in

Khi nào cần thay bộ lọc nhiên liệu cho ô tô của bạn?

Lọc nhiên liệu sạch đóng một vai trò thiết yếu trong việc tối đa hóa công suất động cơ và tiết kiệm nhiên liệu. Bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu bộ lọc nhiên liệu là gì, tại sao chúng cần thay thế và cách nhận biết khi nào cần thay mới.

Một hạng mục bảo dưỡng thường bị bỏ qua là bộ lọc nhiên liệu của xe. Đương nhiên, bạn sẽ cho rằng những thứ này sẽ được thay thế theo lịch trình giống như cách thay dầu, bộ lọc dầu hoặc bộ lọc khí của động cơ. Nhưng những hướng dẫn sử dụng dành cho chủ sở hữu ngày nay có thể mơ hồ về khoảng thời gian thay thế và những người không rành xe hơi không phải lúc nào cũng biết chúng tồn tại. Điều đáng tiếc là các bộ lọc nhiên liệu không dễ tiếp cận – và ngay cả khi có, việc kiểm tra bằng mắt thường sẽ không nắm bắt được dấu hiệu về tình trạng bên trong.

Ngay cả khi thay thế bộ lọc nhiên liệu là một hạng mục bảo dưỡng theo lịch trình trên xe của bạn, vẫn có những lý do tại sao có thể cần thay bộ lọc mới vào những thời điểm khác. Ví dụ: có thể bạn đã mua một chiếc xe đã qua sử dụng với ít hoặc không có lịch sử bảo dưỡng được ghi chép lại. Có lẽ chủ sở hữu trước đó, đang vẽ một khoảng trống về mục bảo dưỡng này, bạn sẽ không thể đoán được bộ lọc nhiên liệu đã được thay thế không… Khi một bộ lọc nhiên liệu bị bẩn, sẽ có những triệu chứng đáng chú ý.

Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ xem xét bộ lọc nhiên liệu là gì, tại sao chúng cần được thay thế và cách nhận biết các triệu chứng đó để cho bạn biết rằng cần phải thay bộ lọc mới.

Bộ lọc nhiên liệu là gì?

Để đảm bảo tất cả nhiên liệu đến động cơ của bạn là sạch, nó phải đi qua một (hoặc hai) bộ lọc được thiết kế đặc biệt để hứng và giữ bất kỳ tạp chất nào có mặt. “Tạp chất” có thể bao gồm cặn lắng đọng dưới đáy bình nhiên liệu theo thời gian. Trầm tích thậm chí còn ảnh hưởng đến những chiếc xe mới tinh nếu chúng đổ đầy từ một trạm xăng với một bể chứa ngầm gần đây đã được lấp đầy và bị “khuấy động” một cách hiệu quả. Cho dù cặn bẩn trong nhiên liệu bắt nguồn từ cặn lắng hay xăng kém chất lượng không quan trọng, nhưng nó phải được ngăn chặn tiếp cận động cơ nơi nó có thể gây hại thực sự.

Làm sạch nhiên liệu được đưa vào động cơ cũng giúp các kim phun nhiên liệu phun hết công suất thay vì bị tắc nghẽn và hoạt động kém hiệu quả.

Bộ lọc nhiên liệu nằm ở đâu?

Vị trí của bộ lọc nhiên liệu khác nhau giữa các loại xe. Trên nhiều ô tô mới hơn, bộ lọc được đặt trong bình nhiên liệu, nơi nó có thể là một phần của cụm mô-đun bơm nhiên liệu tích hợp. Hoặc, nó có thể được gắn trên khung xe bên ngoài bình nhiên liệu, nơi nó được bao quanh bởi một tấm chắn bảo vệ. Nhiều loại xe được trang bị hai bộ lọc – một bên trong bình và một bên ngoài bình dọc theo đường dẫn nhiên liệu ở đâu đó.

Trong một số trường hợp bộ lọc nằm bên trong bình nhiên liệu, bộ lọc có thể thuộc loại “không thể bảo dưỡng” nếu nó là một phần của cụm bơm tích hợp. Điều này có nghĩa là máy bơm có chứa bộ phận lọc được gắn cố định không được thiết kế để thay thế thường xuyên. Thay vào đó, nó chỉ được thay thế khi và nếu lắp đặt bơm nhiên liệu mới.

Tuy nhiên, một số bộ lọc gắn ở trên cùng của bình xăng được thiết kế để dễ dàng thay thế nhờ một cổng tiếp cận nằm bên dưới đệm ghế hành khách phía sau có thể tháo rời. Nếu bạn không chắc chiếc xe của mình có kiểu thiết lập nào, thì sổ tay hướng dẫn sử dụng sẽ làm rõ điều này.

Bộ lọc nhiên liệu Diesel

Thông thường, các loại xe chạy bằng động cơ diesel có hai bộ lọc nhiên liệu riêng biệt: một bộ lọc trong bình chứa và bộ lọc thứ hai thường được tìm thấy ở dưới mui xe. Bộ lọc thứ hai này được thiết kế đặc biệt để loại bỏ nước (cực kỳ không tốt cho động cơ diesel) và bắt các tạp chất nhỏ hơn gây ra vấn đề cho động cơ diesel hiện đại được chế tạo với thiết lập nhiên liệu áp suất cao, chạy sạch hơn.

Mặt cắt ngang của bộ lọc nhiên liệu diesel điển hình.

Khuyến nghị của nhà sản xuất xe

Theo khuyến nghị của các nhà sản xuất ô tô, lọc nhiên liệu cần được thay thế định kỳ từ 40.000 km đến 50.000 km hoặc hai năm một lần, tùy thuộc vào cái nào đến trước.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào xe của bạn sử dụng loại nhiên liệu nào, xe mới hãy cũ,… tần suất hoạt động, địa hình hoạt động mà có lịch trình thay thế lọc nhiên liệu linh hoạt khác nhau.

Dấu hiệu cho thấy lọc nhiên liệu của bạn cần được thay thế

Trong giai đoạn đầu của bộ lọc nhiên liệu bị tắc, bạn sẽ gặp phải tình trạng tiết kiệm nhiên liệu kém. Khi vấn đề trở nên trầm trọng hơn, các triệu chứng thường biểu hiện dưới dạng khởi động khó khăn, chạy không tải không đều, chạy ngập ngừng và mất công suất. Động cơ của bạn thậm chí có thể chạy bình thường trong một khoảng thời gian sau khi khởi động, sau đó thì bị sa lầy hoàn toàn khi cần thêm sức mạnh cho đoạn đường lên dốc hoặc trên đường cao tốc. Có thể xảy ra hiện tượng chết máy.

Áp suất nhiên liệu giảm hoặc không nhất quán do bộ lọc bị tắc sẽ được máy tính quản lý động cơ hiện đại phát hiện vì kết quả là xảy ra hiện tượng bỏ máy ngẫu nhiên – thường là khi động cơ đang thiếu tải. Nếu hiện tượng bỏ máy nhiều xuất hiện sau đủ chu kỳ bật-tắt của chìa khóa, đèn check động cơ sẽ bật sáng. Điều quan trọng cần lưu ý là bugi cũng có thể bị bám bẩn do các điều kiện vận hành không phù hợp này, vì vậy chúng có thể là nguyên nhân chính hoặc phụ gây ra đèn kiểm tra động cơ bật sáng.

Một phương pháp khoa học mà các kỹ thuật viên sử dụng để kiểm tra tình trạng của bộ lọc nhiên liệu là thực hiện kiểm tra áp suất nhiên liệu gần kim phun ở ống rail nhiên liệu. Chỉ số psi (pound trên inch vuông) đo được sau khi nhiên liệu đã đi qua bộ lọc được so sánh với psi quy định bình thường đối với xe (có thể đo đơn vị khác như Pa, bar). Một lượng giảm đáng kể có thể báo hiệu bộ lọc bị tắc. Nếu điều này xảy ra, bộ lọc nhiên liệu phải được thay thế và kiểm tra lại psi để đảm bảo bản thân máy bơm hoạt động bình thường.

Khi nào cần thay thế bộ lọc nhiên liệu

Ngay cả khi xăng sạch hơn, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên thay bộ lọc nhiên liệu thường xuyên trên xe nếu có thể. Đối với xe mới thay thế mỗi 60.000 dặm (khoảng gần 100.000 km) – trừ khi các nhà sản xuất cho biết nên làm điều đó thường xuyên hơn.

Nếu quy định cụ thể nhà sản xuất là thay thế các bộ lọc nhiên liệu tại 50.000 km, thì bạn cần làm theo điều đó. Chất lượng xăng có thể đã được cải thiện, nhưng các bộ lọc được thiết kế cho các loại xe cũ có xu hướng nhỏ hơn vì chúng cần được thay thế thường xuyên hơn. Bất kể bạn nhìn mọi thứ như thế nào, một bộ lọc nhỏ hơn sẽ sớm kết thúc tuổi thọ chức năng của nó.

Nếu bộ lọc của bạn đã có một vài km chạy trong tình trạng cạn nhiên liệu và đến hết sạch nhiên liệu, chúng tôi khuyên thay thế bộ lọc nhiên liệu của bạn ngay lập tức. Điều này là do bất kỳ mảnh vụn, cặn bẩn nào ở đáy bình chứa đã được hút vào bơm nhiên liệu và được chuyển tới các bộ lọc nơi nó bị kẹt. Điều này có tác động cực kỳ tiêu cực đến dòng chảy của nhiên liệu và việc bơm nhiên liệu quá căng thẳng trong quá trình tắc nghẽn thường có thể làm hỏng các máy bơm nhiên liệu cũ hơn.

Logic tương tự cũng áp dụng nếu xe thường xuyên được lái trong một khoảng thời gian với mức nhiên liệu thấp. Tức là một người luôn lái xe trên một bình cạn, đổ xăng không quá 200k trong một lần. Khi xe luôn hút từ dưới đáy bình, các bộ lọc nhiên liệu có thể bị tắc khá nhiều. Vì những lý do rõ ràng, trường hợp này thường gặp phải tình trạng hỏng bơm nhiên liệu.

Động cơ hiện đại được trang bị hệ thống nhiên liệu áp suất cao có kim phun với dung sai cực kỳ chặt chẽ. Các mảnh vụn nhỏ không làm tắc vòi phun nhiên liệu cũ có thể làm hỏng vòi phun mới vĩnh viễn nếu đường dẫn nhiên liệu bị tắc. Hoặc, nhiên liệu có thể chỉ nhỏ giọt ra khỏi kim phun thay vì tạo ra tia phun sương mịn cần thiết để đốt cháy tối ưu.

Thời điểm thích hợp để thay thế lọc nhiên liệu

Nếu xe bạn đang thực hiện bất kỳ sửa chữa nào trên hệ thống nhiên liệu, thì đây chính là thời điểm thích hợp để kiểm tra và thay thế lọc nhiên liệu của bạn. Sự kết hợp này giúp đảm bảo hiệu quả kinh tế, nhân công cho công việc trên xe bạn.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Expert

Được viết bởi Nguyễn Quang

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply