in ,

Dornier Do 335 – máy bay chiến đấu động cơ piston tối tân nhất của Không quân Đức Luftwaffe

Nguồn gốc của Do 335 thực sự có thể bắt nguồn từ Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Khi Chiến tranh thế giới thứ hai diễn ra cùng với sự tiến bộ của công nghệ máy bay quân sự. Chỉ trong vài năm ngắn ngủi, vũ khí hàng không đã chuyển từ sử dụng biplanes sang sử dụng monoplanes và sau đó, khi chiến tranh đi đến giai đoạn sau, máy bay phản lực bắt đầu xuất hiện. Đức nói riêng đôi khi khá táo bạo và mạo hiểm khi đi đầu với việc phát triển máy bay. Họ đã sản xuất máy bay chiến đấu phản lực đầu tiên trên thế giới mang tên Messerschmitt Me 262 và sau đó là máy bay ném bom phản lực đầu tiên trên thế giới dưới dạng Arado Ar 234.

Tuy nhiên, máy bay động cơ piston vẫn còn khả năng phát triển thêm. Và một chiếc máy bay chắc chắn thu hút sự chú ý của bạn là chiếc Dornier Do 335. Chiếc máy bay bất thường này có một động cơ ở phía trước và một động cơ ở phía sau, và đáng chú ý là một ví dụ điển hình về chiếc máy bay tồn tại cho đến ngày nay. Nhiều phiên bản khác của máy bay đã được lên kế hoạch, nhưng loại máy bay này không bao giờ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả của cuộc chiến và không bao giờ được sử dụng với số lượng lớn bởi lực lượng không quân Đức. Nó có thể đã được mặc dù là máy bay chiến đấu động cơ piston tối tân nhất của Không quân Đức.

Phát triển Do 335

Nguồn gốc của Do 335 thực sự có thể bắt nguồn từ Thế chiến thứ nhất, khi Claude Dornier phát triển thủy phi cơ có cánh quạt điều khiển từ xa. Động cơ phía sau được sử dụng trong Máy bay Dornier Do 26, và có một số ưu điểm đối với thiết kế này. Cụ thể, nó cho phép máy bay hai động cơ có mức cản của máy bay một động cơ, đồng thời tăng sản lượng công suất tổng thể của nó. Tuy nhiên, phải đến đầu những năm 1940, sự phát triển của Do 335 mới thực sự đạt được tốc độ và phát triển thành loại máy bay chiến đấu đa năng.

Chiếc máy bay này nhanh chóng được biết đến với cái tên Pfeil, hay Arrow, nhờ vào tốc độ của nó. Mặc dù tốc độ máy bay đã thể hiện trong các chuyến bay đầu tiên, nhưng các chuyến bay đầu tiên đã cho thấy một số vấn đề. Đáng chú ý nhất, bộ phận hạ cánh yếu là một vấn đề lớn đối với Do 335 và cửa giếng bánh răng chính cũng có một số vấn đề. Mặc dù các vấn đề đang dần được giải quyết, nhưng quá trình phát triển diễn ra rất chậm và việc sản xuất chiếc Do 335 chỉ bắt đầu cho đến năm 1944 và việc giao máy bay chỉ bắt đầu cho đến tháng 1 năm 1945, chỉ vài tháng trước khi chiến tranh kết thúc. Điều này xảy ra bất chấp việc Hitler ra lệnh ưu tiên tối đa cho chiếc Do 335 vào tháng 5 năm 1944.

Do 335 phục vụ Không quân Đức

Do 335 đã cho thấy tốc độ kinh hoàng trong hoạt động. Nó được trang bị hai động cơ Daimler-Benz DB603E-1 V12, mỗi động cơ 1.800 mã lực, cho tổng công suất 3.600 mã lực. Việc thêm động cơ phụ chắc chắn làm tăng thêm trọng lượng, nhưng nó có tốc độ tối đa đến 474 dặm/giờ và trần bay tối đa là 37. 400 ft. Tốc độ này khiến nó trở thành máy bay chiến đấu động cơ piston nhanh nhất trong Chiến tranh thế giới thứ hai, chỉ có thể bị đánh bại bởi một trong hai máy bay phản lực, hoặc chính nó.

Cuộc chạm trán đầu tiên của Đồng minh với chiếc máy bay này được cho là với quân sư người Pháp Pierre Clostermann. Ông ấy dẫn đầu một đội bay của bốn chiếc RAF Hawker Tempest qua miền bắc nước Đức thì bắt gặp một chiếc máy bay không xác định đang bay với tốc độ tối đa. Phi công Đức phát hiện máy bay và đảo hướng, và Clostermann ra lệnh cho máy bay Anh không đuổi theo vì máy bay Đức rõ ràng là nhanh hơn nhiều. Một ưu điểm của Do 335 là nếu nó bị mất một động cơ, nó sẽ không bị nghiêng ngả như một chiếc máy bay hai động cơ thông thường và có thể bay về nhà bằng một động cơ.

Quá ít Quá muộn

Chiếc máy bay mặc dù đã có vấn đề của nó. Nó to và cồng kềnh, do đó có vấn đề với thiết bị hạ cánh. Nó có thể dễ dàng điều khiển, nhưng nó có tầm nhìn khá hạn chế, và nó là một chiếc máy bay cao mà mọi người có thể đi bên dưới nó. Do 335 cũng có một quá trình phóng kỳ lạ, nhờ vào động cơ gắn phía sau. Phần đuôi và cánh quạt phía sau cần phải được tháo rời trước khi phi công có thể nhảy dù, và đó là một quá trình khá nguy hiểm. Rất nhiều vấn đề, nhưng vấn đề chính của Do 335 là nó đơn giản là quá ít, quá muộn đối với Đức.

Không bao giờ đủ để tạo ra tác động

Chỉ có 37 chiếc Do 335 từng được chế tạo và chỉ một chiếc còn tồn tại cho đến ngày nay tại Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ Quốc gia. Do 335 VG+PH đã bị bắt và thử nghiệm ở Hoa Kỳ, cùng với một chiếc khác mà số phận của nó không ai chắc chắn. Cuối cùng, Do 335 đã đến quá muộn để nó không có bất kỳ tác động nào đến nỗ lực chiến tranh của Đức, và ngay cả khi đó, nó chưa bao giờ có lợi thế lớn so với bất cứ thứ gì mà lực lượng Đồng minh có, như P-51 Mustang, ngoài tốc độ của nó. Và tốc độ không bao giờ là tất cả trong chiến đấu.

[zombify_post]

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Expert

Được viết bởi Tất Tiến

Years Of MembershipUp/Down VoterContent AuthorEmoji Addict

Bình luận

Leave a Reply