Vải, Băng keo, Chất tẩy rửa nhẹ như xà phòng, rửa bát hoặc chất tẩy rửa đi kèm bộ, hợp chất đánh bóng, mảng giấy nhám (từ 600- đến 2500-grit), Nước.

2. Che xung quanh bằng băng che – Che các bề mặt ngay xung quanh đèn pha của bạn bằng băng che (như trong Phương pháp 1 và 2) để bảo vệ khỏi chất mài mòn trong hợp chất đánh bóng và đeo găng tay nếu da bạn nhạy cảm.

3. Rửa và tráng – Làm ướt một miếng vải sạch với nước, thêm chất tẩy rửa nhẹ hoặc chất tẩy rửa có trong bộ dụng cụ của bạn, sau đó rửa bề mặt đèn pha của bạn. Rửa sạch bằng nước thường.

4. Bôi hợp chất đánh bóng – Bôi hợp chất đánh bóng lên một miếng vải khác, theo chuyển động tròn, nhỏ. Dành thời gian của bạn – tối đa năm phút cho mỗi đèn pha – để cho phép hợp chất hoạt động bình thường.

5. Làm ướt và chà nhám đèn pha của bạn – Làm ướt giấy nhám thô nhất (số hạt nhỏ nhất) trong nước mát, sau đó chà mạnh lên bề mặt của mỗi đèn pha theo chuyển động qua lại. Đảm bảo giấy nhám luôn ướt, nhúng vào nước nếu cần. Lặp lại với từng loại giấy nhám khác nhau từ loại thô nhất đến loại mịn nhất (số sạn nhỏ nhất đến lớn nhất).

6. Rửa sạch – Rửa kỹ hợp chất đánh bóng bằng nước thường.

7. Bôi sáp xe hơi – Bôi sáp xe hơi để bảo vệ sau này, sử dụng một miếng vải sạch và chuyển động tròn, sau đó rửa lại nếu muốn.

Tại sao hiệu quả

Đối với đèn pha bị oxy hóa nặng hơn và trong trường hợp các phương pháp trước đó không thành công, hãy cân nhắc sử dụng bộ hợp chất đánh bóng để sửa chữa DIY chuyên sâu. Những bộ dụng cụ như vậy thường có sẵn tại các cửa hàng phụ tùng ô tô và được tìm thấy rộng rãi để mua trực tuyến và chứa hầu hết “nếu không phải là tất cả mọi thứ” mà bạn cần làm lại đèn bị oxy hóa và khôi phục chúng về độ trong như mới. Tham khảo bộ kit bạn đã chọn để xem bạn yêu cầu nguồn cung cấp bổ sung nào từ danh sách Vật liệu Cần thiết ở trên.

Các giọt hơi ẩm bên trong đèn pha

Quá trình oxy hóa có thể xảy ra ở cả bên ngoài và bên trong đèn của bạn (mặc dù nó thường biểu hiện ở phần bên ngoài và dễ tiếp cận). Nếu bạn nhận thấy những giọt ẩm nhỏ bên trong đèn pha, bạn cần phải loại bỏ chúng để mọi nỗ lực sửa chữa có hiệu quả. Xử lý bên trong giống như cách bạn xử lý với bên ngoài.

Nếu bất kỳ phương pháp nào trong số này không thể làm giảm độ mờ của đèn pha, bạn có thể cần tìm đến các dịch vụ chuyên nghiệp, các xưởng dịch vụ, để chẩn đoán đầy đủ tại sao đèn pha của bạn không hoạt động.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply