in

Đây là điều mà mọi người có thể đều đã quên về Maserati

Maserati chưa bao giờ thực sự đạt được thành công như Ferrari và Lamborghini, nhưng hãng xe Ý chắc chắn có một quá khứ đầy màu sắc.

Maserati là nhà sản xuất xe hơi hạng sang nổi tiếng thế giới của Ý, có trụ sở chính đặt tại Modena. Công ty ô tô này được biết đến với việc sản xuất một số mẫu xe thể thao mang tính biểu tượng như Quattroporte, Ghibli, GranTurismo và Levante cùng nhiều model khác. Ban đầu được kiểm soát bởi Fiat Chrysler Automobiles (FCA), Maserati hiện đã tìm thấy ngôi nhà chung dưới sự bảo trợ của Stellantis, tập đoàn gồm 14 thương hiệu ô tô khác nhau được thành lập thông qua sự hợp nhất của PSA Group và FCA vào năm 2021.

Tuy nhiên, dưới sự điều hành của Stellantis, có rất nhiều điều mà những người đam mê Maserati có thể mong đợi. Chúng bao gồm sự xuất hiện sắp tới của những chiếc xe điện đầu tiên của thương hiệu, vì Stellantis đang có kế hoạch chế tạo các phiên bản chạy điện của các mẫu sedan Maserati Ghibli và Quattroporte, cũng như phiên bản chạy điện hoàn toàn của MC20. Dưới đây là một số chi tiết mà mọi người có thể đã quên về thương hiệu Ý mang tính biểu tượng Maserati và những chiếc xe của nó.

1. Được thành lập bởi 3 anh em

Công ty Maserati được thành lập vào tháng 12 năm 1914 bởi anh em Alfieri, Ettore và Ernesto Maserati, ba trong số sáu anh em thường được gọi là anh em nhà Maserati. Bộ ba luôn gắn bó với những chiếc ô tô được sinh ra bởi người cha Rodolfo Maserati, người từng làm việc cho Đường sắt Hoàng gia và mẹ Carolina Losi.

Năm 1914, Alfieri 27 tuổi, đã sử dụng kinh nghiệm của mình từ công việc thợ máy để bắt đầu mở một cửa hàng sửa chữa ở Bologna cùng với hai người anh em của mình, Ettore và Ernesto, gọi nó là Società Anonima Officine Alfieri Maserati.

2. Special Type – Chiếc xe lắp ráp đầu tiên của Maserati

Vào năm 1920, Alfieri Maserati đã đua với một chiếc SCAT sửa đổi và một chiếc Nesselsdorf với những tên tuổi đua xe lớn như Enzo Ferrari, Giuseppe Campari và Brilli Peri, tại giải đua xe Ý đã không thành công. Thay đổi chiến thuật, Alfieri hợp tác với những người anh em của mình để chế tạo một chiếc xe đua bằng cách kết hợp khung Isotta Fraschini với động cơ Hispano-Suiza tám xi-lanh và hộp số SCAT.

Được gọi là “Special Type”, nó trở thành chiếc xe lắp ráp đầu tiên của Maserati và sau đó mang về cho thương hiệu chiến thắng trong cuộc đua đầu tiên vào tháng 8 năm 1921 tại Susa-Moncenisio.

3. Tipo 26 – Xe đua đầu tiên

Năm 1926 là một năm may mắn đối với Maserati. Không thể hoàn thành nghĩa vụ sản xuất xe đua do khó khăn về kỹ thuật và tài chính, Diatto để Alfieri phụ trách kế hoạch ban đầu là chế tạo một chiếc xe Grand Prix. Chiếc xe được gọi là “Tipo 26”, được đặt theo năm nó được sản xuất và nó đã trở thành chiếc xe đua đầu tiên của Maserati, đưa thương hiệu này tới mọi người thông qua nhiều chiến thắng.

Nó được trang bị động cơ 1500 cc 8 xi-lanh thẳng hàng và siêu nạp để tạo ra công suất 120 mã lực tại 5.300 vòng/phút.

4. Nguồn gốc của cây đinh ba

Với niềm đam mê nghiêng về nghệ thuật, Mario là người anh em của Maserati đã được ra hiệu để thiết kế logo Maserati cần thiết cho Tipo 26. Ông lấy cảm hứng từ chiếc đinh ba được Giambologna tạc vào tay phải của tượng thần Neptune ở quảng trường Piazza Maggiore ở Bologna.

Neptune được biết đến là một vị thần đáng gờm trong thần thoại La Mã. Do đó, cây đinh ba của ông được coi là biểu tượng của quyền lực và mệnh lệnh. Nó thường được mô tả bằng màu xám đơn sắc.

5. Kỷ lục tốc độ đầu tiên

Có lẽ không có nhiều người sành sỏi nhớ đến kỷ lục tốc độ đầu tiên của Maserati vì nó được tạo ra từ ngày 28 tháng 9 năm 1929. Đáng chú ý, đó là kỷ lục tốc độ trên đất liền thế giới khi bay 10 km, và Nó được thiết lập bởi Mario Umberto “Baconìn” Borzacchini phía sau bánh xe của một chiếc Maserati Tipo V4.

Borzacchini đã vượt qua chặng đường 10 km chạy ra khỏi thành phố Cremona với tốc độ trung bình 152,9 dặm/giờ để giành kỷ lục thế giới cho hạng C. Kỷ lục danh giá này tồn tại cho đến năm 1937.

6. Cái chết của Alfieri

Tipo 26 là một chiếc xe đua tương đối thành công đã mang về cho Alfieri nhiều chiến thắng tại trường đua. Tuy nhiên, vào ngày 8 tháng 5 năm 1927, tại Messina Cup, Alfieri đã gặp một tai nạn nghiêm trọng, chấm dứt tham vọng đua xe lớn của ông.

Đến năm 1931, sức khỏe của Alfieri giảm sút nghiêm trọng do tai nạn Messina, do đó ông cần phải tiến hành phẫu thuật để cứu quả thận duy nhất còn lại của mình. Tuy nhiên, Alfieri không bao giờ lấy lại được sức khỏe hoàn toàn của mình, ông qua đời vào ngày 3 tháng 3 năm 1932, ở tuổi 44.

7. Quyền sở hữu của Orsi

Sau cái chết đáng tiếc của Alfieri, Bindo, một trong những người anh em Maserati từng làm việc với Isotta Fraschini đã tham gia cùng các anh trai của mình trong lĩnh vực kinh doanh ô tô. Trong khi họ liên tục gặt hái được những thành công đáng kể, thì bộ phận kinh doanh của công ty đang gặp khó khăn.

Do đó, hai anh em đã bán công ty cho doanh nhân vĩ đại của Modenese, Adolfo Orsi, vào ngày 1 tháng 5 năm 1937, sau lần đầu tiên gặp ông tại giải Modena Grand Prix năm 1936. Việc mua bán bao gồm một hợp đồng tư vấn có thời hạn 10 năm với anh em nhà Maserati.

8. Trụ sở ban đầu

Carlo, anh cả trong số anh em Maserati, đã tạo điều kiện cho Alfieri vào được Isotta Fraschini trong thời gian ông làm lái thử. Sau cái chết của Carlo, niềm đam mê tốc độ và ý thức sâu sắc về giá trị gia đình của Alfieri đã khơi dậy, khiến ông thành lập công ty Maserati vào năm 1914 với sự giúp đỡ của hai anh trai ở quê nhà Bologna của họ.

Do đó, Bologna là trụ sở ban đầu của Maserati cho đến khi công ty được bán cho Adolfo Orsi, người sau đó chuyển trụ sở về quê hương Modena của ông.

9. A6 1500 – Chiếc xe Maserati đầu tiên được chế tạo để chạy trên đường

Năm 1947, vào năm cuối cùng của hợp đồng tư vấn 10 năm mà hai anh em có với Orsi, Maserati đã ra mắt chiếc A6 tại Geneva Motor Show. Đây là chiếc xe Maserati đầu tiên được chế tạo để sử dụng trên đường và cũng là chiếc cuối cùng do anh em làm việc cho công ty Maserati.

Trong A6, A là viết tắt của “Alfieri”, người anh em Maserati đã qua đời sau đó, trong khi “6” tượng trưng cho sáu xi-lanh của động cơ xe hơi. Trong khi có một số biến thể của động cơ V6, phiên bản dành cho đường trường, có tên gọi chính thức là 1500 Gran Turismo được sản xuất cho đến năm 1950.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Expert

Được viết bởi Nguyễn Quang

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply