in

Lỗi hỗn hợp hòa khí quá loãng – Mã OBD-II P0171 – System Too Lean

Mã sự cố OBDII P0171 – System Too Lean (Bank 1) có nghĩa là hỗn hợp không khí-nhiên liệu của động cơ quá loãng, hay có quá nhiều không khí và quá ít nhiên liệu. Việc lái xe ô tô mà xuất hiện mã P0171 theo thời gian có thể gây ra nhiều hư hỏng cho động cơ, vì khi động cơ chạy với hòa khí nghèo, nhiệt độ cháy cao hơn.

Các triệu chứng

Khi động cơ chạy nghèo nhiên liệu, nó sẽ thiếu công suất và có thể bị chết máy khi xe dừng. Việc tăng tốc cũng có thể cảm thấy chậm hơn. Động cơ có thể chạy thô khi chạy không tải. Nếu mã này là do rò rỉ chân không, có thể có tiếng rít phát ra từ động cơ. Động cơ cũng có thể khó khởi động. Một triệu chứng khác của động cơ chạy ì ạch là khi có tiếng động cơ hoặc tiếng kích nổ khi kéo tải hoặc khi tăng tốc lên dốc.

Nguyên nhân

 • Rò rỉ chân không
 • Cảm biến lưu lượng khối khí (MAF) bị tắc hoặc bị lỗi
 • Van PCV hoặc các bộ phận khác của hệ thống PCV bị lỗi
 • Bị kẹt mở van thanh lọc/điện từ EVAP
 • Cảm biến oxy bị lỗi
 • Bộ góp nạp (khi bạn nâng cấp) được lắp đặt không đúng cách
 • Kim phun nhiêu liệu bẩn, tắc, lỗi
 • Áp suất nhiên liệu thấp
 • Rò rỉ khí thải giữa động cơ và cảm biến oxy đầu tiên
 • Bộ chuyển đổi xúc tác bị tắc nghẽn

Cách chẩn đoán mã P0171

Việc chẩn đoán mã P0171 khá dễ dàng khi bạn sử dụng máy chẩn đoán để quét qua kết nối OBD-II của xe. Nếu không có máy chẩn đoán, cách duy nhất để tìm ra vấn đề là kiểm tra các thông tin cơ bản và nghiên cứu các vấn đề thường gặp với hãng xe, năm sản xuất và kiểu xe cụ thể của bạn.

Các bước kiểm tra cơ bản dưới mui xe bao gồm: hộp lọc gió đã được đóng chặt chưa? Có bất kỳ vết nứt nào không? Có bất kỳ đường dây hoặc ống hút chân không nào bị ngắt kết nối hay hư hỏng không?

Nếu bạn sử dụng máy chẩn đoán, hãy kiểm tra các chỉ số Short Term Fuel Trim (STFT) và Long Term Fuel Trim (LTFT) ở chế độ không tải và ở RPM cao hơn. Thông thường, cả LTFT và STFT phải gần bằng không. Nếu STFT tăng cao hơn 15-20% khi chạy không tải, nhưng giảm ở tốc độ RPM cao hơn, rất có thể động cơ đã bị rò rỉ chân không. Nếu STFT gần bằng 0 khi không tải, nhưng tăng lên 15-20% ở tốc độ vòng tua cao hơn, vấn đề có thể do cảm biến lưu lượng khí bị lỗi, bộ chuyển đổi xúc tác bị tắc hoặc áp suất nhiên liệu thấp (bơm nhiên liệu kém).

Rò rỉ khí nạp hay rò rỉ chân không

Rò rỉ không khí ở bất kỳ vị trí nào giữa cửa nạp động cơ và cảm biến lưu lượng khối khí thường được gọi là ‘rò rỉ chân không’ hoặc ‘rò rỉ khí nạp’. Các ví dụ phổ biến về rò rỉ chân không bao gồm bốt nạp bị rách hoặc nứt, gioăng ống nạp bị rò rỉ, van PCV bị kẹt hoặc bị lỗi hoặc ống PCV bị rách, đường chân không bị nứt hoặc ngắt kết nối.

Giải pháp

Trong nhiều trường hợp, việc vệ sinh cảm biến MAF và tìm/sửa lỗi rò rỉ chân không sẽ khắc phục được sự cố. Dưới đây là các giải pháp khả thi bao gồm:

 • Làm sạch cảm biến MAF. Hãy tham khảo sổ tay hướng dẫn sử dụng dịch vụ xe của bạn để biết vị trí của nó nếu bạn cần trợ giúp. Tốt nhất là bạn nên tháo nó ra và xịt bằng nước rửa điện tử hoặc nước rửa phanh. Hãy thực hiện cẩn thận để không làm hỏng cảm biến MAF và đảm bảo rằng nó đã khô trước khi lắp lại
 • Kiểm tra tất cả các ống hút chân không và PCV, thay thế/sửa chữa nếu cần thiết
 • Kiểm tra tất cả các ống và kết nối trong hệ thống nạp
 • Kiểm tra và Test các vòng đệm của góp nạp xem có rò rỉ không
 • Kiểm tra bộ lọc nhiên liệu bẩn và áp suất nhiên liệu thích hợp
 • Lý tưởng nhất là bạn nên kiểm tra các chỉ số Short Term Fuel Trim (STFT) và Long Term Fuel Trim (LTFT) ở chế độ không tải và ở RPM cao hơn

Tìm hiểu cách điều chỉnh hỗn hợp hòa khí

Trong các xe ô tô hiện đại với hệ thống OBD-II, cảm biến ôxy phía trước đo lượng ôxy trong khí thải và cung cấp tín hiệu phản hồi đến máy tính động cơ ECM (hoặc PCM) xem hỗn hợp nhiên liệu không khí đi vào động cơ có bị loãng hay không (quá nhiều không khí và quá ít nhiên liệu) hoặc đậm đặc/giàu (quá nhiều nhiên liệu và quá ít không khí).

Hệ thống ECM (hoặc PCM) điều chỉnh lượng cung cấp nhiên liệu phù hợp để giữ cho tỷ lệ không khí/nhiên liệu ở mức tối ưu, là 14,7/1 (14,7 phần không khí với 1 phần nhiên liệu).

Quá trình này diễn ra liên tục: khi cảm biến ôxy phát hiện quá nhiều ôxy, ECM (hoặc PCM) sẽ giả định rằng hỗn hợp không khí/nhiên liệu loãng và thêm nhiều nhiên liệu hơn. Khi có quá ít oxy trong khí thải (hỗn hợp không khí/nhiên liệu đặc), ECM (hoặc PCM) sẽ làm giảm lượng nhiên liệu. Trong ngôn ngữ kỹ thuật, việc điều chỉnh này được gọi là Fuel Trim, hiểu cơ bản là bù nhiên liệu.

Tìm hiểu thêm: Fuel Trim (bù nhiên liệu) là gì?

Mã P0171 được thiết lập như thế nào?

Nếu hỗn hợp không khí/nhiên liệu trở nên quá loãng và máy tính động cơ không thể bù đắp tình trạng này bằng cách phun thêm nhiên liệu, máy tính động cơ ECM hoặc (PCM) sẽ BẬT đèn “Check Engine” (MIL) và đặt mã sự cố P0171 – System Too Lean cho Bank 1 và (hoặc) P0174 – System Too Lean Bank 2, tùy thuộc vào dãy xilanh nào bị ảnh hưởng. ECM hoặc (PCM) cũng lưu trữ khung đóng băng của các thông số (nhiệt độ động cơ, tốc độ xe, số đo lượng bù nhiên liệu, v.v.) tại thời điểm mã được thiế lập. Thông thường, mã P0171 được thiết lập khi mức điều chỉnh lượng nhiên liệu ngắn hạn (STFT) hoặc mức điều chỉnh lượng nhiên liệu dài hạn (LTFT) vượt quá một giá trị nhất định (thường là + 25%).

Thuật ngữ Bank 1, Bank2 tương ứng với dãy xilanh 1 và dãy xilanh 2. Tùy vào loại động cơ, nếu động cơ xilanh thẳng hàng thì chỉ có Bank 1, nếu động cơ chữ V thì có Bank 1 và Bank 2 tương đương 2 dãy xilanh tạo thành chữ V.

EnterKnow

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn:

"EnterKnow & XecoV"

Khi sao chép nội dung. Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Hero

Được viết bởi Fields Nguyen

Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply