in

Nhận biết thời điểm cần thay dầu hộp số

Dầu hay chất lỏng truyền động hộp số là một phần quan trọng trong hoạt động của chiếc xe của bạn, bởi vì nó bôi trơn các thành phần chuyển động khác nhau và bề mặt bên trong của hệ thống truyền động để tránh mài mòn theo thời gian. Mặc dù bạn hiếm khi cần phải thay dầu hộp số nhiều hơn mỗi 50.000 km hoặc hai năm một lần như một biện pháp phòng ngừa, nhưng lại có những trường hợp mà bạn có thể cần phải thay dầu thường xuyên hơn. Hãy nhanh chóng tham khảo ý kiến của các kỹ thuật viên nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào sau đây trên xe của mình có thể cho thấy đã đến lúc cần thay dầu hộp số:

1. Tiếng mài nghiền hoặc tiếng kêu khi chuyển số: Những tiếng ồn này không chỉ gây khó chịu mà là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn bên dưới mui xe của bạn. Nếu bạn nghe thấy tiếng mài hoặc tiếng kêu, hãy tấp xe vào lề đường càng sớm càng tốt và kiểm tra mức dầu hoặc chất lỏng truyền động trong hộp số xe của bạn trong khi động cơ vẫn đang chạy. Khi bạn làm việc này, cũng cần lưu ý thêm về màu sắc của chất lỏng. Nếu đó là bất cứ điều gì khác ngoài màu đỏ tươi, bạn có thể cần thay dầu.

2. Khó sang số: Dù bạn điều khiển xe với hộp số sàn hay tự động, thì nó vẫn chuyển số. Nếu bạn có hộp số tự động, bạn có thể nhận thấy rằng nó chuyển số “khó hơn” hoặc vào những thời điểm kỳ lạ có vẻ như số được chuyển sớm hơn hoặc muộn hơn bình thường. Với hộp số tay, có thể khó chuyển sang vị trí số ở cần số.

3. Tăng vọt biến động không thể giải thích: Đôi khi, khi bạn cần thay dầu hộp số do dầu bẩn, xe của bạn có thể tăng vọt biến động về phía trước hoặc phía sau như thể bạn nhấn ga hoặc phanh mà không rõ lý do. Điều này là do các chất bẩn trong dầu ngăn cản dòng chảy nhất quán qua hệ thống truyền động.

4. Bánh răng bị trượt: Khi dòng chảy dầu hoặc chất lỏng truyền động bị gián đoạn bởi sạn và cặn bẩn trong hệ thống, nó cản trở mức áp suất giữ cho bánh răng ở đúng vị trí. Điều này có thể khiến hộp số của bạn bị trượt bánh răng mà không có bất kỳ cảnh báo nào.

5. Chậm chuyển động sau khi chuyển số: Đôi khi, dầu hộp số bẩn có thể gây ra sự chậm trễ chuyển động xe của bạn sau khi sang số, điều này cũng liên quan đến sự gián đoạn dòng chất lỏng. Sự chậm trễ này có thể chỉ trong giây lát hoặc vài giây, và sự chậm trễ lâu hơn có thể cho thấy dầu hộp số của bạn bị nhiễm bẩn nhiều hơn.

Nếu bạn đã gặp bất kỳ vấn đề nào trong số này khi lái xe, bạn nên kiểm tra kỹ hệ thống truyền động (hộp số) của mình. Mặc dù chỉ cần thay dầu hộp số, đặc biệt là nếu màu của dầu hộp số khác với màu đỏ tươi hoặc có mùi khét, có thể giải quyết được vấn đề của bạn, nhưng rất có thể có điều gì đó khác đang xảy ra và vấn đề về chất lỏng chỉ đơn giản là một triệu chứng của một vấn đề lớn hơn. Nếu không có lý do nào khác ngoài sự an tâm, hãy cân nhắc gọi cho kỹ thuật viên có kinh nghiệm để được tư vấn, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền đáng kể và giảm bớt đau đầu.

VehiXE

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply