in ,

Đây là những công ty dẫn đầu cuộc đua biến ô tô tự lái trở thành hiện thực

Chúng ta vẫn cần nhiều năm nữa mới có ô tô tự động hoàn toàn, nhưng hiện nay, một số công ty lớn nhất thế giới đang đầu tư rất nhiều vào công nghệ này.

Có rất nhiều công ty đang phát triển công nghệ mà một ngày nào đó sẽ làm cho ô tô của chúng ta tự lái. Một số công ty chuyên về taxi tự lái, những công ty khác chuyên về rô-bốt sẽ giao bánh pizza đến tận cửa nhà của bạn, trong khi những công ty khác vẫn đang nghiên cứu về xe tải tự lái. Nhiều hoặc tất cả các nhà sản xuất xe hơi truyền thống đang đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ mới nổi này.

Trong danh sách này, chúng ta sẽ xem xét một số công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này cũng như các công ty sản xuất ô tô phi truyền thống như Apple. Công nghệ tự lái hiện đang được đầu tư rầm rộ và nó có tiềm năng rất lớn để cứu mạng người bằng cách giảm thiểu tử vong trên đường. Ngoài ra, nó có thể cho phép những người không thể lái xe hoặc không muốn lái xe tự do di chuyển hơn. Dưới đây là một số công ty dẫn đầu xu hướng biến ô tô tự lái thành hiện thực.

1. Waymo

Waymo là công ty con của Alphabet Inc – công ty mẹ của Google. Có trụ sở tại Arizona, Waymo đang phát triển taxi tự lái. Nó hiện đang cung cấp dịch vụ taxi cho công chúng và hiện là dịch vụ taxi duy nhất không có tài xế dự phòng an toàn trên xe.

Waymo có nhiều lợi thế trong nhiều lĩnh vực, bao gồm phát triển công nghệ tự lái cho xe tải chở hàng và xe đầu kéo Class 8. Waymo hợp tác với một loạt các nhà sản xuất xe hơi lớn bao gồm Nissan-Renault, Volvo, Stellantis và Jaguar Land Rover.

2. Nuro

Nuro cung cấp một trải nghiệm thú vị về sự phát triển của công nghệ tự lái. Hiện họ đang thử nghiệm hoạt động thương mại ngoài đời thực đầu tiên ở California với mô hình R2. Mô hình R2 được thiết kế không có vô lăng, gương chiếu hậu bên hay bàn đạp và khá khó để không nhận ra.

Nuro hiện đã hạn chế tốc độ của xe mình đến 35 dặm một giờ vì nó xây dựng sự tự tin và chứng minh rằng cả hai công nghệ này là an toàn và các mô hình kinh doanh là khả thi.

3. Aurora

Aurora là một công ty khởi nghiệp của Mỹ chuyên về công nghệ tự lái với rất nhiều vốn đầu tư để chi cho R&D. Nó hợp tác với Volkswagen để phát triển công nghệ tự lái – ngoài việc Uber đầu tư thêm 400 triệu USD.

Aurora đã tiếp quản dự án xe tự lái của Uber. Uber đã đầu tư rất nhiều vào việc phát triển công nghệ để thay thế các lái xe của mình, nhưng giờ điều đó đã được chuyển sang Aurora. Aurora hiện cho biết họ sẽ chuyển sang phát triển xe moóc kéo tự lái thay vì xe chở khách.

4. Apple

Có thể có một số nhầm lẫn về vị trí chính xác của Apple vào những ngày này với công nghệ tự lái của mình. Nhưng có vẻ như Hyundai-Kia sẽ sản xuất xe điện tự lái bí ẩn của nó vào năm 2024.

Apple là một công ty nổi tiếng bí mật, vì vậy có lẽ tất cả những gì chúng ta có thể nói là Apple đang đầu tư vào công nghệ. Và với tư cách là công ty giá trị nhất thế giới, không có ai nhiều tiền hơn Apple.

5. Zoox

Vào năm 2020, gã khổng lồ Amazon tham gia vào cuộc cạnh tranh bằng cách mua lại công ty tự lái Zoox trong một thương vụ mua lại trị giá hàng tỷ đô la. Zoox hiện là một công ty khởi nghiệp khác ở Thung lũng Silicon được tiếp quản bởi một công ty lớn đã có tên tuổi.

Zoox là một công ty sản xuất ô tô tự lái hiện đã tiết lộ robotaxi sắp ra mắt của mình sau nhiều năm giữ bí mật về vấn đề này. Xe điện “kiểu xe ngựa” mới của Zoox có chỗ ngồi cho 4 hành khách và kích thước của nó nằm giữa Origin robotaxi của Cruise và robot giao hàng nhỏ của Nuro.

6. Ouster

Ouster đã huy động được 90 triệu đô la để phát triển công nghệ tự lái và hiện đã được niêm yết trên thị trường chứng khoán New York. Ouster là một công ty công nghệ lidar ở Thung lũng Silicon ở San Francisco.

Ouster chuyên sản xuất một loạt các thiết bị và tiện ích tự lái bao gồm cảm biến lidar 3D độ phân giải cao cũng như máy bay không người lái, người máy và công nghệ lập bản đồ. Trang bị của Ouster cho phép chiếc xe cảm nhận và lập bản đồ xung quanh.

7. Cruise

Năm 2016, General Motors mua lại Cruise, một công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon, với giá 1 tỷ USD. Trong khi Cruise hiện là cốt lõi của công nghệ và nghiên cứu tự lái của GM, GM đã cho phép Cruise có khả năng tự lái cao.

Cruise vẫn chịu trách nhiệm về công nghệ và thương mại hóa của riêng mình, cho phép nó tiếp tục hoạt động như một công ty khởi nghiệp sáng tạo và tránh những cạm bẫy ập đến với các công ty lớn đã có tên tuổi. Năm 2020 Cruise bắt đầu thử nghiệm những chiếc xe không người lái cấp độ 4-5 ở San Francisco hoàn toàn không có người lái.

8. Voyage

Voyage là một phần phụ của Udacity và chuyên về công nghệ không người lái. Voyage hiện đang vận hành một đội xe tự lái tại hai ngôi làng hưu trí ở California và Florida. Công ty cũng có trụ sở tại Thung lũng Silicon và vào năm 2021 đã công bố sáp nhập với công ty con bán độc lập Cruise của General Motor.

Việc mua lại này theo xu hướng sáp nhập và mua lại trong ngành công nghiệp đang phát triển nhanh chóng đầy rẫy các công ty khởi nghiệp từ Thung lũng Silicon này với nhiều công ty lớn được thành lập đang tìm cách làm thế nào để họ không bị bỏ lại phía sau.

Tóm lại, lĩnh vực xe tự lái vẫn còn non trẻ, nhưng nó đã có nhiều công ty lớn nhất thế giới đầu tư sâu vào phát triển công nghệ này. Ngoài ra, phần lớn sự phát triển trong ngành đang được thực hiện ở Thung lũng Silicon.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: "XecoV.Com". Xin Cảm Ơn!

Bạn nghĩ sao?

1.1k Points
Upvote Downvote
Veteran

Được viết bởi Lê Anh

Years Of MembershipUp/Down VoterContent Author

Bình luận

Leave a Reply