in

Bảo dưỡng hệ thống làm mát cơ bản cho động ô tô

Xả và đổ đầy chất làm mát cho động cơ xe của bạn định kỳ là điều bắt buộc để có một cỗ máy tốt và mạnh mẽ. Bài viết này, chúng ta cùng thảo luận về các công cụ và các bước liên quan, cùng với các hạng mục liên quan có thể cần thay thế.

Mọi người đều biết rằng động cơ xe cần được thay dầu và bộ lọc định kỳ. Hầu hết mọi người cũng biết rằng có những hạng mục khác cần được bảo dưỡng và thay thế thường xuyên, chẳng hạn như bộ lọc khí và lọc nhiên liệu. Nhưng còn hệ thống làm mát thì sao? Thực tế là, hệ thống làm mát của một chiếc xe hiện đại thực hiện một công việc tuyệt vời trong việc ngăn động cơ quá nhiệt mà tất cả chúng ta đều bỏ qua nó. Tất cả các nhà sản xuất xe đều có khuyến nghị về khoảng thời gian nên thay chất làm mát.

Đây là một nhiệm vụ bảo trì mà hầu hết mọi người tự tin có thể hoàn thành tại nhà. Cũng giống như bất kỳ công việc nào khác, bạn sẽ cần có một số dụng cụ cầm tay thông thường. Bảo vệ mắt và găng tay dùng một lần luôn là những ý kiến hay. Bạn cũng sẽ phải đối mặt với một hóa chất nguy hiểm (chất làm mát đã qua sử dụng) phải được xử lý đúng cách! Một mối quan tâm nữa là chất chống đông có “vị ngọt” đối với động vật, nhưng có hại và có khả năng gây tử vong cho chúng nếu chúng uống phải. KHÔNG xả chất làm mát cũ xuống cống hoặc xuống đất! Nếu bạn thực hiện công việc này tại nhà, hãy nhớ xem xét tại địa phương bạn về nơi đổ thải và thực hiện theo phương pháp thích hợp để loại bỏ chất chống đông đã sử dụng.

Bước đầu tiên, bạn sẽ cần ba phần thông tin rất quan trọng từ nhà sản xuất xe của bạn:

 1. Khoảng thời gian thay thế chất làm mát là gì?
 2. Tổng dung tích của hệ thống làm mát trên xe của bạn là bao nhiêu?
 3. Bạn nên sử dụng loại chất chống đông cụ thể nào trong ô tô của mình?

Thông tin này có thể có trong sách hướng dẫn của chủ sở hữu hoặc trên bình giãn nở. Bạn có thể cần gọi cho Bộ phận Dịch vụ Khách hàng của nhà sản xuất.

LƯU Ý rằng ít nhất về lý thuyết, bạn nên mua đủ nước làm mát và nước cất theo tỷ lệ 50/50 để tương đương với dung tích của hệ thống. Tuy nhiên, bạn hầu như không bao giờ xả hết 100% dung dịch làm mát cũ ra ngoài. Hãy chắc chắn có đủ, với sự hiểu biết rằng bạn có thể sẽ còn lại một ít hỗn hợp.

Nếu đã đến lúc cần thay, hãy tháo két làm mát và/hoặc nắp bình giãn nở và kiểm tra chất làm mát (CẢNH BÁO: chỉ thực hiện việc này trên động cơ lạnh). Chất làm mát, cho dù đó là màu xanh lá cây, màu cam hoặc màu xanh lam, phải có màu nhất quán. Nhìn nó không được có vẻ bị gỉ, hoặc có các hạt nổi trong đó, hoặc trông giống như sữa sô cô la. Nếu có, bạn có thể gặp các vấn đề cơ học khác mà việc thay thế chất làm mát đơn giản sẽ không giải quyết được.

Giả định rằng động cơ của bạn không nóng và bạn không có rò rỉ chất làm mát. Các khuyết tật cơ học cần được khắc phục trước khi thực hiện thay đổi chất làm mát đơn giản.

Đây là danh sách các mục bạn sẽ cần:

 1. Chất làm mát chuẩn cho xe của bạn, bằng 50% tổng dung tích, cộng với bất kỳ chất phụ gia mong muốn nào.
 2. Nước cất, bằng 50% tổng dung tích.
 3. Khay xả nước, giẻ và thùng để đựng chất làm mát đã qua sử dụng.
 4. Tua vít, dụng cụ kẹp ống.

Tùy thuộc vào độ tuổi và quãng đường đi được của xe, cách tốt nhất là thay thế các hạng mục sau trong khi xả cạn nước làm mát:

 1. Ống tản nhiệt và ống sưởi với kẹp của chúng.
 2. Van hằng nhiệt và miếng đệm.
 3. Nắp cho két làm mát và bình tràn.

Thực hiện thay thế chất làm mát:

 • Vận hành xe với máy sưởi được bật hoàn toàn và để nó ở chế độ bật. Đỗ xe ở khu vực có ánh sáng tốt và để động cơ nguội hoàn toàn (tối thiểu 4 giờ).
 • Tháo tất cả các nắp két làm mát để giúp xả nước làm mát ra ngoài.
 • Xả nước làm mát ở két làm mát vào khay xả nước, thông qua một vòi nước ở đáy két làm mát hoặc bằng cách tháo ống tản nhiệt dưới. Trên một số xe, có thể có xả nước trong lốc máy.
 • Xử lý chất làm mát cũ đúng cách.
 • Nếu việc kiểm tra bằng mắt và/hoặc tuổi đời của xe yêu cầu, hãy thay thế cả ống tản nhiệt trên và dưới, ống sưởi, kẹp ống, van hằng nhiệt và miếng đệm nhiệt khi hệ thống đang trống.
 • Đổ đầy hệ thống làm mát bằng hỗn hợp 50/50 của chất chống đông phù hợp cho xe của bạn kết hợp với nước cất.
 • Khởi động và chạy động cơ khi mở nắp két làm mát, giúp thoát khí bị kẹt ra khỏi hệ thống (lưu ý rằng một số động cơ có van xả nước làm mát riêng biệt; kiểm tra tài liệu bảo dưỡng cho xe của bạn).
 • Chạy động cơ cho đến khi ống tản nhiệt phía trên ấm lên, có nghĩa là van hằng nhiệt đã mở. Tắt động cơ và để nguội.
 • Thêm chất làm mát bổ sung khi cần thiết cho đến khi hệ thống đầy. Đậy nắp két làm mát/nắp bình tràn, và lái thử xe. Xem đồng hồ đo nhiệt độ và kiểm tra rò rỉ.
 • Làm sạch và cất công cụ của bạn. Hãy nhớ ghi lại ngày tháng và quãng đường bạn đã thực hiện dịch vụ này và tự hào vì đã hoàn thành tốt công việc!

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Expert

Được viết bởi Nguyễn Quang

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply