in

Khi nào thì cần thay thế đai phụ kiện động cơ của tôi?

Đai phụ kiện là gì?

Đúng như tên gọi của chúng, dây đai phụ kiện lấy năng lượng quay từ trục khuỷu quay của động cơ và chuyển nó đến các cỗ máy (máy bơm) khác nhau để chạy các thiết bị và phụ kiện trên xe. Nếu không có dây đai phụ kiện, máy nén A/C của bạn sẽ không thể điều áp chất làm lạnh làm mát cabin vào mùa hè. Bạn cũng sẽ gặp khó khăn khi xoay vô lăng, vì bơm trợ lực lái sẽ không có năng lượng để hỗ trợ. Tuy nhiên, bạn sẽ không phải vật lộn với vô lăng trong nhiệt độ quá lâu vì ắc quy của bạn sẽ nhanh chóng chết nếu không có máy phát điện để duy trì mức sạc liên tục. Nhưng trước khi điều đó xảy ra, động cơ của bạn có thể quá nóng vì nước làm mát có thể không lưu thông (nếu máy bơm nước của xe được gắn bên ngoài) hoặc quạt tản nhiệt bằng dây curoa không quay.

Đai phụ kiện giúp hoàn thành rất nhiều công việc cần thiết. Và không có gì phải bàn cãi rằng động cơ và hệ thống điện của bạn không thể chạy nếu không có chúng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét cách hoạt động và hao mòn của những chiếc đai phụ kiện quan trọng này, để bạn có thể biết khi nào chúng cần thay thế.

Đầu tiên chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một đai phụ kiện là gì. Trong bài viết liên quan trình bày chi tiết về các loại dây đai khác nhau, chúng tôi định nghĩa dây đai phụ kiện là “Dây đai vô tận được sử dụng để truyền công suất từ puli dẫn động bởi trục khuỷu sang puli khác dẫn động quạt, máy phát điện hoặc phụ kiện động cơ khác.” Hãy nghĩ đến một dây đai cao su có kích thước siêu lớn, nhưng với các sợi dây thép bên trong cao su để tăng cường độ bền và độ bền.

Tùy thuộc vào cách bố trí động cơ và các phụ kiện tùy chọn, cấu hình dây đai có thể khác nhau. Nói chung, các loại xe cũ có xu hướng có dây đai riêng biệt cho từng hạng mục trên xe đang được cấp năng lượng. Được gọi là đai truyền động phụ kiện, chúng cũng có thể được mô tả là “đai quạt”, “đai máy phát điện”, “đai trợ lực lái” hoặc các loại khác. Những dây đai như vậy thường có mặt cắt ngang hình chữ V với điểm của chữ V khớp vào một rãnh trên ròng rọc.

Một thiết kế cải tiến là đai chữ V nhiều rãnh hoặc có gân. Thay vì một chữ “V”, dây đai mỏng hơn, phẳng hơn này có nhiều chữ V phù hợp với các rãnh trên ròng rọc, giúp kết nối an toàn hơn giữa cả hai.

Khi các khoang động cơ hiện đại ngày càng trở nên nhỏ hơn và chật hơn, việc đóng gói các bộ phận cơ khí vào những không gian chật hơn và chặt chẽ hơn đòi hỏi phải nghĩ lại về thiết kế đai phụ kiện. Một câu trả lời tiết kiệm không gian được tìm thấy trên hầu hết các xe ô tô hiện đại là đai phụ kiện serpentine (một dây đai duy nhất, dài, ngoằn ngoèo). Đây chỉ đơn giản là một dây đai lớn hơn, dài hơn cung cấp năng lượng cho tất cả các phụ kiện được gắn bên ngoài.

Không giống như các dây đai riêng lẻ, lực căng trên dây đai serpentine thường đến từ một ròng rọc căng được tải bằng lò xo để cung cấp áp lực không đổi để dây đai luôn căng. Để giúp định tuyến dây đai để nó tiếp cận với tất cả các phụ kiện, bánh ròng rọc không tải trung tính tạo ra các khúc cua và vòng quay chính xác ở vị trí cần thiết. Trên các xe cũ, một số dây đai có thể cần thắt chặt định kỳ bằng tay.

Kiến nghị Nhà máy

Cho đến thời điểm chuyển giao thiên niên kỷ, các nhà sản xuất ô tô truyền thống đề nghị thay thế đai phụ kiện như một bảo trì “mòn” khoảng 100.000 km. Sau thời điểm đó, việc tạo ra một hợp chất cao su tổng hợp được gọi là ethylene propylene diene monomer (EPDM) đã cho phép tuổi thọ có thể sử dụng của dây đai phụ kiện tăng lên đáng kể. Bởi vì những dây đai có thể sử dụng đến 160.000 đến 250.000 km và kéo dài đến 10 năm, khoảng thời gian bảo trì theo lịch đã được sửa đổi từ đề nghị thay thế chuyển sang “kiểm tra tình trạng của” dây đai. Tùy thuộc vào sản xuất ô tô, kiểm tra đai được thông báo mỗi 15.000 km đến 30.000 km, thời điểm bắt đầu từ khoảng giữa 60.000 và 160.000 km.

Với một loạt các khuyến nghị như vậy, không phải lúc nào cũng dễ dàng để chắc chắn chính xác những gì tốt nhất cho chiếc xe của bạn. Có lẽ sổ tay của chủ sở hữu xe của bạn sẽ nói dây đai sẽ ổn cho đến 160.000 km, nhưng bạn không hoàn toàn tin tưởng vào dự đoán đó. Hoặc có thể bạn mua một chiếc xe đã qua sử dụng cũ với đồng hồ chỉ số km khá lớn, và không có cách nào để chắc chắn khi nào hoặc nếu đai đã từng thay thế. Và nếu (các) dây đai được thay thế, nó có phải là một chiếc mới hơn sẽ tồn tại lâu hơn so với ban đầu của nhà máy không?

Dấu hiệu mòn, hư hỏng của dây đai

Khi các hợp chất cao su trong tất cả các loại dây đai phụ kiện già đi, chúng sẽ bắt đầu nứt, sờn ở các cạnh, trở nên cứng và tráng men, vỡ vụn – và cuối cùng là hỏng hoàn toàn. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết dây đai của bạn đang bị mòn.

Các vết nứt và các khối bị thiếu

Trên dây đai xuất hiện các vết nứt, các phân đoạn tách nhau, tức dây đai không liền mạch mà bị thiếu một vài chỗ. Các loại đai cũ hơn dễ bị mất các khối lớn hơn loại cao su EPDM mới hơn, nhưng nó vẫn có thể xảy ra. Hầu hết các loại đai vẫn có thể hoạt động tốt nếu thiếu một vài đoạn, nhưng khi nhiều đoạn bị biến mất, đó là một dấu hiệu rõ ràng rằng đai sắp hết tuổi thọ.

Bắt đầu với những vết nứt có thể nhìn thấy, những vết nứt nhỏ dọc theo bề mặt trên của dây đai không phải là vấn đề lớn nếu chúng không sâu. Một quy tắc ngón tay cái đã được kiểm chứng chỉ ra rằng nếu một vết nứt dài hơn nửa vành đai, thì nguy cơ đứt dây đai sẽ tăng lên theo cấp số nhân – vì vậy hãy thay thế nó ngay lập tức! Đảm bảo kiểm tra cả hai mặt của dây đai, không chỉ bề mặt nhẵn ở phía trên.

Ở mặt dưới của dây đai tiếp xúc với bánh ròng rọc, các vết nứt trên 3 hoặc nhiều đường gân bên cạnh nhau trong bất kỳ đoạn 1 inch nào cho thấy dây đai bị mòn. Ngoài ra, 4+ vết nứt dọc theo nhịp 1 inch của một sườn cho thấy cần phải thay thế.

Tiếng ồn kêu ré lên

Một dấu hiệu chính khác của sự mòn đai là tiếng kêu có thể nghe được cho thấy dây đai đang bị trượt. Thông thường điều này xảy ra trong vài giây đầu tiên sau khi động cơ khởi động, sau đó tiếng kêu sẽ biến mất.

Một dây đai bị trượt thường xuyên cũng sẽ có các cạnh bị đánh bóng và các rãnh đai tráng men – việc thay thế nên được thực hiện càng sớm càng tốt. Dây đai cũng sẽ kêu nếu nó bị ướt đáng kể do bất kỳ loại chất lỏng nào tràn vào, vì vậy hãy kiểm tra xem có rò rỉ chất làm mát hoặc chất lỏng trợ lực lái nào không. Khắc phục những vấn đề này và thay thế dây đai nếu nó bị nhiễm bẩn do tiếp xúc thường xuyên. Nếu nước dính vào dây đai do nước mưa đọng lại trên các bánh ròng rọc, thì điều đó không có gì đáng lo ngại.

Đèn báo ắc quy yếu hoặc đèn cảnh báo khác

Nếu dây đai chạy máy phát điện bị trượt đủ lớn, công suất điện từ máy phát điện có thể bị giảm và không đồng đều. Kết quả là, ắc quy sẽ không thể duy trì mức sạc đầy – gây ra tình trạng giảm điện áp trên toàn xe. Các thiết bị điện tử và máy tính trên bo mạch thực sự có thể bị xáo trộn trong những trường hợp như vậy, dẫn đến hiệu suất thất thường và không thể đoán trước của mọi thứ từ cửa sổ điện đến chẩn đoán. Đèn cảnh báo ắc quy yếu sẽ hiển thị – nhưng các đèn cảnh báo khác có thể xuất hiện cho các sự cố ảo không tồn tại.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Veteran

Được viết bởi Lê Anh

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply