in ,

Sự phát triển của Crossover: 40 năm hình thành

Khái niệm về crossover không phải là một khái niệm mới, nhưng thuật ngữ tiếp thị đã sinh ra phân khúc này. Chiếc SUV ra đời vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990, chủ yếu là một chiếc xe tải thoải mái hơn. Những chiếc SUV đã và vẫn còn, có sức mạnh và có khả năng trong mọi điều kiện, và tiện ích là từ khóa trong Xe thể thao đa dụng. Sau đó, vào giữa những năm 1990, crossover như chúng ta biết bây giờ đã xuất hiện.

Không có định nghĩa chính thức cho một chiếc crossover, nhưng chúng ta hầu như đã biết nó là một chiếc xe kiểu SUV dựa trên khung gầm của xe hơi. Một chiếc crossover thường có tính thực tế hàng ngày của một chiếc SUV nhưng hy sinh khả năng vượt địa hình và khả năng kéo, ở các mức độ khác nhau, để đạt được cách cư xử của một chiếc xe hơi. Vào giữa những năm 1990, các nhà sản xuất ô tô bắt đầu xây dựng những chiếc crossover thân thiện với gia đình và có chiều cao đủ để đi trên bề mặt gồ ghề. Hầu hết các mẫu crossover cũng có tiêu chuẩn với hệ dẫn động tất cả các bánh xe hoặc là một tùy chọn. Tuy nhiên, nỗ lực thực sự đầu tiên mà một chiếc crossover đã xuất hiện ở Mỹ vào năm 1980 và đó là nơi chúng ta sẽ bắt đầu.

AMC Eagle (1980-1982)

Cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980 không phải là thời điểm tốt cho ngành công nghiệp xe hơi Mỹ. Đó là thời đại Malaise, và mọi thứ không đẹp. Eagle chắc chắn là không, nhưng nhìn qua sự xấu xí và bạn có thể thấy tại sao nó là một chiếc xe quan trọng. Đó là một toa xe wagon, nhưng hệ thống treo của nó đã được kích hoạt để tăng thêm chiều cao cho xe, và nó đi kèm với hệ dẫn động tất cả các bánh xe toàn thời gian. Subaru đã giới thiệu chiếc xe Leone dẫn động bốn bánh vào năm 1972, nhưng nó không được nâng lên, vì vậy chúng ta khó có thể gọi đó là chiếc crossover đầu tiên.

AMC Eagle không khó khăn khi chạy trên đường địa hình, nhưng khả năng mọi thời tiết và tiết kiệm nhiên liệu của nó đã làm nó tự hào. AMC Eagle đã đi trước thời đại và là điềm báo cho những gì sắp xảy ra.

Jeep Cherokee XJ (1983-2001)

Nếu bạn muốn liên kết bị thiếu giữa chiếc SUV và crossover, đó là chiếc Jeep Cherokee XJ. Cherokee XJ là một điểm khác biệt, vì nó cũng là tiền thân của chiếc SUV trước khi thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi. Jeep tiếp thị nó như một chiếc Sportwagon và làm dấy lên xu hướng ngoại ô chuyển từ các toa xe truyền thống sang một thứ gì đó cao và gồ ghề. Lý do chúng tôi gọi nó là tiền thân của chiếc crossover là bởi vì, trong khi phân khúc nhỏ gọn Cherokee XJ vẫn giữ được sức mạnh off-road, nó cũng cưỡi trên khung gầm unibody và nhỏ hơn rất nhiều so với chiếc Cherokee kích thước đầy đủ mà nó thay thế.

Tầm quan trọng của Cherokee XJ thường bị bỏ qua. Nó không chỉ tốt hơn so với Cherokee SJ mà nó đã thay thế, mà nó còn nhẹ hơn 1.200 lbs do khung unibody của nó và thấp hơn bốn inch, nhưng khoảng sáng gầm xe tốt hơn. Nó cũng ngắn hơn 31 inch và hẹp hơn 6 inch, nhưng chỉ có mười phần trăm khối lượng bên trong.

Toyota RAV4 (1994–Hiện tại)

Thuật ngữ crossover không ra đời cho đến cuối những năm 1990, sau khi Toyota RAV4 được phát hành. Định nghĩa chưa bao giờ được xác định chính thức, nhưng nếu một chiếc xe gồ ghề được xây dựng trên nền tảng xe hơi có sẵn dẫn động tất cả các bánh xe là định nghĩa của bạn, thì Toyota RAV4 là chiếc crossover thực sự đầu tiên. Nó cũng là chiếc crossover subcompact đầu tiên, vào năm 1997, RAV4 cũng là chiếc crossover điện đầu tiên được tung ra thị trường.

Thế hệ đầu tiên được xây dựng trên nền tảng mới nhưng sử dụng các yếu tố từ các mẫu Carina và Corolla của Toyota. RAV4 là viết tắt của ‘Recreational Activity Vehicle 4-wheel drive’, nhưng thế hệ đầu tiên đã có sẵn ở hệ dẫn động cầu trước ở một số thị trường. Nó ngồi cao hơn 9 inch so với một chiếc Camry, thấp hơn khoảng 1,5 inch so với Ford Explorer và sử dụng thiết lập hệ thống treo sau tinh vi hoạt động giống như hệ thống cánh tay đòn phía sau thường được sử dụng trên xe tải và SUV.

Subaru Forester (1997–Hiện tại)

Các nhà sản xuất Nhật Bản đã đi trước với crossover, khi các thương hiệu Mỹ tiếp tục tập trung vào những chiếc SUV dựa trên xe tải nhẹ cho đến giữa những năm 2000. Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã đẩy chiếc crossover như một giải pháp thay thế cho các toa xe wagon, vốn đã lỗi thời vào những năm 1990. Honda ra mắt CR-V vào năm 1997, và cùng năm đó, Subaru đã ra mắt Subaru Forester. Nó dựa trên nền tảng Impreza, nhưng nó cưỡi cao hơn, có vị trí ngồi cao hơn, thân xe kiểu dáng hình hộp và hệ thống dẫn động tất cả các bánh được cung cấp bởi động cơ boxer 2.5 lít từ Subaru Outback. Subaru đưa ra thị trường Outback thế hệ đầu tiên là “SUV tough, Car Easy”.

Honda HR-V (1998–2006, 2014–Hiện tại)

Thế hệ HR-V đầu tiên là sự khởi đầu của sự trỗi dậy của chiếc crossover subcompact. Nó cạnh tranh với phiên bản trục cơ sở ngắn của RAV4 của Toyota, ngay cả trong cách bố trí năm cửa. Dẫn động tất cả các bánh xe là tùy chọn, nhưng đánh dấu vào ô đó là cách duy nhất để có tùy chọn động cơ VTEC. Hệ thống dẫn động 4 bánh thời gian thực rất tinh vi và được kích hoạt bằng thủy lực khi bánh trước bị mất lực kéo. Thế hệ thứ hai đã được giới thiệu với thế giới tại Triển lãm ô tô quốc tế New York 2014 và chia sẻ nền tảng của nó với Honda Fit. Giờ đây nó là một chiếc SUV subcompact 5 cửa với hệ dẫn động tất cả các bánh tùy chọn.

Lexus RX (1998–Hiện tại)

Chiếc crossover hạng sang đầu tiên xuất hiện vào năm 1998. Lexus RX ra mắt như một chiếc crossover sang trọng nhỏ gọn, nhưng vào năm 2003, nó đã trở thành một chiếc crossover hạng sang cỡ trung. Nó được bán tốt ở thế hệ đầu tiên ở Nhật Bản với tên gọi Harrier, nhưng nó cũng được chấp nhận vững chắc ở Mỹ, nơi nó đã bán rất tốt kể từ đó. Sự giao thoa giữa sedan hạng sang và SUV được đề xuất từ năm 1993 bởi những bộ đồ của Lexus, nhưng mô hình sản xuất gần với sự giao thoa giữa một chiếc SUV, một chiếc wagon và một chiếc sedan. Dẫn động tất cả các bánh xe là một tùy chọn để đi với động cơ bốn xi-lanh hoặc động cơ V6, và chế độ ‘Tuyết’ buộc RX phải kéo đi trong bánh răng thứ hai để có lực kéo được kiểm soát tốt hơn.

Ford Escape (2000–Hiện tại)

Mãi đến năm 2001, một hãng xe Mỹ mới bắt đầu tham gia vào cơn sốt vàng crossover. Tuy nhiên, người Nhật đã nhúng tay vào vì Ford Escape ban đầu được phát triển cùng với Mazda. Dẫn động tất cả bánh xe toàn thời gian là tùy chọn và hệ thống do Dana cung cấp bao gồm một vi sai trung tâm khóa. Hệ thống dẫn động tất cả các bánh tiêu chuẩn là Control Trac II 4WD của Ford, sử dụng khớp nối lưỡi quay để truyền sức mạnh về phía sau khi bánh trước bắt đầu trượt.

Escape thế hệ thứ ba được thiết kế ở châu Âu với tên Kuga và được cải tiến cho thị trường Mỹ, trong khi thế hệ thứ tư được chế tạo ở Mỹ và được đổi tên thành Kuga ở nơi khác. Nó cũng thấy sự trở lại của tùy chọn hybrid plug-in, được thấy lần cuối trên thế hệ thứ hai.

Subaru Crosstrek (2012–Hiện tại)

Subaru không phải là nhà sản xuất ô tô đầu tiên nâng một chiếc hatchback hiện có nhưng đã thực hiện một bước đi thông minh bằng cách sử dụng Impreza khi họ đã làm. Quay trở lại năm 1982, Volkswagen đã chơi đùa với Golf Mk2 Syncro, được nâng lên và một số phụ kiện bổ sung sau đó được mô tả bởi Volkswagen là phù hợp cho “lái xe địa hình trung bình”.

Impreza là chiếc xe phù hợp để Subaru sử dụng làm căn cứ của Crosstrek vì nó có một phả hệ dài về khả năng chịu mọi thời tiết và hệ thống dẫn động tất cả bánh xe đối xứng tuyệt vời của Subaru. Crosstrek bán chạy hơn Impreza trong thế hệ đầu tiên, sau đó chuyển sang nền tảng toàn cầu của Subaru cho thế hệ thứ hai hiện tại được bán vào năm 2017. 2020 chứng kiến hệ thống truyền động chuyển sang hệ thống quản lý truyền động SI-Drive của Subaru từ Subaru Forester và Subaru WRX.

Hyundai Kona EV (2017–Hiện tại)

Crossover , về cơ bản, bây giờ nó là một chiếc hatchback được nâng lên với vị trí chỗ ngồi cao hơn. Huyndai đã lấy concept của một chiếc hatchback subcompact được nâng lên, và lợi thế của việc thiếu trọng lượng sau đó đã điện khí hóa nó. Hệ thống truyền động hoàn toàn bằng điện tương tự được sử dụng trong Kia Niro cùng với pin 39,2 kWh và 64 kWh tự hào trong phạm vi 258 dặm. Kona sau đó tiếp tục trở thành chiếc SUV crossover subcompact đầu tiên giành giải Xe đa dụng Bắc Mỹ 2019. All-wheel-drive có sẵn, nhưng nó là một chiếc xe thành phố và không được chế tạo cho off-roading. Hyundai Venue đưa ra ý tưởng hatchback được nâng cao hơn nữa nhưng không có tùy chọn EV và có kích thước ngắn hơn 5 inch so với Kona.

Land Rover Discovery (1989–Hiện tại)

Land Rover Discovery là một ví dụ tuyệt vời về cách thuật ngữ crossover trở nên vô nghĩa hoặc, tùy theo quan điểm của bạn, công ty có thể kết hợp hai khái niệm với nhau tốt như thế nào. Vào năm 1989, Discovery bắt đầu cuộc sống như một sự thay thế cao cấp hơn cho Land Rover Defender nông nghiệp và một sự thay thế ít tốn kém hơn cho Range Rover. Tuy nhiên, vào năm 2017, thế hệ thứ ba đã hạ cánh và bỏ lại đằng sau thiết kế góc cạnh truyền thống của các phiên bản trước đó. Nó trở nên ít đa dụng hơn và có nhiều định hướng gia đình hơn và một phương tiện giao thông có đủ sức mạnh và khí động học hơn nhiều. Tuy nhiên, nó được xây dựng trên nền tảng unibody tương tự như Range Rover và Range Rover Sport, và mọi mô hình đều được trang bị bộ phản hồi địa hình Terrain Response của Land Rover, bao gồm chế độ bò đá. Sau đó, một tùy chọn bao gồm hộp chuyển hai tốc độ và vi sai khóa tự động.

Giống như nhiều loại xe hiện nay, Land Rover Discovery nằm trong khu vực màu xám giữa SUV và crossover. Trong trường hợp này, nó có tất cả các đặc điểm của một chiếc SUV ở khả năng vượt địa hình và dẫn động tất cả các bánh như tiêu chuẩn, nhưng cũng có tất cả các giá trị của một chiếc xe gia đình sang trọng, bao gồm ghế ngồi ba hàng, một chiếc hatchback truyền thống và một trải nghiệm lái xe giống như xe hơi hơn.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply