in

Hướng dẫn cách khởi động xe trong thời tiết lạnh

Tìm hiểu nguyên nhân tại sao thời tiết lạnh lại khiến xe khó khởi động, biết những gì nên làm để ngăn chặn các vấn đề khởi động khi thời tiết lạnh, sẽ rất hữu ích để hiểu chính xác lý do tại sao thời tiết lạnh làm cho xe hơi khó khởi động hơn.

Phương pháp 1: Ngăn chặn các vấn đề khởi động trong thời tiết lạnh

Cách tốt nhất để đối phó với các vấn đề khởi động thời tiết lạnh là không có chúng ở nơi đầu tiên, vì vậy đây là một số cách bạn có thể ngăn chặn chúng:

Bước 1: Giữ ấm cho xe của bạn

Nếu ắc quy và dầu động cơ không thích lạnh, thì việc giữ ấm cho chúng là cách đơn giản nhất. Một số giải pháp tiềm năng: đỗ xe trong nhà để xe. Một nhà để xe được sưởi ấm là điều tuyệt vời, tất nhiên, nhưng ngay cả một nhà để xe không có thiết bị sưởi cũng sẽ giúp chiếc xe của bạn ấm hơn so với khi đỗ bên ngoài.

Nếu bạn không có nhà để xe, đỗ xe dưới hoặc gần một cái gì đó lớn thực sự có thể giúp ích. Đậu xe dưới một nhà để xe hoặc cây hoặc bên cạnh một tòa nhà. Lý do liên quan đến vật lý của hệ thống sưởi và làm mát, và một chiếc ô tô đỗ vào ban đêm trong một nhà để xe mở hoặc dưới một cái cây lớn có thể ấm hơn vài độ vào sáng hôm sau so với một chiếc đỗ ngoài trời.

Sử dụng máy sưởi ắc quy hoặc máy sưởi khối động cơ. Ở những vùng khí hậu rất lạnh, thông thường, và đôi khi điều này cần thiết, để giữ cho khối động cơ của xe được ấm qua đêm. Điều này được thực hiện với bộ gia nhiệt khối động cơ, cắm vào ổ cắm điện để duy trì nhiệt độ ấm, giúp dầu và các chất lỏng khác chảy dễ dàng hơn (điều này đặc biệt quan trọng đối với động cơ diesel). Nếu tùy chọn đó không có sẵn, bạn có thể thử dùng lò sưởi điện cắm cho ắc quy của mình.

Bước 2: Sử dụng đúng loại dầu

Kiểm tra hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu xe của bạn để biết loại dầu để sử dụng trong điều kiện lạnh. Dầu tổng hợp hiện đại chảy khá tốt khi trời lạnh, miễn là bạn sử dụng đúng loại. Bạn sẽ cần sử dụng loại dầu đa trọng lượng, được chỉ định bởi hai số (chẳng hạn như 10W-40, phổ biến). Số đầu tiên, với W, là cho mùa đông; thấp hơn có nghĩa là nó chảy dễ dàng hơn. Dầu 5W- và thậm chí 0W- tồn tại, nhưng hãy kiểm tra hướng dẫn của bạn. Nó thậm chí còn quan trọng hơn nếu xe của bạn sử dụng dầu thông thường, thay vì tổng hợp.

Bước 3: Tránh các vấn đề về nhiên liệu

Các cửa hàng phụ tùng ô tô và trạm xăng bán xăng khô cho xe chạy bằng xăng và điều hòa nhiên liệu cho động cơ diesel, mỗi loại để giúp chống lại sự đóng băng dòng nhiên liệu và, trong trường hợp xe diesel, đó là gelling. Cân nhắc sử dụng một chai xăng khô cho xe chạy xăng, hoặc một bộ điều hòa với mỗi thùng dầu diesel. Tuy nhiên, lưu ý rằng nhiên liệu của bạn có thể đi kèm với các chất phụ gia như vậy trực tiếp từ máy bơm, vì vậy hãy kiểm tra với trạm xăng của bạn trước khi đặt bất cứ thứ gì khác vào bình xăng của bạn.

Cách 2: Khởi động

Nhưng làm thế nào để thực sự khởi động xe? Đơn giản chỉ cần xoay chìa khóa hoặc nhấn nút như bình thường là có thể làm điều đó, nhưng trong thời tiết thực sự lạnh, tốt nhất bạn nên cẩn thận hơn một chút.

Bước 1: Tắt tất cả các phụ kiện điện. Điều đó có nghĩa là đèn pha, hệ thống sưởi, defroster, v.v. Ắc quy của bạn cần cung cấp mọi thứ cần thiết để quay động cơ, vì vậy tắt tất cả các phụ kiện điện cho phép nó cung cấp cường độ tối đa.

Bước 2: Xoay chìa khóa khởi động và để động cơ quay một chút. Nếu động cơ bắt ngay, điều đó thật tuyệt. Nếu không, hãy quay thêm vài giây nữa, nhưng sau đó dừng lại – động cơ khởi động có thể dễ dàng bị quá nhiệt nếu chúng chạy quá mười giây.

Bước 3: Đợi một hoặc hai phút và thử lại. Mọi thứ có thể đã nới lỏng một chút, vì vậy đừng bỏ cuộc ngay lần thử đầu tiên. Nhưng đừng thử lại ngay lập tức: Ắc quy của bạn có thể cần một hoặc hai phút trước khi nó có thể cung cấp lại toàn bộ năng lượng.

Bước 4: Nếu bạn có một chiếc xe chế hòa khí (có nghĩa là một chiếc cũ hơn 20 năm), bạn có thể thử chất lỏng khởi động. Cái này có trong một bình xịt và được phun vào bộ lọc không khí. Không thực sự tuyệt vời khi phụ thuộc vào chất lỏng khởi động, nhưng nó có thể hoạt động trong lúc cần thiết nhất.

Phương pháp 3: Nếu động cơ quay chậm

Nếu động cơ quay nhưng âm thanh chậm hơn bình thường, làm nóng ắc quy có thể là câu trả lời. Thật không may, điều này thường yêu cầu phải tháo ắc quy ra, vì vậy nếu bạn không biết cách làm điều đó, hãy bỏ qua phần khởi động nhảy.

Nếu bạn có các công cụ và biết làm như thế nào, đâu là dây cáp và kẹp ắc quy. Ăn mòn trên đầu kẹp, hoặc cáp bị nứt, có thể cản trở dòng điện, và ngay bây giờ bạn cần tất cả những gì bạn có thể nhận được. Nếu bạn thấy ăn mòn, làm sạch nó bằng bàn chải dây; cáp bị nứt cần phải được thay thế. Lưu ý rằng nếu bạn chưa bao giờ làm điều này tốt nhất hãy để lại cho một thợ máy có trình độ.

Phương pháp 4: Nếu bạn cần khởi động nhảy (Mồi khởi động)

Bạn cần:
Một chiếc xe khác chạy tốt
Một lái xe khác
Bảo vệ mắt
Bộ dây cáp ắc quy

Nếu động cơ hoàn toàn không quay, hoặc nó quay yếu và bạn đã thử mọi thứ khác, bạn cần mồi khởi động. Đây là cách làm thế nào để làm điều đó một cách an toàn:

Bước 1: Đeo kính bảo vệ mắt. Tai nạn axit pin là rất hiếm, nhưng khi chúng xảy ra, chúng có thể rất nghiêm trọng.

Bước 2: Có dây cáp tốt. Có được một bộ cáp ắc quy tốt (không bị sờn hoặc nứt).

Bước 3: Đỗ xe gần. Định vị chiếc xe tốt của người giúp đỡ bạn (một chiếc xe khởi động và chạy bình thường) đủ gần để tất cả các dây cáp có thể với tới.

Bước 4: Khởi động chiếc xe tốt. Khởi động chiếc xe tốt, và giữ cho nó chạy trong suốt quá trình.

Bước 5: Kết nối cáp cẩn thận

  • Kẹp dây cáp màu đỏ vào cực dương ắc quy xe không thể khởi động, sau đó đầu kia kẹp vào cực dương ắc quy xe hỗ trợ.
  • Tiếp theo, kẹp dây cáp đen (hoặc trắng) vào cực âm ắc quy xe hỗ trợ, đầu còn lại kẹp vào khối động cơ hoặc khung xe không khởi động.

Bước 6: Kiểm tra kết nối. Hãy vào chiếc xe không thể khởi động và kiểm tra kết nối điện bằng cách chuyển chìa khóa sang ON (không phải là start). Đèn bảng điều khiển sẽ sáng lên. Nếu không xảy ra, hãy di chuyển các kẹp một chút để có kết nối tốt hơn; bạn có thể bật đèn pha để dễ dàng nhận biết khi bạn đang làm việc dưới mui xe (đèn sáng có nghĩa là kết nối vẫn ổn).

Bước 7: Chạy động cơ của chiếc xe hỗ trợ. Chạy động cơ xe hỗ trợ trong vài phút, với động cơ chạy ở tốc độ khoảng 2000 vòng/phút, mà không làm gì khác. Bạn có thể cần phải điều chỉnh động cơ ở trên không tải để thực hiện điều này.

Bước 8: Khởi động xe chết máy. Bây giờ, với chiếc xe hỗ trợ vẫn chạy ở tốc độ 2000 vòng/phút (bạn cần người thứ hai cho việc này), hãy khởi động chiếc xe đã chết máy.

Bước 9: Để xe chết máy chạy. Khi chiếc xe chết máy đang chạy trơn tru, hãy để nó hoạt động trong khi bạn ngắt kết nối dây cáp theo thứ tự ngược lại được liệt kê ở trên.

Bước 10: Để xe hoạt động trong ít nhất 20 phút: Điều này rất quan trọng: ắc quy của bạn chưa được sạc! Hãy chắc chắn để xe chạy trong vòng ít nhất 20 phút, hoặc 10km lái xe (càng nhiều càng tốt), trước khi tắt nó đi.

Cảnh báo: Điều quan trọng là phải hiểu rằng lạnh không chỉ vô hiệu hóa tạm thời ắc quy, mà nó cũng có thể làm hỏng vĩnh viễn chúng, vì vậy nếu bạn cần phải bắt đầu mồi khởi động, bạn nên kiểm tra sức khỏe của ắc quy càng sớm càng tốt.

Nguồn: VehiXE

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply